Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
Một góc ao nuôi tôm thẻ chân trắng của người nông dân. Ảnh: Tép Bạc

Giảm diện tích nuôi tôm

Những năm trước, thời điểm này trên những hồ nuôi tôm ở thôn Tây Giang (xã Bình Sa) luôn tấp nập người ra vào để thu mua tôm thẻ chân trắng và vận chuyển đi khắp nơi để tiêu thụ nhưng năm nay mọi thứ diễn ra gần như ngược lại.

Anh Hoàng Văn Triều, người đã có kinh nghiệm 10 năm nuôi tôm tại thôn Tây Giang cho hay, tôm nuôi của gia đình chết hàng loạt khi vừa thả được 10 ngày, tôi chỉ còn cách cắt giảm diện tích và khoanh vùng ao nuôi.

“Do ô nhiễm nguồn nước, bị con giống hay môi trường chi cũng không biết rõ. Đợt vừa rồi tôi đã đầu tư hơn 400 triệu đồng để thuê thêm hồ nuôi, nhưng rồi tôm chết hết. Bây giờ cạn vốn nên cũng không dám đầu tư nuôi tiếp” – anh Triều nói.

Anh Bùi Quang Vinh (thôn Tây Giang) cho biết: "Dù nuôi lót bạt hay nuôi thả truyền thống thì tình trạng tôm chết vẫn ngày một tăng. Tôi cũng cố gắng cầm cự 2 ao nuôi để vớt vát, chứ giờ nuôi cứ lỗ miết, nên không dám tái vụ”

Theo ông Huỳnh Thanh Hùng - Trưởng thôn Tây Giang, những năm qua, nghề nuôi tôm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình trên địa bàn nhưng hiện tại không ít người dân phải “ngậm đắng” với nghề này.

Không đủ vốn để tiếp tục xuống giống trở lại, nhiều hộ nuôi nơi đây đã chọn phương án là giảm diện tích hồ nuôi với hy vọng sẽ vớt vát được phần nào chi phí đầu tư đã bỏ ra.  

“Nhiều hộ đã vay ngân hàng hết rồi, thậm chí mượn thêm sổ đỏ của người thân, gia đình để vay vốn đầu tư nuôi tôm. Tuy nhiên, càng nuôi, càng bế tắc vì không biết nguyên nhân tôm chết” – ông Hùng thông tin.

Ưu tiên xử lý nguồn nước

Tính đến cuối tháng 4/2023, toàn huyện Thăng Bình có 48 hộ nuôi tôm với diện tích 14,5ha bị dịch bệnh, tập trung nhiều nhất tại các xã Bình Sa, Bình Nam, Bình Giang… Trong khi đó, thống kê chung trên toàn tỉnh hiện nay hơn 20ha diện tích ao nuôi bị dịch bệnh, tập trung tại các xã ven sông Trường Giang.

Bà Hoàng Thị Kim Yến – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi tiếp nhận báo cáo từ các địa phương, đơn vị đã phân công cán bộ trực tiếp xuống cơ sở để lấy mẫu bệnh phẩm… Kết quả ban đầu xác định, diện tích tôm nuôi bị chết chủ yếu bị bệnh đốm trắng, một số diện tích bị hoại tử gan tụy...

Bà Hoàng Thị Kim YếnBà Hoàng Thị Kim Yến khuyến cáo người nuôi tôm cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trong môi trường ao nuôi, đặc biệt là khâu xử lý nước. Ảnh: V.T

Theo bà Yến, thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp mưa dông vào buổi chiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích ao nuôi, gây biến động các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi. Ngoài ra, việc chưa xử lý nguồn nước ao bị bệnh trước khi xả ra môi trường sẽ là tác nhân lây lan mầm bệnh sang diện tích ao nuôi khác. Đối với các diện các trường hợp này do người dân thả nuôi trước lịch thời vụ.

Đối với các địa phương có tôm bị bệnh đốm trắng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam đã tiến hành thủ tục cấp phát Sodium Chloride đến các địa phương để hỗ trợ người dân khử trùng nguồn nước ao trước khi xả ra môi trường để hạn chế lây lan.

“Người dân cần duy trì ổn định môi trường nuôi bằng các biện pháp cơ học như quạt nước, sục khí đáy và xi phông đáy ao, cải thiện thích hợp các yếu tố môi trường nước như độ PH, kiềm…

Cạnh đó, tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung vitamin, men vi sinh trong thức ăn. Khi phát hiện tôm có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn để xử lý, tuyệt đối không tự ý sử dụng các chế phẩm, hóa chất không rõ nguồn gốc” – bà Yến khuyến cáo.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 09/05/2023
Võ Châu - Văn Hà - Bình Tú
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

Tác nhân bệnh truyền nhiễm trên cua biển

Trong số những thách thức mà ngành phải đối mặt là sự bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm trong nuôi cua biển ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trong đó, các bệnh do virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây ra.

Cua
• 11:02 25/04/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 04:55 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 04:55 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 04:55 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 04:55 01/06/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 04:55 01/06/2023