Sử dụng thức ăn viên công nghiệp – Chìa khóa vàng trong nuôi cá biển

Sử dụng thức ăn viên công nghiệp – Chìa khóa vàng trong nuôi cá biển
Các loài cá biển được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng rất lớn về phát triển nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi cá biển.

Những nơi có khả năng phát triển nuôi biển bao gồm các vùng vịnh kín, bãi triều ven biển và một phần ở các hải đảo, các vùng biển hở. Theo Tổng Cục Thủy Sản, tổng diện tích tiềm năng nuôi trồng hải sản trên biển và hải đảo của nước ta khoảng 244.190ha. Trong đó, diện tích nuôi vùng bãi triều ven biển 153.300ha (chiếm 62% diện tích có khả năng nuôi biển); diện tích nuôi vùng vũng, vịnh, eo ngách và ven đảo là 79.790ha (33%); nuôi vùng biển hở 11.100ha (5%).

Nghề nuôi cá biển đang phát triển mạnh mẽ với ngày càng nhiều các loài cá được nuôi, phổ biến hiện nay là cá mú, cá giò (cá bớp), cá chẽm (cá vược), cá hồng mỹ, cá chim, cá dìa…

Vì vậy nhu cầu về thức ăn viên công nghiệp chuyên biệt cho các loài cá biển này ngày càng lớn và càng cấp thiết. Do thói quen sử dụng cá tươi (hay cá tạp) làm thức ăn cho cá biển nên phần lớn người nuôi hiện nay còn rất e dè khi sử dụng thức ăn viên công nghiệp. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa việc sử dụng cá tạp và thức ăn viên để cho ăn, thì ngoài việc có được thành phần dinh dưỡng chuyên biệt phù hợp cho từng loài nuôi thì thức ăn viên còn có nhiều ưu thế vượt trội hơn so với thức ăn là cá tạp:

- Giá thành nuôi hợp lý và ổn định hơn

Thông thường cá tạp có khoảng 70% trọng lượng là nước, nên mặc dù giá có rẻ hơn thức ăn viên nếu so cùng một trọng lượng nhưng nếu qui về hàm lượng vật chất khô và tính toán theo hệ số tiêu tốn thức ăn (FCR) thì chi phí sử dụng và giá thành nuôi với cá tạp thật sự là không thấp hơn, thậm chí là cao hơn nhiều trong những thời điểm cá tạp khan hiếm giá cả tăng vọt. Bên cạnh đó, theo mùa vụ thì giá cả của cá tạp thường xuyên thay đổi, chất lượng và nguồn cung cá tạp cũng không được ổn định, rất khó cho người nuôi dự đoán chi phí cũng như ước tính được giá thành sản xuất.

- Kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, giảm ảnh hưởng đến môi trường nước nuôi

Cá tạp thường có chất lượng biến động, không đảm bảo về mặt dinh dưỡng cũng như về mặt an toàn dịch bệnh, bên cạnh đó nếu không được bảo quản tốt sẽ dể bị nhiễm khuẩn gây hư thối và biến chất. Ngoài ra, lượng cá tạp dư thừa do cá ăn không hết rất dễ phân hủy, nhanh chóng làm gia tăng các chất độc hại, gây ô nhiễm nguồn nước và phát sinh dịch bệnh cho cá.

So với cá tạp, thức ăn viên công nghiệp luôn được kiểm soát chặt chẽ về mầm bệnh cũng như đảm bảo ổn định về mặt dinh dưỡng. Ngoài ra với đặc tính là có độ tiêu hóa cao ít chất thải và độ bền trong nước tốt hạn chế thất thoát dinh dưỡng, thức ăn viên công nghiệp rất ít gây ô nhiễm môi trường nước qua đó góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe và kiểm soát tốt dịch bệnh cho cá nuôi.

- Dễ bảo quản, chủ động cho ăn

Cá tạp thường được thu mua và sử dụng ngay trong ngày hoặc phải lưu trữ  lạnh, nếu không được bảo quản đúng cách cá tạp rất dễ bị nhiễm khuẩn và giảm chất lượng. Với thức ăn viên thì có thể dễ dàng mua và lưu trữ trong một thời gian dài, người nuôi dễ dàng chọn lựa loại và kích cỡ thức ăn phù hợp cho cá, hoàn toàn chủ động trong vấn đề cho ăn.

- Đảm bảo khả năng xuất khẩu

So với sự hạn hẹp và nhiều rủi ro của thị trường nội địa, thì thị trường xuất khẩu là một thị trường lớn và đầy tiềm năng của nghề nuôi cá biển hiện nay. Tuy nhiên để đảm bảo khả năng xuất khẩu, các sản phẩm nuôi thường phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt của các nước nhập khẩu. Cụ thể như là đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, an sinh xã hội…và phần lớn là phải thông qua các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng như ASC, Global GAP, BAP…Sử dụng thức ăn viên công nghiệp có chất lượng, đạt các tiêu chuẩn chứng nhận đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc…là một trong những điều kiện tiên quyết góp phần cho sản phẩm nuôi đạt được các chứng nhận, đảm bảo khả năng xuất khẩu.

