Sóc Sơn: Làm giàu lãi lớn nhờ nuôi ếch

Sau nhiều năm tìm tòi, mạnh dạn đầu tư, đến nay, anh Nguyễn Văn Kết (xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn) đã phát triển thành công trang trại nuôi ếch Thái Lan với quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc.

Sóc Sơn: Làm giàu lãi lớn nhờ nuôi ếch
Một góc nuôi ếch của anh Kết

Tình cờ xem được một chương trình nuôi ếch trên truyền hình, anh Kết cảm thấy rất hứng thú. Ngỏ ý muốn nuôi ếch thử nghiệm, anh bị gia đình gạt đi do đi ngược lại nghề thiết kế quảng cáo của gia đình. Không muốn làm công cả đời, anh Kết quyết tâm tìm hướng đi mới.

Năm 2006, với số vốn ít ỏi chỉ khoảng 5 triệu đồng, anh Kết đã đầu tư nuôi 5.000 con ếch Thái Lan trên diện tích hơn 50m2. Do gia đình không ủng hộ nên ban đầu, một mình anh Kết phải tự lo toan việc xây dựng chuồng nuôi, đi mua con giống, thức ăn, mày mò tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc…

Vạn sự khởi đầu nan, do không được học tập bài bản nên việc thiết kế chuồng nuôi, chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh trên đàn ếch khiến anh Kết gặp nhiều khó khăn. Anh thường xuyên lên mạng tự tìm hiểu kỹ thuật, rồi bắt xe đi tới tham quan, học tập kinh nghiệm tại những trại ếch lớn ở các tỉnh, thành lân cận. Với tinh thần ham học hỏi, sự kiên trì, kiến thức nuôi ếch của anh dần hoàn thiện.

Bên cạnh ếch thương phẩm, năm 2008, anh Kết tiếp tục mở rộng sản xuất thêm ếch giống, chủ yếu là giống Thái Lan. Để khắc phục giá lạnh của mùa Đông ở miền Bắc, anh Kết đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà kính nuôi ếch. Anh cho biết, ếch là loài sinh vật dễ nuôi và ít bị dịch bệnh. Thức ăn chủ yếu của đàn ếch là các loại cây lá. Nhờ chất lượng và nhu cầu thị trường dồi dào nên việc tiêu thụ sản phẩm ếch thuận lợi, giúp anh có nguồn thu để tiếp tục mở rộng diện tích nuôi ếch.

Đến nay, quy mô trang trại nuôi ếch của anh Kết đã lên tới 7.000m2. Mỗi năm, trang trại cung cấp cho thị trường từ 800.000 đến 1 triệu con ếch giống, và từ 7 – 10 tấn ếch thương phẩm. Bên cạnh đó, trang trại còn tư vấn chuyển giao kỹ thuật và cung cấp vật tư cho các cơ sở nuôi ếch tại 13 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Nhờ giá cả ổn định, trung bình mỗi năm anh Kết thu lãi khoảng 800 triệu đồng, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động.

Anh Kết cho biết, bản thân đang ấp ủ mong muốn xây dựng được thương hiệu “Ếch sạch Bắc Phú”, bởi theo anh, chỉ khi có thương hiệu, các sản phẩm ếch mới chiếm lĩnh và mở rộng được thị trường, qua đó, mang lại giá trị lớn hơn cho người nông dân.

“Hiện, chúng tôi đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Hy vọng trong năm 2019, ếch sạch xã Bắc Phú sẽ chính thức có một danh xưng, để ngày càng được nhiều người biết đến hơn” – anh Kết nói.

Báo KTĐT
Đăng ngày 30/08/2019
TX
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:03 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:03 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:03 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:03 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:03 09/06/2023