Phòng thí nghiệm chuẩn đoán bệnh thủy sản đầu tiên ở Ấn Độ đạt chứng nhận NABL

Phòng thí nghiệm bệnh học thủy sản Rajiv Gandhi trực thuộc trung tâm nuôi trồng thủy sản RGCA trở thành phòng thí nghiệm bệnh lý đầu tiên trong cả nước được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định kiểm nghiệm và hiệu chuẩn phòng thí nghiệm quốc gia (NABL) theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005.

Rajiv Gandhi
Trung tâm nuôi trồng thủy sản Rajiv Gandhi. Ảnh: Rajiv Gandhi

Phòng thí nghiệm được thiết kế và thành lập bởi RGCA,  R & D một nhánh của Cơ quan phát triển xuất khẩu thủy sản (MPEDA), Sirkali, Tamil Nadu vào tháng 9 năm 2011.

Phòng thí nghiệm này được thành lập nhằm phục vụ ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản bằng cách cung cấp thông tin, chẩn đoán kịp thời và đáng tin cậy các bệnh khác nhau trong nuôi cá, tôm nước ngọt và tôm biển.

Được trang bị với tất cả các công cụ chẩn đoán bệnh mới nhất và có ba đơn vị chuyên chuẩn đoán bệnh lý ở cấp độ phân tử, mô bệnh học và vi sinh học mà cùng nhau làm việc giúp cho việc chẩn đoán các loại bệnh khác nhau thường gặp trong ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản.

Phòng thí nghiệm thường xuyên tham gia kiểm tra/chẩn đoán bệnh của 16 loài giáp xác (tôm/cua), tác nhân gây bệnh được liệt kê trong OIE bao gồm các mầm bệnh và tác nhân gây bệnh trên 3 loài cá.

Ngoài ra, phòng thí nghiệm còn định kỳ tiến hành giám sát dịch bệnh trong ngành thủy sản ở Ấn Độ vì lợi ích của ngành công nghiệp xuất khẩu. Tất cả các bệnh được biết đến ảnh hưởng đến tôm/cá được chẩn đoán tại phòng thí nghiệm này, bao gồm cả bệnh mới xuất hiện trên tôm là hội chứng chết sớm (EMS)/hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND).

Phòng thí nghiệm thành công trong thử nghiệm bệnh được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm bệnh học thủy sản, Đại học Arizona, Mỹ, một tiêu chuẩn quốc tế mới OIE và hướng dẫn về sức khỏe động vật giáp xác).

MPEDA nhấn mạnh rằng với việc công nhận này, phòng thí nghiệm đã trở thành cơ sở duy nhất để chẩn đoán bệnh thủy sản.

Đăng ngày 07/06/2014
Huyền Thoại
Kỹ thuật

Khắc phục bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm

Nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao, để tôm khoẻ mạnh, bà con cần quan tâm và chú trọng các yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm nuôi
• 10:45 05/07/2023

Chẩn đoán bệnh tôm thông qua máy học

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI), học máy (machine learning – ML) hay học sâu (deep learning - DL) là những thuật ngữ thường được sử dụng ngày nay.

Mô phỏng
• 10:20 03/07/2023

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 11:13 29/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:55 27/09/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 12:11 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 12:11 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 12:11 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 12:11 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:11 03/10/2023