Phối hợp kiểm soát tôm giống đáp ứng nhu cầu

Những tháng đầu năm 2024, ngành tôm nước lợ vẫn đối mặt nhiều thách thức, trong đó vấn đề giống còn gặp khó về kiểm dịch và ngày 22/5/2024, Bộ NN&PTNT có thông báo yêu cầu phối hợp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu nuôi.

Tôm giống
Những tháng đầu năm 2024, ngành tôm nước lợ vẫn đối mặt nhiều thách thức

Khó khăn trong kiểm dịch tôm giống 

Số liệu của Cục Thú y, năm 2023, nhập khẩu 135.758 con tôm giống bố mẹ, gồm 236 con tôm sú và 135.522 con tôm thẻ chân trắng, đều được kiểm dịch ở cửa khẩu. Bên cạnh, nhập khẩu 163.600 ấu trùng tôm để nuôi thương phẩm, gồm 39.600 ấu trùng tôm sú và 124.000 ấu trùng tôm thẻ chân trắng, cũng được kiểm dịch.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, đã nhập khẩu 10.019 con tôm giống bố mẹ, gồm 322 con tôm sú và 9.697 con tôm thẻ chân trắng, cùng 22.000 ấu trùng tôm sú để nuôi thương phẩm đều được kiểm dịch. Tôm giống nhập khầu có giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan thẩm quyền của quốc gia xuất hàng cấp, có xác nhận thủy sản không mầm bệnh truyền nhiễm theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới. Khi nhập khẩu được lấy mẫu kiểm tra các mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và thực hiện việc cách ly kiểm dịch theo quy định.

Về sản xuất và ương dưỡng giống tôm nước lợ, cả nước có 2.270 cơ sở đã sản xuất trong năm 2023 được 153 tỷ con. Trong đó, có 27 cơ sở sản xuất tôm giống an toàn dịch bệnh với sản lượng 38 tỷ tôm post/năm.

Năm 2023, các địa phương trong cả nước kiểm dịch hơn 85 tỷ tôm giống vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, chủ yếu là ấu trùng tôm thẻ chân trắng với 74 tỷ con. Để thực hiện quy định kiểm dịch này, các cơ sở sản xuất, ương dưỡng tôm giống xuất tỉnh phải đăng ký kiểm dịch với cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh, đảm bảo không có các mầm bệnh nguy hiểm như WSD, AHPND, IHHND.

Việc kiểm dịch tôm giống khi vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, nên còn khó khăn trong việc kiểm soát vận chuyển tôm giống

Quy định hiện nay, chỉ kiểm dịch tôm giống khi vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, nên còn khó khăn trong việc kiểm soát vận chuyển tôm giống, đặc biệt ở địa bàn giáp ranh các tỉnh. Thực tế, công tác xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh với các hộ gia đình sản xuất tôm giống còn khó thực hiện, bởi đa số các hộ sản xuất nhỏ lẻ theo thời vụ mà ngành chức năng chưa đủ năng lực giám sát. Vẫn còn tình trạng trốn tránh kiểm dịch khi vận chuyển tôm giống ra khỏi tỉnh, để bán cho người nuôi tôm quảng canh và hậu quả là mầm bệnh chưa được kiểm soát, lễ lây lan.

Cục Thú y cho biết, ở cấp xã hiện nay, nhân viên thú y có trình độ chuyên môn chưa cao, làm việc theo hợp đồng lao động một năm, do xã trả lương. Nên nhân viên thú y thiếu khả năng phục vụ công tác kiểm dịch tôm giống, lại không an tâm gắn bó. Còn ở cấp huyện, nhiều nơi Trạm Thú y trực thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp tỉnh đã được sáp nhập về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện, nên thiếu lực lượng kiểm dịch tôm giống.

Phối hợp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh

Thông báo hôm 22/5/2024 của Bộ NN&PTNT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, hiệp hội, cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt mục tiêu phát triển ngành tôm năm 2024. 

Trong đó, Cục Thủy sản tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra, thanh tra các vùng sản xuất giống và nuôi tôm trọng điểm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Chú trọng kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc thực hiện Quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024, kịp thời thông tin về nguồn gốc, chất lượng và các vấn đề liên quan giữa các địa phương sản xuất tôm giống với địa phương nuôi tôm thương phẩm.

Tôm giốngNâng cao tổ chức xây dựng, phát triển cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ an toàn dịch bệnh

Tổ chức xây dựng, phát triển cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ an toàn dịch bệnh; có giải pháp hiệu quả xử lý bệnh trên giống tôm nước lợ hiện nay, đặc biệt là một số bệnh mới phát sinh gần đây, có nguy cơ bùng phát thành dịch. Định kỳ trước ngày 20 hàng tháng gửi thông tin việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch giống tôm nước lợ nhập khẩu về Cục Thủy sản để cùng phối hợp giám sát, kiểm soát.

Đối với Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, đề xuất cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư nghiên cứu hoặc liên kết với các đơn vị nghiên cứu để đưa nhanh kết quả, sản phẩm vào sản xuất. 

Thông báo cũng yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương tăng cường trao đổi về kiểm dịch giống tôm nước lợ để thuận tiện trong việc theo dõi, giám sát và kiểm soát theo quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024. Thông tin cho Cục Thuỷ sản những phát sinh trong quá trình quản lý để kịp thời phối hợp tháo gỡ, xử lý.

Đồng thời, đề nghị các Hội, Hiệp hội ngành hàng có liên quan vận động, tuyên truyền các hội viên áp dụng công nghệ mới để giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng con giống. Đẩy mạnh liên kết sản xuất, nhân rộng các mô hình, chuỗi sản xuất hiệu quả. 

Đăng ngày 31/05/2024
Sáu Nghệ @sau-nghe

Bàn thảo nuôi biển đa canh tổng hợp theo điều kiện ngư dân

Ngày 28/6/2024 tại thành phố Rạch Giá, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo giải pháp phát triển nuôi biển đã nhấn mạnh việc nuôi bằng lồng hiện đại, đa canh tổng hợp và phát triển du lịch theo điều kiện của ngư dân.

Nuôi lồng bè
• 10:11 02/07/2024

Cà Mau lập khu bảo tồn biển ở 3 cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc

Ngày 18/6/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định số 1206/QĐ-UBND về việc phê duyệt thành lập Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau rộng 27.000 ha, tập trung ở vùng biển quanh 3 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc.

Hòn Khoai
• 10:59 01/07/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 09:00 21/06/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 08:00 16/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:36 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:36 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:36 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:36 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:36 14/07/2024
Some text some message..