Quảng Nam: Dịch bệnh tôm nuôi diễn biến phức tạp

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo về tình hình dịch bệnh thủy sản xảy ra trên địa bàn tỉnh khiến tôm nuôi của người dân bị chết hàng loạt kéo dài từ đầu năm 2017 đến nay.

quảng nam dịch bệnh diễn biến phức tạp
Tôm bệnh Nguồn D.Phong

Toàn tỉnh Quảng Nam hiện có khoảng 600 ha tôm nuôi, trong đó có khoảng 400 ha tôm nuôi vùng triều. Tại đây, người dân nuôi tôm chủ yếu dựa vào nguồn nước ven sông, các hộ nuôi tôm có ao nằm sát vách, cạnh nhau kéo dài suốt dọc rìa sông không theo một quy hoạch cụ thể nào. Đây cũng chính là một bất cập, người xuống giống trước, sau và thu hoạch là tùy cá nhân ở các hộ và thực tiễn kết quả nuôi trồng ở các hộ. Thế nhưng, thực tiễn này cũng phát sinh vấn đề khi dịch bệnh trên tôm xuất hiện và lan rộng rất nhanh sẽ gây thiệt hại là trầm trọng. Chưa kể, vấn đề dập dịch, ngăn dịch lây lan trên diện rộng cũng rất nan giải. Đặc biệt, khi nghe tin tôm nuôi của các hộ lân cận bị dịch bệnh chết, nhiều hộ thả sau không dám xuống giống vì rất hoang mang, lo lắng.

Trên địa bàn  huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, đa phần tôm bị chết khi chỉ xuống giống được một thời gian ngắn. Có ao tôm chết nhiều, có ao chết rải rác, nhưng người dân chỉ có thể phát hiện tôm bị chết song không thể xác định được bao nhiêu tôm trong ao của mình đã bị chết vì chưa đến cuối vụ thu hoạch. Đây cũng chính là lý do, vẫn chưa có con số cụ thể, chính xác về diện tích tôm nuôi của người dân đã bị chết do dịch bệnh. Nhiều hộ nuôi tôm cho rằng, nếu là dịch bệnh trên tôm hay trong môi trường nước là cực kỳ nguy hiểm cho các hộ lân cận bởi nguồn nước, không khí rất dễ khiến dịch bệnh lan trên diện rộng. Chưa kể, nguyên nhân gây tôm chết vẫn còn chưa được khẳng định thì khó ngăn chặn triệt để dịch bệnh. Tại thành phố Tam Kỳ, tình hình dịch bệnh đã trở nên đáng lo ngại do khu vực nuôi tôm của Tam Kỳ nằm ven sông Trường Giang nên việc các hộ nuôi tôm xả nước ra rất dễ lây lan sang hồ khác. Tại thôn Kim Đới, 20ha diện tích nuôi tôm trước lịch mùa vụ đều chết nổi trắng đồng. Tại huyện Duy Xuyên hiện có 2 hồ tôm đã bị nhiễm bệnh đều nằm trên địa bàn xã Duy Thành. Tại thôn Kim Thành, đã có 15ha diện tích nuôi tôm trước lịch mùa vụ bị chết…

Trước thực trạng trên, Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh Quảng Nam đã tiến hành lấy mẫu 34 mẫu tôm, 1 mẫu cá, 18 mẫu nước xét nghiệm. Trong đó tổng diện tích tôm nuôi bị bệnh chết được lấy mẫu phân tích là 7ha. Theo kết quả xét nghiệm có 3/17 mẫu tôm dương tính với bệnh đốm trắng; 13/17 mẫu dương tính với bệnh hoại tử gan tụy. Nguyên nhân chính được xác định do thời tiết trong thời gian qua bất thường, chênh lệch nhiệt độ nóng lạnh liên tục khiến động vật thủy sản không kịp thích nghi. Môi trường nước liên tục biến động tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Trước tình hình dịch bệnh tôm nuôi diễn biến phức tạp, Chi cục Thủy sản Quảng Nam đã tham mưu đề xuất cấp hóa chất từ nguồn dự trữ quốc gia để khử trùng, làm sạch ao hồ. Bên cạnh đó, đã thông báo phối hợp với phòng nông nghiệp ở các địa phương làm việc với chủ các hộ có tôm bị bệnh xử lý ao nuôi tránh lây lan dịch bệnh trong vùng.

TCTS
Đăng ngày 22/03/2017
Hà Kiều
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 12:04 20/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 14:04 12/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 08:57 08/01/2026

Kiểm chứng các kinh nghiệm truyền miệng trong ngành nuôi tôm

Nuôi tôm là lĩnh vực có mức độ rủi ro cao, nơi mỗi biến động nhỏ của môi trường đều có thể dẫn đến thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Nuôi tôm thẻ
• 11:38 02/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 16:33 22/01/2026

Đặc sản khô lên ngôi những ngày cận tết

Không khí Tết đang len lỏi vào từng nếp nhà, cũng là lúc các làng nghề biển truyền thống bước vào mùa vụ sôi động nhất trong năm. Từ cực Nam Tổ quốc đến dải đất miền Trung, những đặc sản trứ danh đang được người tiêu dùng săn đón để làm quà biếu và thưởng thức trong dịp sum vầy.

Phơi khô
• 16:33 22/01/2026

Sau kỷ lục lịch sử, thủy sản Việt Nam đối mặt năm 2026 đầy sóng gió

Sau khi xác lập kỷ lục 11,3 tỷ USD vào năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế thận trọng. Trước những rào cản thương mại ngày càng dày đặc từ các thị trường lớn, chiến lược của toàn ngành đang chuyển dịch mạnh mẽ từ mở rộng quy mô sang củng cố sự ổn định và gia tăng giá trị chiều sâu.

Thủy sản
• 16:33 22/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 16:33 22/01/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 16:33 22/01/2026
Some text some message..