Quỳnh Nhai đảm bảo nuôi trồng thủy sản mùa mưa lũ

Nhờ chủ động triển khai những giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp, huyện Quỳnh Nhai và các HTX, các hộ nuôi cá đã và đang đảm bảo an toàn tốt nhất cho các lồng cá, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Quỳnh Nhai đảm bảo nuôi trồng thủy sản mùa mưa lũ
Thành viên HTX Thủy sản Hồ Quỳnh vệ sinh lồng nuôi cá.

Khai thác tối đa lợi thế mặt nước, từ năm 2010 đến nay, người dân ở huyện Quỳnh Nhai đã phát triển mạnh nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La theo hướng bền vững, hiệu quả, bảo vệ an toàn các lồng nuôi cá trong mùa mưa lũ.

Theo thống kê, huyện Quỳnh Nhai hiện có hơn 10.500 ha mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La. Lợi thế này đã giúp cho việc phát triển nuôi cá lồng khá thuận lợi, đến nay, toàn huyện đã có 46 HTX thủy sản hoạt động với quy mô 5.885 lồng nuôi cá; sản lượng cá nuôi và khai thác đánh bắt từ đầu năm đến nay đạt hơn 885 tấn. Để bảo đảm phát triển nghề nuôi cá lồng ổn định, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo Tổ tư vấn thủy sản của huyện trực tiếp về cơ sở hỗ trợ, tư vấn các HTX, người dân phương pháp chăm sóc, bảo vệ các lồng cá; đồng thời, thông báo kịp thời tình hình mưa bão kết hợp với hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản cách phòng chống để hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản...; tư vấn cho người dân đầu tư lồng cá bằng hệ thống khung thép chắc chắn, phía dưới dùng các loại lưới, nhằm hạn chế thấp nhất lượng cá thất thoát ra bên ngoài...

HTX Thủy sản Hồ Quỳnh, thuộc địa phận xã Chiềng Ơn là một trong những HTX nuôi cá lồng quy mô lớn ở Quỳnh Nhai với 25 thành viên, quy mô 131 lồng cá. Ông Lò Văn La, Giám đốc HTX cho hay: Trước mùa mưa lũ, HTX triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn các lồng cá. Ban Giám đốc HTX chỉ đạo các thành viên kiểm tra, gia cố lại hệ thống lồng nuôi, đầu tư thêm thùng phao nổi, thay mới lưới cũ, rách, di chuyển lồng, bè vào những nơi kín gió, dòng chảy nhẹ để tránh mưa to, gió lớn làm vỡ lồng, trôi lồng. Vào mùa mưa, thời tiết thay đổi liên tục, mực nước lên xuống thất thường, nước từ các khe suối tự do chảy vào lòng hồ dễ làm cho cá mắc các loại bệnh, Ban Giám đốc khuyến cáo các thành viên chủ động bổ sung các loại thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá; thường xuyên vệ sinh lồng bè sạch sẽ, đảm bảo môi trường sống cho cá, hạn chế dịch bệnh... Đến thời điểm này, các lồng cá của HTX đều được bảo vệ an toàn.

Để đảm bảo an toàn 250 lồng cá của 18 thành viên, Ban Giám đốc HTX Thủy sản An Bình (xã Chiềng Bằng) đã triển khai các giải pháp củng cố hệ thống bè, phao, neo, chòi, hàn chắc khung lồng để cá không nhảy ra ngoài khi mực nước lên; di chuyển thuyền, lồng, bè vào gần bờ để không bị trôi khi mưa lũ xảy ra. Đồng thời, yêu cầu các thành viên tuyệt đối không được ở lại chòi canh, lồng bè, tàu thuyền trên sông khi mưa to, gió lớn, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Trao đổi về vấn đề bảo đảm an toàn các lồng cá của người dân khi có mưa lũ, ông Điêu Chính Hải, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ trưởng Tổ tư vấn thủy sản huyện, cho biết: Tổ thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để thông tin cho người dân kịp thời triển khai các phương án đảm bảo an toàn các lồng cá. Đồng thời, hướng dẫn người dân gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển vào nơi kín gió, nơi có dòng chảy nhẹ để tránh gió bão làm hỏng lồng; che chắn mặt lồng, bè bằng lưới có kính thước mắt phù hợp. Trường hợp lồng không thể di chuyển cần hạ độ sâu của lồng để giảm bớt sóng gió; che chắn lồng bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp. Thường xuyên vệ sinh lồng bè sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước; treo túi vôi trước dòng chảy hoặc khu vực cho cá ăn để khử trùng môi trường nước, diệt tác nhân gây bệnh cho cá; phòng bệnh cho cá bằng cách trộn vitamin C và các khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá.

Báo Sơn La
Đăng ngày 11/09/2019
Trần Hiền
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 16:58 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:58 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 16:58 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 16:58 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 16:58 01/10/2023