Quản lý chất thải trong ao nuôi cá tra

Cá tra là đối tượng nuôi mang lại thu nhập cao cho nhiều ngư dân vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và An Giang nói riêng. Bên cạnh đó, yếu tố dịch bệnh bùng phát mà nguyên nhân chính là do người nuôi quản lý chất thải trong ao không đúng cách nên khi sức khỏe của cá nuôi không được tốt cộng với môi trường ao nuôi xấu thì yếu tố dịch bệnh bùng phát là không tránh khỏi. Do vậy, việc quản lý chất thải trong ao nuôi là yết tố quyết định đến thành bại của một vụ nuôi.

Quản lý chất thải sẽ cho hiệu quả tốt.

Quản lý chất thải sẽ cho hiệu quả tốt.

Sau đây là các biện pháp quản lý chất thải tương đối hiệu quả và ít tốn chi phí giúp người nuôi cá tra thương phẩm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh cho một vụ nuôi thắng lợi. Về quản lý nguồn thức ăn, nếu là thức ăn tự chế thì cần tính toán cẩn thận thành phần dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn cá nuôi nhằm giảm thấp hệ số thức ăn cá tiêu hóa tốt, chất thải của cá nuôi thải ra môi trường ít hạn chế ô nhiễm nguồn nước. Sử dụng các chất kết dính như bột gòn hoặc bột keo để làm tăng độ kết dính của thức ăn hạn chế thức ăn bị tan trong nước.

Nếu là thức ăn công nghiệp thì nên chọn các hãng thức ăn có uy tín về chất lượng, các loại thức ăn ít tan trong nước, cỡ viên phù hợp với cỡ miệng của từng giai đoạn cá nuôi để khi cho ăn cá tiêu thụ hoàn toàn tránh dư thừa lắng chìm xuống đáy ao.

Khẩu phần cho cá ăn phải theo dõi thật sát thông qua việc theo dõi hằng ngày tùy thuộc vào khả năng bắt mồi của cá nuôi và các yếu tố thời tiết, môi trường thay đổi cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nuôi. Bổ sung thêm men tiêu hóa giúp cá tiêu hóa tốt thức ăn giảm hệ số thức ăn hạn chế chất thải ra môi trường nuôi. Cho cá ăn phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 định (định lượng, định chất, định điểm và định thời gian cho cá ăn).

Về quản lý chất thải nền đáy ao thì định kỳ bón men vi sinh xử lý nền đáy ao 10 – 15 ngày/lần để phân hủy các chất thải như thức ăn dư thừa lắng tụ, chất thải của cá nuôi, xác chết của cá trong quá trình nuôi mà chúng ta không thể thu gom được, xác tảo tàn lắng tụ lâu ngày đưới đáy ao. Đây là nguồn chất thải tương đối lớn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá nuôi, đặc biệt là vào những ngày thời tiết thay đổi, khí độc trong các chất thải này sẽ bùng phát ra trong môi trường nước ảnh hưởng đến cá nuôi.


Thu hoạch cá tra nuôi ao, hầm. Ảnh: TRỌNG ÂN

Sử dụng máy sục khí làm tăng độ oxy hòa tan trong nước giúp cá hô hấp tốt giảm thấp hệ số thức ăn, sục khí còn giúp cho vi khuẩn đáy ao làm việc có hiệu quả hơn trong quá trình phân hủy chất thải đáy ao, hạn chế ô nhiễm nguồn nước. Sử dụng máy hút bùn dưới nền đáy ao 1 – 2 lần/vụ nuôi, biện pháp này tương đối mất thời gian nhưng rất có hiệu quả vì hầu hết các chất cặn bã dưới đáy ao đều được đưa ra khỏi ao nuôi một cách triệt để. Đối với những ao có diện tích tương đối nhỏ có thể bố trí các máy quạt nước vừa làm tăng oxy hòa tan trong nước vừa có tác dụng gom tụ các chất cặn bã vào giữa ao rồi sau đó dùng máy hút bùn hút các chất cặn bã ra bên ngoài ao nuôi. Có thể thả ghép một số loài cá ăn tảo như cá chép, rô phi,... để hạn chế nguồn tảo trong ao, vừa có tác dụng hạn chế chất thải đáy ao, vừa có thêm nguồn thu nhập phụ cho người nuôi ngoài nguồn thu nhật chính là con cá tra.

  Năm 2012 này, An Giang phấn đấu tổng sản lượng thủy sản nuôi đạt 360.00 tấn (tăng 6,82%), xuất khẩu 165.000 tấn (tăng 14,58%), đạt giá trị 465 triệu USD (tăng 16,25%). Theo đó, mục tiêu hàng đầu vẫn là phát triển theo hướng bền vững, chất lượng thông qua việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực. Tỉnh hiện có 7 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản tự xây dựng vùng nuôi, chủ động nguồn cá tra nguyên liệu với diện tích khoảng 330 héc-ta và sản lượng 165.000 tấn/năm. Trong đó, có 4 doanh nghiệp chế biến thủy sản có vùng nuôi được chứng nhận GlobalGAP, với diện tích 196 héc-ta và sản lượng 115.000 tấn/năm, chiếm 30% – 40% sản lượng xuất khẩu của tỉnh.

