Tăng cường quản lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản

Sở NN và PTNT tỉnh Thanh Hóa ban hành Văn bản số 1948/ SNN&PTNT-CCTS yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản và nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.

Ao nuôi thủy sản
Yêu cầu các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải thực hiện các chương trình giám sát, quan trắc môi trường định kỳ…

Hiện nay, thời tiết biến động thất thường, nắng nóng xen kẽ mưa lớn làm cho các yếu tố môi trường như: Nhiệt độ, PH, độ mặn, độ kiềm biến động lớn làm giảm sức khỏe và khả năng chống lại bệnh tật của thủy sản nuôi trồng.

Để ứng phó kịp thời, nâng cao hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra, Sở NN - PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Kế hoạch số 248/KH-UBND của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh động vật thuỷ sản trên địa bàn tỉnh năm 2020. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng, cơ sở nuôi, phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác quan trắc cảnh báo môi trường và dịch bệnh thủy sản, cập nhập thông tin và thông báo kịp thời đến các cơ sở nuôi. Khuyến cáo người dân không nên nuôi thủy sản tại những nơi nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Thả giống với mật độ phù hợp và chăm sóc đúng kỹ thuật để hạn chế thiệt hại do nắng nóng và các hiện tượng thời tiết bất thường gây ra.

Đồng thời, phổ biến và hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt một số giải pháp kỹ thuật. Trong đó, đối với tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh cần lựa chọn giống tôm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và có chất lượng tốt; chỉ thả giống khi nhiệt độ nước dưới 30°C, mật độ thả dưới 80 con/m². Cho ăn với khẩu phần và chế độ ăn hợp lý theo kích cỡ và mật độ tôm nuôi, giảm 15-30% lượng thức ăn trong những ngày nắng nóng.

Đối với vùng nuôi ngao, khuyến cáo người nuôi tuyệt đối không nên thả giống vào thời điểm thời tiết không thuận lợi. Duy trì mật độ thả từ 180-200 con/m² cỡ giống từ 400-600 con/kg; dưới 250 con/m² đối với cỡ giống nuôi từ 500-800 con/kg; 250-350 con/m² đối với cỡ giống nuôi từ 800-2000 con/kg. Thường xuyên theo dõi, quan trắc môi trường ở bãi ngao để khuyến cáo, cảnh báo người nuôi. Cần cải tạo mặt bãi, làm các rãnh nước xung quanh để khi thuỷ triều lên sẽ tràn đều, tránh được độ nóng. Nếu phát hiện ngao chết phải thu gom, xử lý ngay để tránh ô nhiễm môi trường biển.

Đối với thủy sản nuôi nước ngọt cần duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,5-2,0m, tích cực tạo oxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí hoặc dùng máy bơm bơm ngược lại ao. Theo dõi, quản lý môi trường ao nuôi chặt chẽ, sớm phát hiện các biến động và điều chỉnh các yếu tố môi trường về ngưỡng thích hợp. Chủ động thu hoạch thủy sản nuôi đạt kích thước thương phẩm ngay sau khi thiếu nước, hạn hán xảy ra. Khi thủy sản nuôi có biểu hiện bất thường, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo ngay về Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y để hướng dẫn xử lý kịp thời.

Tài nguyên & Môi trường
Đăng ngày 02/06/2020
Thu Thủy
Môi trường

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:10 22/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:56 19/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 20:14 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 20:14 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 20:14 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 20:14 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 20:14 24/05/2024