Tăng trưởng tối ưu cho tôm thẻ khi bổ sung Myo ‐ inositol

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy hiệu suất tăng trưởng, các thông số huyết học, tình trạng chống oxy hóa và khả năng chịu mặn của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương tăng lên khi bổ sung myo ‐ inositol.

Tăng trưởng tối ưu cho tôm thẻ khi bổ sung Myo ‐ inositol
Bổ sung Myo ‐ inositol giúp tôm thẻ tăng trọng tối ưu. Ảnh:ob

Myo-inositol là gì?

Inositol thường được phân loại là một vitamin thiết yếu cho hầu hết các loài động vật, và được công nhận là một phần của các vitamin nhóm B. Trong số tất cả các dạng đồng phân inositol khác, myo -inositol có hoạt tính sinh học. Nó được tìm thấy trong não, xương, tim và các mô sinh sản chính của tế bào. Nguồn thức ăn giàu myo-inositol bao gồm các mô động vật (xương, não, tim, gan), men bia khô và bột cá. Myo -inositol hoạt động như yếu tố tăng trưởng và ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa và tình trạng oxy hóa của tế bào.

Công thức phân tử inositol: C6H12O6. Myo-inositol ở dạng bột màu trắng, tinh thể hòa tan trong nước và không hòa tan trong rượu và ether.

Ứng dụng Myo-inositol trong nuôi trồng thủy sản

Việc cung cấp inositol từ nguồn ngoại sinh (chế độ ăn uống) là cần thiết cho hầu hết các loại cá và tôm để ngăn ngừa các dấu hiệu thiếu hụt như hiệu quả trong tiêu hóa và sử dụng thức ăn kém, tăng trưởng kém, da sẫm màu và tích tụ lipid cao ở gan và cơ bắp.

Cải thiện tăng trưởng

Inositol cải thiện sự tăng trưởng, khả năng tiêu hóa và quần thể vi khuẩn đường ruột của cá chép (Jiang và cộng sự, 2009). Myo-inositol bổ sung làm gia tăng đáng kể tế bào ruột. Sự gia tăng này trực tiếp ảnh hưởng đến sự hình thành nếp gấp ruột và do đó khả năng hấp thụ thức ăn được cải thiện khi bổ sung Myo-inositol (Jiang et al., 2013).

Chế độ ăn bổ sung Myo-inositol trên Cá vẹt Nhật Bản với hàm lượng tối ưu là 100mg/kg góp phần hỗ trợ tăng trưởng cho cá và chuyển hóa lipid trên cá. Ngoài ra một nghiên cứu của Jiang và cộng sự 2014 cho thấy bổ sung Myo-inositol cho cá chép có thể giúp ngăn chặn độc tính Cu bảo vệ cá khỏi tổn thương tế bào não và ruột.

Bảo vệ tế bào trước sự nhạy cảm với thay đổi độ mặn: 

Kalugnaia và cộng sự (2010) đã chỉ ra rằng khi bổ sung Myo-inositol cá sẽ thích nghi được với sự thay đổi độ mặn, và giảm tác tác hại do độ mặn gây ra.

Cải thiện miễn dịch và kháng bệnh

Một vài nghiên cứu đã được tiến hành đánh giá ảnh hưởng của inositol trong chế độ ăn uống trên miễn dịch phản ứng và sức đề kháng đối với mầm bệnh trên cá.

Nghiên cứu trên cá chép (Cyprinus carpio) Jiang và cộng sự, 2010 chỉ ra rằng Myo-Inositol cải thiện khả năng chống oxy hóa bao gồm superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT), và hoạt động glutathione peroxidase (GPx).

Diago và cộng sự. (2010) báo cáo rằng với sự gia tăng mức độ inositol trong chế độ ăn cá chẽm (Lates calcarifer) 507 mg/kg cũng tham gia vào các phản ứng miễn dịch cải thiện thực bào.

Vai trò của Myo-inositol trên tôm thẻ chân trắng

Một thử nghiệm tăng trưởng 10 tuần được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của myo ‐ inositol (MI) đến hiệu suất tăng trưởng, thông số huyết học, khả năng chống oxy hóa và khả năng chịu mặn của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei.

Sáu chế độ ăn uống thực tế bổ sung cho tôm thẻ chân trắng ăn (trọng lượng tôm ban đầu trung bình 0,63 g).

Hàm lượng bổ sung Myo-Inositol vào thức ăn tôm mg/kg thức ănNhóm nghiệm thức
0Đối chứng MI0
448,8
MI600
 974,2
MI1200
1568,0
MI2400
 2810,6
MI 3600
 3835,5 
MI4800
4893,6
MI4800


Kết quả cho thấy sự gia tăng đáng kể hiệu suất tăng trưởng đã được quan sát thấy trong chế độ ăn của tôm ăn MI600 so với khẩu phần ăn MI1200. Nồng độ lipid trong toàn bộ cơ thể của tôm ăn chế độ ăn MI600 đã tăng đáng kể điều này chứng tỏ khi bổ sung Myo-inositol tôm thẻ chân trắng tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.Chế độ ăn của nhóm tôm đối chứng cho thấy tổng protein thấp hơn (TP) so với tôm được cho ăn bổ sung MI (trừ chế độ ăn MI4800). Nói chung, các hoạt động của các enzyme chống oxy hóa và hàm lượng malondialdehyde (MDA) thấp hơn trong haemolymph và hepatopancreas ở nhóm tôm đối chứng so với các chế độ ăn bổ sung Myo-inositol.

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi chủ lực ở Việt Nam nhưng việc bổ sung Myo-inositol còn chưa được nghiên cứu sâu rộng, do đó báo cáo này là tiền để để bổ sung Myo-inositol và thức ăn tôm góp phần tăng trọng cho tôm và kích thích miễn dịch trên tôm thẻ. Liều tối ưu cho tăng trưởng tối ưu trên tôm thẻ chân trắng là 600mgMI/kg thức ăn.

Đăng ngày 23/04/2018
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 17:37 06/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 17:37 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 17:37 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 17:37 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 17:37 06/06/2023