 

Báo An Giang
Đăng ngày 13/04/2012
NGÔ TUẤN TÍNH
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Một số loài nấm dễ xuất hiện trong ao nuôi

Trong hành trình nuôi tôm, ai cũng quen với những “hung thần” như vi khuẩn Vibrio, khí độc NH₃, NO₂ hay tảo độc bùng phát. Nhưng ít ai chú ý đến một nhóm “sát thủ thầm lặng” khác – nấm thủy sinh.

Nấm ở ao nuôi
• 10:05 18/04/2025

Bến Tre vươn khơi: Đa dạng hóa để bứt phá trong nuôi trồng thủy sản

Bến Tre – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài và hệ thống sông ngòi chằng chịt – đang vươn mình mạnh mẽ, khẳng định vị thế là một trong những trung tâm nuôi trồng thủy sản hàng đầu của cả nước. Với định hướng phát triển bền vững, đa dạng hóa đối tượng và hình thức nuôi, tỉnh đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho người dân làm giàu từ biển.​

Tôm sú
• 10:08 17/04/2025

Các biện pháp thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản toàn cầu ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc duy trì năng suất cao mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đang trở thành thách thức then chốt. Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu chính là việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản – đặc biệt là trong nuôi tôm, loài thủy sản mang lại giá trị xuất khẩu lớn cho nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Kháng sinh đồ
• 09:46 17/04/2025

Nuôi tôm ao đất với mô hình 3 tốt

Nuôi tôm ao đất gặp 3 vấn đề: Thiếu hụt nguồn nước vì cấp nước và siphon thay xả nước khó khăn; Tích tụ xác, vỏ, phân tôm và thức ăn dư thừa nên khó quản lý chất lượng nước; Dễ phát sinh dịch bệnh. Để giải quyết đã xuất hiện mô hình 3 tốt cho kết quả khả quan, đó là nuôi mật độ thấp, chú trọng phòng bệnh và tuần hoàn nước.

Nuôi ao đất
• 11:35 15/04/2025

Hướng dẫn xử lý than tổ ong dùng trong hồ cá cảnh: Tiết kiệm chi phí

Than tổ ong – vật liệu tưởng chừng chỉ dành cho bếp lửa, nay lại trở thành "trợ thủ đắc lực" trong việc lọc nước hồ cá cảnh. Với cấu trúc xốp tự nhiên, than tổ ong tạo điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật có lợi phát triển, giúp duy trì môi trường nước trong lành cho cá. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả, việc xử lý than tổ ong đúng cách là điều không thể bỏ qua.

Xi than
• 18:07 19/04/2025

Cảng biển An Thới – Nhịp sống sớm mai đậm đà hơi thở biển Phú Quốc

Khi mặt trời vừa ló rạng nơi đường chân trời, cảng biển An Thới – một trong những cảng nhộn nhịp và đặc trưng nhất của Phú Quốc – đã bắt đầu sôi động. Không cần nhiều dụng cụ, đôi khi chỉ với một tấm lưới nhỏ, người dân nơi đây đã có thể kéo lên những mẻ cá tươi rói, lấp lánh trong nắng sớm như những món quà của biển cả dành cho cư dân đảo.

Cảng biển
• 18:07 19/04/2025

Một số loài nấm dễ xuất hiện trong ao nuôi

Trong hành trình nuôi tôm, ai cũng quen với những “hung thần” như vi khuẩn Vibrio, khí độc NH₃, NO₂ hay tảo độc bùng phát. Nhưng ít ai chú ý đến một nhóm “sát thủ thầm lặng” khác – nấm thủy sinh.

Nấm ở ao nuôi
• 18:07 19/04/2025

Phòng chống dịch bệnh thủy sản trong mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang đến gần, kéo theo nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh trên thủy sản, đặc biệt là tôm, cá nuôi nước ngọt và nước lợ. Để đảm bảo năng suất và chất lượng, người nuôi cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời và hiệu quả.

Ao tôm
• 18:07 19/04/2025

Cá thủy tinh: Vẻ đẹp trong suốt từ thế giới dưới nước

Trong vô số loài cá cảnh đang làm mưa làm gió trên thị trường, cá thủy tinh (Glassfish) nổi bật như một viên ngọc trai trong suốt giữa đại dương sắc màu.

Cá thủy tinh
• 18:07 19/04/2025
Some text some message..