Sản lượng cá ngừ đại dương: Cung không đủ cầu

Mặc dù đội tàu khai thác cá ngừ đại dương của tỉnh Khánh Hòa đang phát triển mạnh, nhưng hầu hết các cơ sở chế biến xuất khẩu loại cá này vẫn thiếu nguyên liệu.

Sản xuất các mặt hàng cá ngừ đại dương xuất khẩu
Sản xuất các mặt hàng cá ngừ đại dương xuất khẩu tại Công ty TNHH Hải sản Bền Vững

Theo ông Nguyễn Như Đào - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 12 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến cá ngừ đại dương xuất khẩu. Hiện nay, sản lượng cá ngừ đại dương của ngư dân trong tỉnh khai thác được không đủ làm nguyên liệu cho các cơ sở chế biến, xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Hòa - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín (TP. Cam Ranh) cho biết: “Công ty chúng tôi chủ yếu sản xuất các mặt hàng cá ngừ đại dương xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Hiện nay, sản lượng cá chúng tôi thu mua mỗi tháng chỉ khoảng 80 - 100 tấn, trong khi nhu cầu cao hơn nhiều. Để đảm bảo nguyên liệu cho xuất khẩu, chúng tôi đang tập trung thu mua ở Nha Trang, Phú Yên, Bình Định chứ không nhập khẩu nguyên liệu như một số doanh nghiệp khác”.

Ông Nguyễn Đình Hậu - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững (Khu Công nghiệp Suối Dầu) chia sẻ: “Năm 2016, công ty chế biến xuất khẩu hơn 1.000 tấn cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 60%, còn lại phải nhập khẩu từ các đối tác nước ngoài. Đầu năm 2017, tình hình nguyên liệu cho chế biến cá ngừ đại dương xuất khẩu cũng không mấy khả quan, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của đơn vị, nhất là việc ký kết các đơn hàng mới. Đơn vị đang đàm phán nhập khẩu cá ngừ đại dương từ các nước khác về để chế biến nhưng giá khá cao, nên phải thận trọng”.

Thực tế hiện nay, trong khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân trong và ngoài tỉnh khi cập cảng Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang), sản lượng cá tuy đạt 30 - 40 con/chuyến nhưng trọng lượng lại thấp. Ông Nguyễn Văn Phúc - chủ tàu cá ở Hòn Rớ so sánh: “Trước đây, mỗi chuyến vươn khơi khai thác, cá ngừ câu được rất lớn, trung bình 60 - 70kg/con. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, chúng tôi chủ yếu câu được cá nhỏ, loại 30 - 35kg/con. Chính vì cá nhỏ, nên dù số lượng cá câu được nhiều nhưng sản lượng của mỗi chuyến biển không cao”. Theo lý giải của ông Phúc, có thể ngư trường khai thác cá ngừ đại dương vây vàng mắt to có sự biến đổi, đã vượt ngưỡng cho phép nên sản lượng khai thác được ngày một ít dần đi. Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng Ban quản lý cảng Hòn Rớ cũng xác nhận, từ cuối năm 2016 đến nay, hầu hết các tàu câu cá ngừ đại dương cập cảng Hòn Rớ đều câu được cá loại nhỏ.

Thực tế trong chế biến, cá ngừ đại dương loại nhỏ không thể đảm bảo đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp. Theo lãnh đạo Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín, đơn vị chỉ thu mua cá ngừ đại dương có kích cỡ lớn để phục vụ xuất khẩu tươi. Để hỗ trợ ngư dân khai thác cá ngừ đạt kích cỡ, chất lượng, công ty đã có những chính sách khuyến khích như: tăng giá thu mua cho ngư dân, hỗ trợ thay đổi cách bảo quản…

Ông Lê Tấn Bản - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 44 cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu, kim ngạch đạt hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu đến từ khai thác và nuôi trồng của tỉnh chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của các doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, Khánh Hòa có 1.236 chiếc tàu khai thác xa bờ; tàu tham gia hoạt động khai thác cá ngừ là 483 tàu (chiếm 40%); sản lượng cá ngừ đại dương vây vàng mắt to mỗi năm khoảng 4.000 tấn. Để nâng cao hiệu quả khai thác cá ngừ đại dương, Chi cục Thủy sản đang triển khai các mô hình liên kết theo Đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi. Trong đó, chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ giữa Công ty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác Nghề cá Phước Đồng với hơn 40 chủ tàu tham gia đang cho thấy hiệu quả cao, góp phần cải thiện năng suất và chất lượng cá ngừ đại dương khai thác. Chi cục Thủy sản đang tiếp tục củng cố mô hình liên kết này, triển khai thực hiện thêm 3 mô hình chuỗi liên kết khác giữa các đội tàu hoạt động khai thác cá ngừ với các doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Tín Thịnh, Công ty TNHH Hoàng Hải và Công ty Cổ phần Foodtech - Công ty TNHH Lê Trứ.

Hy vọng, với những chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ cá ngừ đại dương đang được triển khai, hiệu quả khai thác của ngư dân sẽ được nâng cao, chất lượng cá được đảm bảo. Qua đó, góp phần đảm bảo nguyên liệu phục vụ sản xuất, chế biến cá ngừ đại dương vây vàng mắt to cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Khánh Hòa
Đăng ngày 21/03/2017
H.L

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:10 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:10 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:10 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:10 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:10 26/06/2024
Some text some message..