Quảng Trị: Hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Nhằm giảm thiểu tối đa hao hụt tôm giống, hạn chế dịch bệnh và đặc biệt là nâng cao chất lượng tôm nuôi, thông qua nguồn vốn từ chương trình xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị đã hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Tuy mới triển khai nhưng bước đầu cho thấy hiệu quả mang lại rất cao.

Quảng Trị: Hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn
Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của ông Hoàng Thế Vinh

Ông Hoàng Thế Vinh, ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh cho hay: Lâu nay nuôi theo hình thức lót bạt cao triều truyền thống, khi nhập tôm giống về thả ngay ra hồ, diện tích mặt nước lớn, rất khó quản lý, chăm sóc tôm con và khó kiểm soát lượng thức ăn, đặc biệt không kiểm soát được dịch bệnh nên rủi ro cao. Đầu năm 2018, được sự hỗ trợ của Chi cục Phát triển nông thôn 400 triệu đồng và được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, ông đã đầu tư 600 triệu đồng, xây dựng bể ươm, bể lắng, bể xử lý và cải tạo 2 hồ nuôi có diện tích gần 0,3 ha, tổ chức nuôi theo 2 giai đoạn. Khi nhập tôm giống nhập về, ông đưa vào bể để ươm, theo dõi chăm sóc, sàng lọc, sau đó mới thả ra hồ nuôi đại trà, cách làm này tỷ lệ tôm giống sống cao, có sức đề kháng lớn và sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện tại, ông đã nuôi được 4 tháng, khoảng 1 đến 2 tuần nữa là thu hoạch, dự kiến sẽ cho nguồn thu gần 100 triệu đồng/vụ, tương đương 1 ha khoảng 300 triệu đồng/vụ.

Không chỉ ông Hoàng Quang Vinh, hiện nay trên địa bàn Quảng Trị, ngoài Chi cục Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn và tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho một số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng một giai đoạn chuyển sang quy trình nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn. Kết quả cho thấy, tuy nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, song hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn. Nếu như trước đây chỉ nuôi được 2 vụ nay có thể tăng lên 4 đến 5 vụ, người nuôi kiểm soát được con giống, quản lý môi trường tốt hơn, tiết kiệm đáng kể về thời gian, công sức cũng như giảm các loại chi phí nên lợi nhuận mang lại cao gấp 2-3 lần so với trước đây. Đặc biệt, trong quá trình nuôi, sử dụng men vi sinh, không dùng hóa chất và kháng sinh để quản lý các yếu tố môi trường, nên chất lượng tôm nuôi rất đảm bảo.

Ông Trần Văn Thu, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết: Toàn tỉnh hiện có 800 ha tôm thẻ chân trắng và tôm sú, tập trung ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và thành phố Đông Hà. Tuy nhiên lâu nay người dân nuôi theo phương pháp truyền thống, ít chú ý đến chất lượng con giống, nhiều nơi nuôi không theo quy hoạch, không kiểm soát được môi trường nên đã xảy ra dịch bệnh, gây không ít thiệt hại. Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về tai cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở khảo sát thực tế, Chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chủ động tìm nguồn kinh phí để hỗ trợ phát triển một số cây con chủ lực, trong đó có con tôm. Trong đó, bước đầu đã hỗ trợ xây dựng một số mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn và trong thực tế cho thấy mang lại hiệu ích về nhiều mặt. Do vậy, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí cũng như chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giúp cho người dân mở rộng diện tích và nhân rộng mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Đồng thời, nghiên cứu lựa chọn xây dựng thêm nhiều mô hình đối với các loại con nuôi khác, góp phần đưa ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững.

Quảng Trị TV
Đăng ngày 13/11/2018
Bá Thuần
Nông thôn

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:50 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:50 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:50 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:50 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:50 19/05/2024