- Giảm áp lực lên tài nguyên biển

Việc sử dụng cá tạp làm thức ăn nuôi cá biển đã gián tiếp gây nên sự tận diệt nguồn cá đánh bắt tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm. Thức ăn viên công nghiệp, với các công thức tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn nguyên liệu biển cũng như sử dụng các nguồn nguyên liệu khác để thay thế nguồn nguyên liệu biển là một giải pháp tích cực góp phần giảm áp lực lên việc khai thác quá mức các loài cá biển khơi có giá trị thấp để làm thức ăn cho cá biển nuôi có giá trị kinh tế cao hiện nay.

Với kinh nghiệm sản xuất và sử dụng thức ăn cho cá biển trên thế giới, kết hợp với các thử nghiệm và sản xuất trong điều kiện nuôi thực tế ở Việt Nam. Ocialis hiện đang có các dòng sản phẩm thức ăn chuyên biệt dành cho cá biển, phù hợp với từng giai đoạn nuôi của cá:

Sản Phẩm NANOLIS C dành cho giai đoạn cá giống. 

thức ăn cho cá, thức ăn cho cá biển, nuôi cá biển, nuôi cá biển hiệu quả, thức ăn Nutrilis

Đây là thức ăn siêu cao cấp dạng viên chìm chậm dành cho cá giống các loài cá biển với nhiều ưu điểm như:

  • Tính dẫn dụ cao kích thích cá bắt mồi nhanh giảm thất thoát thức ăn, tiết kiệm chi phí.
  • Nguyên liệu chọn lọc, dễ tiêu hóa giúp cá tăng trưởng nhanh, đồng đều cỡ và tối ưu hóa hệ số tiêu tốn thức ăn.
  • Tạo khả năng miễn dịch tự nhiên giúp cá khỏe mạnh và đạt tỉ lệ sống cao.
  • Độ bền trong nước cao giúp tránh thất thoát thức ăn và duy trì tốt môi trường nước nuôi.

Sản Phẩm Nutrilis, Nutrilis P dành cho giai đoạn nuôi thương phẩm

 thức ăn cho cá, thức ăn cho cá biển, nuôi cá biển, nuôi cá biển hiệu quả, thức ăn Nutrilis

Nutrilis P là thức ăn tiêu chuẩn dành cho cá thương phẩm dạng viên nổi và Nutrilis là thức ăn cao cấp dành cho cá thương phẩm dạng viên chìm chậm. Các sản phẩm này có các ưu điểm là:

  • Nguyên liệu sản xuất thức ăn chất lượng cao giúp cá tăng trưởng nhanh và tối ưu hóa hệ số tiêu tốn thức ăn.
  • Tạo khả năng miễn dịch tự nhiên giúp cá khỏe mạnh và đạt tỉ lệ sống cao
  • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước nuôi, hạn chế bệnh tật cho cá góp phần giảm chi phí và giá thành nuôi.
  • Đảm bảo về an toàn chất lượng và khả năng truy xuất nguồn gốc.

Các sản phẩm thủy sản thương hiệu Ocialis hiện đã đạt được nhiều tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng như ISO 9001; Global G.A.P; B.A.P. Với các chứng nhận này, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm, khả năng truy xuất từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra, hoàn toàn đảm bảo cho khả năng xuất khẩu của các sản phẩm nuôi.

Hiệu quả nuôi của thức ăn viên công nghiệp mà cụ thể là các dòng sản phẩm thức ăn chuyên biệt dành cho cá biển của Ocialis (Nanolis C, Nutrilis P, Nutrilis) đã được kiểm chứng ở các thực nghiệm cũng như trong điều kiện nuôi thực tế đều thể hiện sự vượt trội về mặt tăng trưởng, tỉ lệ sống, hệ số chuyển hóa thức ăn và chất lượng thịt cá nuôi. Điều này hứa hẹn sẽ mang đến một lựa chọn hoàn hảo cho người nuôi trong việc thay thế cá tạp sử dụng làm thức ăn nuôi cá biển có nhiều hạn chế hiện nay.

Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm thức ăn cho cá biển, vui lòng liên hệ: 

Hotline Anh Ba Chuẩn: 0913 50 89 78

Website: https://ocialis.asia/vi/

Email: communication@vn.neovia-group.com

NEOVIA Việt Nam
Đăng ngày: 09/07/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc