Tăng hiệu quả với nuôi tôm 2 giai đoạn

Ðể giúp bà con nông dân nuôi tôm đạt hiệu quả hơn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình ứng dụng cơ giới hoá trong cải tạo đầm nuôi thuỷ sản tại ấp Tân Phong, xã Tân Hưng.

Tôm thẻ chân trắng có trọng lượng cao nhờ cải tiến mô hình. Ảnh: cen.acs.org
Tôm thẻ chân trắng có trọng lượng cao nhờ cải tiến mô hình. Ảnh: cen.acs.org

Mô hình ứng dụng cơ giới hoá trong cải tạo đầm nuôi thuỷ sản được triển khai với diện tích 20 ha, có 12 hộ dân ấp Tân Phong tham gia. Tổng vốn đầu tư trên 335 triệu đồng, trong đó nông dân đối ứng hơn 290 triệu đồng, phần còn lại do Nhà nước hỗ trợ. Ðiểm mới của mô hình là sử dụng máy để cày hoặc trục đầm nuôi thuỷ sản. Bởi sau nhiều năm sản xuất, đầm vuông tôm luôn ở trong môi trường ngập nước, phát sinh một số loại khí độc gây bất lợi cho tôm nuôi, thậm chí tôm nuôi có thể bị thiệt hại do các yếu tố môi trường biến động. Thêm vào đó, nguồn thức ăn tự nhiên trong vuông ngày càng cạn kiệt, không đảm bảo cung cấp cho tôm nuôi, dẫn đến tôm chậm phát triển và năng suất giảm.

Ðể khắc phục vấn đề này, mô hình đã đưa cơ giới vào cải tạo đầm, kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học cải thiện các yếu tố môi trường, tái tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm nuôi, kết hợp ứng dụng quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn. Với sự kết hợp đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật, mô hình ứng dụng cơ giới hoá, sau 4 tháng thả nuôi, tôm phát triển nhanh, tỷ lệ đạt đầu con cao, trọng lượng trung bình từ 30-35 con/kg, năng suất ước đạt 350 kg/ha, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với hình thức nuôi quảng canh truyền thống.

Ao tômNuôi tôm 2 giai đoạn giúp bà con tăng năng suất mùa vụ. Ảnh: media.baoquangninh.com.vn

Anh Nguyễn Yên Nhu, ấp Tân Phong, một trong những hộ dân tham gia mô hình, phấn khởi: “Ðầm vuông tôm được cày xới hoặc trục giống như thời làm ruộng, kết hợp xử lý vôi,  lấy nước ra vào vuông tôm rửa phèn, sau đó lấy nước kết hợp xử lý men vi sinh ổn định môi trường và gây màu nước, tiến hành thả tôm. Qua theo dõi nhận thấy, màu sắc tôm nuôi rất đẹp, bóng mượt, phát triển nhanh và cho hiệu quả kinh tế khá cao”.

“Trước đây gia đình nuôi tôm quảng canh truyền thống, năng suất tôm nuôi đạt rất thấp, thường xuyên bị mắc bệnh và thiệt hại. Năm nay được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình này, hiệu quả kinh tế mang lại gấp đôi so với hình thức tôm nuôi quảng canh truyền thống”, ông Trần Văn Tám, ấp Tân Phong, chia sẻ.

Theo ông Mã Huy, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, việc sử dụng cơ giới hoá trong cải tạo đầm vuông tôm nhằm làm cho đất thoáng và giải phóng các hợp chất hữu cơ tồn tại trong nền đáy vuông tôm, tạo điều kiện cho hệ sinh thái phát triển, kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học cải thiện môi trường, làm cho đất đai màu mỡ hơn, tạo nguồn thức ăn tự nhiên giúp tôm nuôi quảng canh cải tiến đạt hiệu quả hơn.

Thành công của mô hình ứng dụng cơ giới trong cải tạo đầm mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân huyện Cái Nước, đẩy mạnh cơ giới hoá trong cải tạo vuông nuôi và ứng dụng khoa học - kỹ thuật giúp hình thức tôm nuôi quảng canh cải tiến 2 giai đoạn tiếp tục phát huy hiệu quả, nâng cao đời sống bà con nông dân.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 13/12/2022
Việt Tiến
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 17:05 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 17:05 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 17:05 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 17:05 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 17:05 20/07/2024
Some text some message..