Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
Một góc ao nuôi tôm thẻ chân trắng của người nông dân. Ảnh: Tép Bạc

Giảm diện tích nuôi tôm

Những năm trước, thời điểm này trên những hồ nuôi tôm ở thôn Tây Giang (xã Bình Sa) luôn tấp nập người ra vào để thu mua tôm thẻ chân trắng và vận chuyển đi khắp nơi để tiêu thụ nhưng năm nay mọi thứ diễn ra gần như ngược lại.

Anh Hoàng Văn Triều, người đã có kinh nghiệm 10 năm nuôi tôm tại thôn Tây Giang cho hay, tôm nuôi của gia đình chết hàng loạt khi vừa thả được 10 ngày, tôi chỉ còn cách cắt giảm diện tích và khoanh vùng ao nuôi.

“Do ô nhiễm nguồn nước, bị con giống hay môi trường chi cũng không biết rõ. Đợt vừa rồi tôi đã đầu tư hơn 400 triệu đồng để thuê thêm hồ nuôi, nhưng rồi tôm chết hết. Bây giờ cạn vốn nên cũng không dám đầu tư nuôi tiếp” – anh Triều nói.

Anh Bùi Quang Vinh (thôn Tây Giang) cho biết: "Dù nuôi lót bạt hay nuôi thả truyền thống thì tình trạng tôm chết vẫn ngày một tăng. Tôi cũng cố gắng cầm cự 2 ao nuôi để vớt vát, chứ giờ nuôi cứ lỗ miết, nên không dám tái vụ”

Theo ông Huỳnh Thanh Hùng - Trưởng thôn Tây Giang, những năm qua, nghề nuôi tôm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình trên địa bàn nhưng hiện tại không ít người dân phải “ngậm đắng” với nghề này.

Không đủ vốn để tiếp tục xuống giống trở lại, nhiều hộ nuôi nơi đây đã chọn phương án là giảm diện tích hồ nuôi với hy vọng sẽ vớt vát được phần nào chi phí đầu tư đã bỏ ra.  

“Nhiều hộ đã vay ngân hàng hết rồi, thậm chí mượn thêm sổ đỏ của người thân, gia đình để vay vốn đầu tư nuôi tôm. Tuy nhiên, càng nuôi, càng bế tắc vì không biết nguyên nhân tôm chết” – ông Hùng thông tin.

Ưu tiên xử lý nguồn nước

Tính đến cuối tháng 4/2023, toàn huyện Thăng Bình có 48 hộ nuôi tôm với diện tích 14,5ha bị dịch bệnh, tập trung nhiều nhất tại các xã Bình Sa, Bình Nam, Bình Giang… Trong khi đó, thống kê chung trên toàn tỉnh hiện nay hơn 20ha diện tích ao nuôi bị dịch bệnh, tập trung tại các xã ven sông Trường Giang.

Bà Hoàng Thị Kim Yến – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi tiếp nhận báo cáo từ các địa phương, đơn vị đã phân công cán bộ trực tiếp xuống cơ sở để lấy mẫu bệnh phẩm… Kết quả ban đầu xác định, diện tích tôm nuôi bị chết chủ yếu bị bệnh đốm trắng, một số diện tích bị hoại tử gan tụy...

Bà Hoàng Thị Kim YếnBà Hoàng Thị Kim Yến khuyến cáo người nuôi tôm cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trong môi trường ao nuôi, đặc biệt là khâu xử lý nước. Ảnh: V.T

Theo bà Yến, thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp mưa dông vào buổi chiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích ao nuôi, gây biến động các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi. Ngoài ra, việc chưa xử lý nguồn nước ao bị bệnh trước khi xả ra môi trường sẽ là tác nhân lây lan mầm bệnh sang diện tích ao nuôi khác. Đối với các diện các trường hợp này do người dân thả nuôi trước lịch thời vụ.

Đối với các địa phương có tôm bị bệnh đốm trắng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam đã tiến hành thủ tục cấp phát Sodium Chloride đến các địa phương để hỗ trợ người dân khử trùng nguồn nước ao trước khi xả ra môi trường để hạn chế lây lan.

“Người dân cần duy trì ổn định môi trường nuôi bằng các biện pháp cơ học như quạt nước, sục khí đáy và xi phông đáy ao, cải thiện thích hợp các yếu tố môi trường nước như độ PH, kiềm…

Cạnh đó, tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung vitamin, men vi sinh trong thức ăn. Khi phát hiện tôm có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn để xử lý, tuyệt đối không tự ý sử dụng các chế phẩm, hóa chất không rõ nguồn gốc” – bà Yến khuyến cáo.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 09/05/2023
Võ Châu - Văn Hà - Bình Tú

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 08:41 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 08:41 14/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 08:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 08:41 14/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 08:41 14/06/2024
Some text some message..