Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
Tôm sú trong ao nuôi ghép. Ảnh: NTN

So với hình thức nuôi chuyên tôm như trước đây thì việc nuôi ghép tổng hợp đơn giản và ít rủi ro hơn. Hiệu quả kinh tế mang lại tuy không cao bằng nhưng ổn định và bền vững. 

Đồng thời, đây là hình thức nuôi theo hướng an toàn sinh học, chủ yếu tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao, không sử dụng thuốc, hóa chất, kháng sinh, tạo ra được sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Nguyễn Thanh Hổ, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, cho biết: với ao nuôi diện tích 01 ha, gia đình tôi tiến hành thả 100.000 con giống tôm sú kích cỡ 3-5 cm/con, 1.000 con cá chua giống kích cỡ 4 - 6 cm/con và 2.000 con cua xanh giống kích cỡ 1,5 cm/con. Sau khoảng 5 tháng nuôi, tôm sú đạt kích cỡ 20 g/con, cua xanh 250 g/con, cá chua 400 g/con thì có thể tiến hành thu hoạch, giá cả thì rất ổn định, nhờ không sử dụng kháng sinh nên sản phẩm thu hoạch rất được ưa chuộng, ước tính lợi nhuận cho một vụ nuôi có thể lên đến 200 triệu đồng/ha.

Bên cạnh đó, việc nuôi ghép nhiều đối tượng trên cùng một diện tích sẽ hạn chế được nguồn thức ăn dư thừa, giảm thiểu đáng kể lượng chất thải trong môi trường ao nuôi, hạn chế được ô nhiễm và dịch bệnh phát sinh. Ngoài ra, đối với những ao nuôi có cây ngập mặn phát triển sẽ phát huy được chức năng lọc nước, ổn định các yếu tố môi trường nước, giúp cho tôm, cua, cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Cá chuaCá chua. Ảnh: NTN

Theo ông Lê Kim Đông, người có kinh nghiệm trong nghề nuôi trồng thủy sản xã Cát Minh cho hay: Khi nuôi ghép tôm, cua, cá thì chỉ cần cho ăn một đối tượng nuôi chính, cụ thể là tôm. Nhờ đặc tính không tranh giành thức ăn của nhau nên thức ăn thừa của tôm sẽ được cua, cá sử dụng.

Với các loài cá chua, cá đối, cá dìa ăn thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao và chất thải, mùn bã hữu cơ nên môi trường ao nuôi luôn ổn định, không bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, ao nuôi tận dụng sự lên xuống thủy triều để thay nước, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, tiết kiệm được một phần chi phí thức ăn đáng kể. 

Được biết, từ năm 2022, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông, ông Đông đã triển khai mô hình nuôi ghép tổng hợp, hiệu quả kinh tế mang lại rất khả quan, vừa mang lại thu nhập ổn định và góp phần bảo vệ và phục hồi cây ngập mặn trong ao. Đến nay, ông vẫn duy trì mô hình này, đồng thời hỗ trợ các hộ nuôi xung quanh cùng phát triển.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc nuôi kết hợp nhiều đối tượng nuôi trên cùng một diện tích ao theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng thuốc hóa chất, kháng sinh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai và nhân rộng mô hình này tại các huyện Phù Cát và Tuy Phước, qua đó tạo điều kiện cho nhiều người dân tham gia học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và áp dụng vào điều kiện ao nuôi của gia đình. Đây là hướng đi phù hợp cho người dân, vừa giúp có thêm thu nhập, bảo vệ môi trường ao nuôi, vừa thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và phục hồi rừng ngập mặn, phát triển nghề nuôi ổn định, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cua xanhCua xanh. Ảnh: NTN

Theo đó, không phải vùng nuôi tôm nào cũng đủ điều kiện để áp dụng công nghệ cao trong nuôi thâm canh, do vậy, mô hình nuôi tổng hợp là hướng đi phù hợp cho các hộ dân sống ven các đầm có cây ngập mặn. Nhiều hộ dân đã trồng thêm cây ngập mặn ở trong và xung quanh bờ ao để chống xói lở, giữ bờ ao, tạo cảnh quan, không gian của hệ sinh thái cây ngập mặn, giảm được chi phí đầu tư và tận dụng hiệu quả diện tích mặt nước.

Đăng ngày 26/01/2024
NTN @ntn
Nông thôn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 01:42 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 01:42 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 01:42 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 01:42 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 01:42 13/04/2024