Tăng hiệu quả với nuôi tôm 2 giai đoạn

Ðể giúp bà con nông dân nuôi tôm đạt hiệu quả hơn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình ứng dụng cơ giới hoá trong cải tạo đầm nuôi thuỷ sản tại ấp Tân Phong, xã Tân Hưng.

Tôm thẻ chân trắng có trọng lượng cao nhờ cải tiến mô hình. Ảnh: cen.acs.org
Tôm thẻ chân trắng có trọng lượng cao nhờ cải tiến mô hình. Ảnh: cen.acs.org

Mô hình ứng dụng cơ giới hoá trong cải tạo đầm nuôi thuỷ sản được triển khai với diện tích 20 ha, có 12 hộ dân ấp Tân Phong tham gia. Tổng vốn đầu tư trên 335 triệu đồng, trong đó nông dân đối ứng hơn 290 triệu đồng, phần còn lại do Nhà nước hỗ trợ. Ðiểm mới của mô hình là sử dụng máy để cày hoặc trục đầm nuôi thuỷ sản. Bởi sau nhiều năm sản xuất, đầm vuông tôm luôn ở trong môi trường ngập nước, phát sinh một số loại khí độc gây bất lợi cho tôm nuôi, thậm chí tôm nuôi có thể bị thiệt hại do các yếu tố môi trường biến động. Thêm vào đó, nguồn thức ăn tự nhiên trong vuông ngày càng cạn kiệt, không đảm bảo cung cấp cho tôm nuôi, dẫn đến tôm chậm phát triển và năng suất giảm.

Ðể khắc phục vấn đề này, mô hình đã đưa cơ giới vào cải tạo đầm, kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học cải thiện các yếu tố môi trường, tái tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm nuôi, kết hợp ứng dụng quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn. Với sự kết hợp đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật, mô hình ứng dụng cơ giới hoá, sau 4 tháng thả nuôi, tôm phát triển nhanh, tỷ lệ đạt đầu con cao, trọng lượng trung bình từ 30-35 con/kg, năng suất ước đạt 350 kg/ha, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với hình thức nuôi quảng canh truyền thống.

Ao tômNuôi tôm 2 giai đoạn giúp bà con tăng năng suất mùa vụ. Ảnh: media.baoquangninh.com.vn

Anh Nguyễn Yên Nhu, ấp Tân Phong, một trong những hộ dân tham gia mô hình, phấn khởi: “Ðầm vuông tôm được cày xới hoặc trục giống như thời làm ruộng, kết hợp xử lý vôi,  lấy nước ra vào vuông tôm rửa phèn, sau đó lấy nước kết hợp xử lý men vi sinh ổn định môi trường và gây màu nước, tiến hành thả tôm. Qua theo dõi nhận thấy, màu sắc tôm nuôi rất đẹp, bóng mượt, phát triển nhanh và cho hiệu quả kinh tế khá cao”.

“Trước đây gia đình nuôi tôm quảng canh truyền thống, năng suất tôm nuôi đạt rất thấp, thường xuyên bị mắc bệnh và thiệt hại. Năm nay được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình này, hiệu quả kinh tế mang lại gấp đôi so với hình thức tôm nuôi quảng canh truyền thống”, ông Trần Văn Tám, ấp Tân Phong, chia sẻ.

Theo ông Mã Huy, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, việc sử dụng cơ giới hoá trong cải tạo đầm vuông tôm nhằm làm cho đất thoáng và giải phóng các hợp chất hữu cơ tồn tại trong nền đáy vuông tôm, tạo điều kiện cho hệ sinh thái phát triển, kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học cải thiện môi trường, làm cho đất đai màu mỡ hơn, tạo nguồn thức ăn tự nhiên giúp tôm nuôi quảng canh cải tiến đạt hiệu quả hơn.

Thành công của mô hình ứng dụng cơ giới trong cải tạo đầm mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân huyện Cái Nước, đẩy mạnh cơ giới hoá trong cải tạo vuông nuôi và ứng dụng khoa học - kỹ thuật giúp hình thức tôm nuôi quảng canh cải tiến 2 giai đoạn tiếp tục phát huy hiệu quả, nâng cao đời sống bà con nông dân.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 13/12/2022
Việt Tiến
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:03 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:03 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:03 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:03 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 12:03 25/04/2024