Rong sụn giúp đề kháng bệnh đốm trắng trên tôm thẻ

Rong sụn đỏ Kappaphycus alvarezii

Một báo cáo mới đây của nhóm nghiên cứu người Brazil cho thấy rong sụn bổ sung vào thức ăn tôm thẻ chân trắng có tác dụng tăng cường miễn dịch và đề kháng bệnh đốm trắng trên tôm.

Nuôi tôm thâm canh đang phải đối phó với những vấn đề môi trường và dịch bệnh, do nước thải từ các trại tôm không qua xử lý, như tổng amonia, NO2 - , H2S, lân, đạm, các hợp chất hữu cơ chưa được khoáng hóa, vitamin, thuốc kháng sinh, và cả mầm bệnh (Boyd, 1995). 

Trong đó, bệnh đốm trắng (WSSV) là bệnh có khả năng gây chết rất nghiêm trọng ở những loài tôm biển, nhất là tôm thẻ, một trong những nguyên nhân gây thiệt hại chính cho nghề nuôi tôm. Trước tình hình đó, nghiên cứu  này được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của rong sụn đỏ Kappaphycus alvarezii lên quá trình tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei đối với virus gây bệnh đốm trắng White spot syndrome virus – WSSV.

Tôm (trọng lượng ban đầu 4,5 ± 0,5 g) được nuôi trong bể 800 L trong năm tuần, ở mật độ 30 con/bể, trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát (28,5°C), sục khí liên tục, thay nước 100% bốn lần/tuần và cho ăn bốn lần/ngày . Năm chế độ ăn thử nghiệm chứa 0%, 0,5%, 1,0%, 1,5% và 2,0% carrageenan (carrageenan hay caragenan là nhóm các polysaccharide mạch thẳng sulfat hóa, được chiết xuất từ các loài rong sụn, rong đỏ).

Sau thời gian thử nghiệm cho ăn 5 tuần, tiến hành đánh giá các thông số tăng trưởng của tôm (tỷ lệ sống, chuyển đổi thức ăn, tốc độ tăng trưởng hàng ngày và tăng trọng cuối cùng) cũng như các yếu tố miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột. Sau đó tôm được cảm nhiễm với vi rút (WSSV) và kết quả là tỷ lệ tử vong tích lũy được theo dõi trong 96 giờ. 

Kết quả nhiễm WSSV cho thấy tôm được bổ sung carrageenan có tỷ lệ sống cao hơn và đạt giá trị cao nhất gần 85% ở nghiệm thức bổ sung 1,5%, kế tiếp là 80%, 75% và 70% ở các nghiệm thức bổ sung 0,5%; 1%  và 2% so với nhóm đối chứng (45%). 

Không có sự khác biệt đáng kể về tăng trọng và chuyển đổi thức ăn được quan sát thấy giữa các nghiệm thức cho ăn so với chế độ ăn đối chứng. Trọng lượng cuối cùng thay đổi từ 8,50 g đến 10,30 g và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn từ 1,42 đến 1,67. 
Phân tích hệ vi sinh đường ruột cho thấy rằng việc thêm 0,5% của carrageenan trong chế độ ăn uống gây ra sự gia tăng sự phong phú tương đối của một loại vi khuẩn họ Rhodobacteraceae và vi khuẩn từ hai họ khác là họ Rubritaleaceae và họ Caldilineaceae, kế tiếp là nghiệm thức bổ sung 1,5%. Việc bổ sung hàm lượng carrageenan 1,5 % vào thức ăn của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương có lợi cho thành phần hệ vi sinh vật cũng như khả năng phản ứng với sự lây nhiễm WSSV mà không làm giảm hiệu suất tăng trưởng.
Kết quả từ nghiên cứu cho thấy bổ sung carrageenan trong khẩu phần ăn làm giảm tỷ lệ chết của tôm sau thử thách với virus gây bệnh đốm trắng WSSV. Đồng thời, cải thiện hệ vi sinh đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm giúp tôm đề kháng lại hội chừng đốm trắng với mức bổ sung tối ưu là 1,5% carrageenan.
Ngoài ra, rong sụn (Kapaphycus alvarezii) còn được biết đến bằng cách nuôi kết hợp trong các bể nuôi tôm chân trắng để cải thiện chất lượng nước. Nghiên cứu ở Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ cho thấy bổ sung rong sụn trong ao nuôi mức 400-800g/m3 là phù hợp cho mô hình nuôi kết hợp với tôm tôm thẻ chân trắng giúp giảm thiểu NH4 + , NO2 - và PO4 3-  trong ao nuôi, từ đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, hạn chế stress trên tôm và giảm thiểu thấp nhất rủi ro do nhiễm mầm bệnh.
Nguồn: Luiza VieiraMariot  ctv (2021). Diets supplemented with carrageenan increase the resistance of the Pacific white shrimp to WSSV without changing its growth performance parameters, ScienceDirect, Aquaculture, 15/10/2021

Như Huỳnh

Đăng ngày: 03/11/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)