Phương pháp mới có thể chẩn đoán bệnh EHP chính xác hơn

Một nhóm các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phát triển phương pháp PTP2-qPCR tích hợp với kính hiển vi có thể được sử dụng để phát hiện Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) trong suốt thời gian nuôi tôm.

chẩn đoán EHP
Một phương pháp kết hợp để chẩn đoán EHP trên tôm nuôi. Nguồn:mdpi.com

Bệnh vi bào tử trùng (EHP)

Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là một loại ký sinh trùng nội bào bắt buộc, hình thành bào tử, chủ yếu lây nhiễm qua đường tiêu hóa của tôm. Bệnh EHP lây nhiều nhất theo chiều ngang khi tôm ăn thịt đồng loại, hay tôm khỏe sống chung với tôm bệnh, bệnh còn lây nhiễm trong nguồn nước, đất, các dụng cụ nuôi trồng từ ao này sang ao khác. Bệnh cản trở đáng kể sự phát triển của tôm, gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi tôm. Bởi vì bệnh EHP không gây chết tôm hàng loạt mà làm cho tôm nuôi chậm lớn, gây thiệt hại về kinh tế và môi trường do khả năng tồn lưu mầm bệnh EHP trong ao nuôi là khá cao từ vụ này sang vụ khác và khó xử lý triệt để. 

Hiện nay, thế giới chưa có thuốc điều trị bệnh vi bào tử trùng EHP. Vì vậy, việc phòng, chống bệnh chủ yếu dựa vào việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật trong quản lý ao nuôi (quản lý con giống, thức ăn, môi trường nuôi, quy trình nuôi...).

Hiện tại bệnh EHP đã được báo cáo ở một số quốc gia như: Trung Quốc, Việt Nam, Brunei, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ và Venezuela…

Tầm quan trọng khi chẩn đoán nhanh tôm mắc bệnh

Do không có các triệu chứng lâm sàng rõ ràng trong thời gian ngắn, do đó khi nuôi tôm nhiễm bệnh trong tháng đầu tiên tôm thường vẫn phát triển tương đối bình thường nhưng sau khi tôm đạt trọng lượng khoảng 3-4 gram/con thì tôm cũng chậm lớn dần càng nuôi lâu càng gây tốn kém chi phí, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Do đó để giảm tổn thất cho người nuôi tôm cần phát triển một phương pháp hiệu quả để phát hiện tôm nhiễm bệnh EHP, đặc biệt là đối với giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Hiện nay, các phương pháp phát hiện bệnh vi bào tử trùng EHP là phương pháp sử dụng kính hiển vi và chẩn đoán phân tử. Tuy nhiên, việc chẩn đoán còn phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề chuyên môn và nhận định của các kỹ thuật viên.

Bằng các kỹ thuật chẩn đoán PCR có thể phát hiện bệnh EHP trên ao nuôi tôm thương phẩm, tôm giống. Sự gia tăng độ nhạy và độ đặc hiệu của chẩn đoán phân tử để phát hiện tôm nhiễm bệnh EHP, chẳng hạn như PCR, qPCR, nested PCR, khuếch đại ADN ở điều kiện đẳng nhiệt thông qua cấu trúc vòng (LAMP), v.v. đã được báo cáo rộng rãi. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng gen SSU rRNA trong số các microsporidia, có thể cho kết quả dương tính giả. Do đó cần chọn mục tiêu chẩn đoán cụ thể hơn.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng với nghiên cứu của mình, họ muốn cung cấp một phương pháp phát hiện bệnh EHP thuận tiện hơn cho ngành nuôi tôm.

“Việc sử dụng phương pháp PTP2-qPCR được khuyến nghị để phát hiện sớm sự lây nhiễm bệnh EHP và việc sử dụng kính hiển vi phù hợp hơn để theo dõi bệnh EHP trên thực tế. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng phương pháp tổng hợp này có thể phục vụ cho việc phát hiện bệnh EHP trong suốt thời gian nuôi tôm và cung cấp tài liệu tham khảo cho nghiên cứu dịch tễ học về bệnh EHP ”.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là phương pháp đầu tiên tích hợp qPCR và kính hiển vi để phát hiện bệnh EHP.

“Trong nuôi tôm, khi tôm nhiễm bệnh EHP nghiêm trọng có thể phát hiện trực tiếp dưới kính hiển vi, còn khi nhiễm bệnh EHP nhẹ có thể phát hiện bằng qPCR. Sự kết hợp của hai phương pháp này không chỉ giúp cho kết quả xét nghiệm chính xác hơn mà còn ngăn ngừa và kiểm soát EHP một cách kịp thời và hiệu quả ”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Integrated qPCR and Staining Methods for Detection and Quantification of Enterocytozoon hepatopenaei in Shrimp Litopenaeus vannamei by Lijun Wang, Qing Lv, Yantong He, Ruocheng Gu, Bingqian Zhou, Jie Chen, Xiaodong Fan, Guoqing Pan, Mengxian Long, Zeyang Zhou.

Đăng ngày 28/12/2020
Lệ Thủy
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 18:48 23/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 18:48 23/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 18:48 23/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 18:48 23/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 18:48 23/07/2024
Some text some message..