Suy giảm khứu giác trên cá chẽm

Nghiên cứu mới cho thấy cá đang mất khứu giác do các đại dương ngày càng có tính axit do nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển tăng cao.

Nước biển
Nước biển. Ảnh: on-desktop.com

Nguyên nhân

Axit cacbonic được hình thành do nước biển hấp thụ cacbon đioxit (CO2) có trong khí quyển đang ngày một tăng và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao trong nhiều năm tới.  

Một số loại cá sử dụng khứu giác để tìm kiếm thức ăn, nơi cư trú an toàn, tránh những kẻ săn mồi, nhận biết nhau và tìm nơi sinh sản thích hợp. Do đó, việc suy giảm khả năng khứu giác có thể ảnh hưởng đến cho sự sinh tồn của chúng. 

Nghiên cứu trên cá chẽm

Nghiên cứu đầu tiên xem xét tác động của việc tăng CO2 trong đại dương lên hệ thống khứu giác của các loài cá. Đầu tiên các nhà nghiên cứu so sánh hành vi của cá chẽm trong điều kiện CO2 ở mức bình thường của đại dương với những mức axit được dự đoán. Cá chẽm ở vùng nước có tính axit bơi ít hơn và ít có khả năng phản ứng khi ngửi được mùi của động vật ăn thịt, thêm nữa đáng lo ngại rằng việc lượng axit tăng cũng làm chúng có khả năng bị “tê liệt”. 

Cá chẽmNghiên cứu cho rằng lượng axit tăng cũng làm cá chẽm có khả năng bị “tê liệt”. Ảnh: wikipedia.org

Các chuyên gia tại Đại học Exeter, phối hợp với các nhà khoa học từ Trung tâm khoa học biển (CCMar, Faro, Bồ Đào Nha) và Trung tâm khoa học môi trường, nghề cá và nuôi trồng thủy sản (Cefas), cũng đã kiểm tra khả năng phát hiện những mùi khác nhau của cá chẽm. Họ đã làm điều này bằng cách ghi lại hoạt động hệ thần kinh của cá trong khi mũi của chúng tiếp xúc với những mực nước có nồng độ CO2 và axit khác nhau. 

Kết quả nghiên cứu 

Từ nghiên cứu trên các nhà khoa học đánh giá rằng, khứu giác của loài cá chẽm giảm tới một nửa trong nước biển bị axit hóa với mức CO2 được dự đoán trước đó. Một số mùi liên quan đến nguồn thức ăn và các tình huống bị đe dọa có ảnh hưởng mạnh hơn đến khả năng đánh hơi và phản ứng của chúng so với các mùi khác. Điều này được giải thích là do nước bị axit hóa ảnh hưởng đến cách các phân tử chất tạo mùi liên kết với các thụ thể khứu giác trong mũi cá, làm giảm khả năng phân biệt các kích thích quan trọng này của chúng. 

Biểu hiện gen của cá  

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu đến việc CO2 và độ axit tăng cao trong nước ảnh hưởng đến các gen biểu hiện trong mũi và não của cá chẽm và tìm thấy bằng chứng cho sự thay đổi biểu hiện của nhiều loài liên quan đến việc cảm nhận mùi và xử lý thông tin này. Mặc dù chỉ sử dụng loài cá chẽm trong nghiên cứu, nhưng các tác động lên khứu giác lại rất phổ biến đối với nhiều loài thủy sinh và do đó những phát hiện này sẽ được áp dụng rất rộng rãi.  

Biểu hiện gen cá chẽmĐộ axit tăng cao ảnh hưởng đến các gen trong khứu giác của cá chẽm. Ảnh: matik.ru

Các nhà khoa học muốn kiểm tra xem có khả năng nào để đền bù cho sự suy giảm khứu giác của cá hay không, nhưng phát hiện ra rằng thay vì tăng biểu hiện của các gen đối với các thụ thể trong mũi, chúng lại làm ngược lại, khiến vấn đề càng nghiêm trọng. 

Thách thức đặt ra trong tương lai  

Giáo sư Rod Wilson từ Đại học Exeter nhận định rằng trạng thái của cá bị ảnh hưởng bởi hàm lượng CO2 trong tương lai sẽ tăng cao hơn: “Kết quả của chúng tôi cho thấy CO2 tác động trực tiếp đến mũi của cá. Cộng với tác động của CO2 lên chức năng của hệ thống trung tâm thần kinh, điều này đã đưa đến việc suy giảm khả năng xử lý thông tin trong chính não bộ của chúng. Người ta vẫn chưa biết cá sẽ có thể khắc phục những vấn đề này nhanh như thế nào khi nồng độ sẽ còn CO2 tăng lên trong tương lai. Tuy nhiên, việc phải đối phó với hai các vấn đề do CO2 gây ra, thay vì chỉ một, có thể làm giảm khả năng thích nghi của chúng.” 

Thời báo Nature Climate Change công bố rằng lượng CO2 trong tương lai gần sẽ làm suy giảm hệ thống khứu giác của cá biển. Một báo động đáng lo ngại đến tồn tại và phát triển của hầu hết các loài cá biển.  

Đăng ngày 03/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Tăng cường sắc tố cho cá chép Koi

Các loài cá cảnh thường được đánh giá thông qua màu sắc và kiểu dáng khác nhau, và trong đó, màu sắc rực rỡ của cá là yếu tố quyết định sự quý hiếm và giá trị của loài (Yilmiz & Ergun, 2011). Khả năng hiển thị các biến thể màu sắc của động vật là do sự thay đổi trong sự phân tán sắc tố.

Cá Koi
• 12:00 03/07/2024

Nuôi trồng thủy sản bền vững: Tận dụng tối đa các lợi ích từ công nghệ

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và áp lực từ dân số ngày càng tăng, ngành nuôi trồng thủy sản đang đứng trước thách thức lớn về tính bền vững. Nuôi trồng thủy sản không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Cá biển
• 09:48 01/07/2024

Áp dụng và phát triển bền vững công nghệ sinh học trong ao nuôi thủy sản

Trong thời đại hiện đại, khi những thách thức về môi trường và tài nguyên đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, việc áp dụng và phát triển bền vững công nghệ sinh học trong các trang trại thủy sản đóng vai trò quan trọng và cần thiết.

Cho tôm ăn
• 10:53 28/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 16:57 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 16:57 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 16:57 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:57 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 16:57 12/07/2024
Some text some message..