Thả nuôi hợp lý trước thị trường tôm xuống dốc

Một giám đốc Cty xuất khẩu thủy sản ở Sóc Trăng vừa khảo sát vùng nuôi tôm ven biển từ thị xã Vĩnh Châu đến Vĩnh Tân về Bạc Liêu cho hay: Trong bối cảnh tôm thẻ chân trắng liên tục mất giá, khoảng 2-3 ngày bình quân giảm 3.000 đ/kg nên khi đi qua nhiều dãy ao bên đường đã thấy có phần im ắng.

Thả nuôi hợp lý trước thị trường tôm xuống dốc
Nuôi tôm thẻ bán thâm canh ở Sóc Trăng (Ảnh: XT)

Người nuôi dè dặt

Ghé hỏi thăm, một số bà con bàn với nhau, nếu ai chưa thả tôm giống thì tạm ngưng một thời gian, chờ giá tôm thương phẩm lên giá trở lại… vì với thời giá bây giờ dẫu có nuôi trúng mùa vẫn không lời, còn năng suất thấp sẽ lỗ.

Cà Mau có diện tích vùng nuôi tôm sú quảng canh lớn nhất cả nước. Trong mấy năm qua một số hộ dân có điều kiện đã chuyển sang nuôi tôm thẻ. Tuy nhiên trước cú sốc thị trường tôm thẻ rớt giá, ông Nguyễn Văn Lâm, HTX Dịch vụ nuôi trồng thủy sản Cái Bát, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, bày tỏ nỗi lo: Năm nay giá tôm quá rẻ, người nuôi khéo cũng chỉ lời khoảng 5-10%, còn đa số chỉ có huề vốn và lỗ. Hồi đầu năm tôi thả nuôi 3 ao, thu hoạch vẫn đạt năng suất, nhưng tính ra lỗ khoảng 100 triệu vì tôm chậm lớn và giá thấp.

Cái khó của người nuôi tôm hiện nay như ông Lâm là đã lỡ cải tạo ao xong rồi nên đành “theo lao” chuẩn bị thả nuôi tiếp vài ao tôm thẻ. Ông có cách đối phó tạm thời là thả nuôi với mật độ dầy hơn để khi tôm vô cỡ 100 – 120 con/kg thì bắt đầu thu tỉa dần, vì tôm cỡ này đang có giá. Phần diện tích ao nuôi còn lại, ông dự tính thả nuôi tôm sú mật độ khoảng 10 con/m2 để thu tôm cỡ lớn. Tôm sú lớn ít khi bị giảm giá mạnh như mấy loại khác.

Người nuôi tôm thẻ còn cho biết, do không có nhiều người thả nuôi nên tôm giống hầu hết các công ty đều bán 1 tặng 1. Ngược lại tôm sú giống đang hút, khách hàng muốn mua phải đặt trước nửa tháng. Chẳng những giữ giá mà còn tăng lên: Tôm giống có nguồn từ giống tôm bố mẹ tự nhiên ổn định mức 95 đồng/con; tôm giống từ tôm bố mẹ gia hóa từ 138 đồng/con nay lên 143 đồng/con so tháng trước. Không ít người nghĩ tôm sú có thể quay giá trở lại.  

Lo lắng tôm xuất khẩu

Tôm giảm giá ở ĐBSCL do ảnh hưởng bởi thị trường tôm thế giới. Theo nguồn tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tôm giảm giá sâu do một số nước nuôi tôm tốt, như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Trung Quốc trúng mùa, sản lượng tăng. Trong khi thị trường tiêu thụ tôm mạnh nhất là Mỹ đang tồn kho cao, sau khi tôm nhập khẩu năm 2017 tăng 10% và trong tháng 2 năm nay tôm nhập khẩu vào Mỹ tăng 15%. Trong quý I/2018 tôm thẻ Việt Nam bán tại ao giảm 15% so với quý cuối cùng của năm 2017 và giảm 10% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo giới buôn bán tôm nguyên liệu ở ĐBSCL, có một nguyên nhân khác làm cho giá tôm trong nước giảm nữa là Trung Quốc đẩy mạnh chống buôn lậu qua biên giới và kiểm soát chặt tôm nhập tiểu ngạch. Do vậy tôm Việt Nam xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc giảm. Hơn nữa, môt số nhà nhập khẩu Trung Quốc gần đây cũng không “ăn hàng” mạnh như trước dù nhu cầu trong nước không giảm, do năm ngoái lượng tôm nhập vào Trung Quốc tăng hơn 10%. Riêng thị trường tôm lớn nhất của Trung Quốc là Quảng Đông, giá tôm cũng đã giảm 10 – 25%, dù sản lượng tôm của họ giảm 50.000 - 70.000 tấn. Dự đoán từ nay đến hết tháng 8 họ sẽ không chủ động đặt thêm các đơn hàng mới, mà phải đến tháng 9 mới bắt đầu sang mua hàng mạnh.

Trước tình hình thị trường thấp điểm khó khăn hiện nay, một số doanh nghiệp có nhà máy chế biến thủy sản ở Sóc Trăng cảm nhận lo âu: Nếu người nuôi tôm giảm tiến độ hoặc tạm ngưng thả nuôi tôm thì trong vài tháng tới đến cuối năm thị trường phục hồi “ăn” tôm mạnh trở lại thì lấy tôm đâu để bán, xuất khẩu?

Ông Võ Văn Phục – Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản sạch Việt Nam (Sóc Trăng), cho rằng: Sản lượng tôm trong những tháng đầu năm tăng mạnh, nên các nhà nhập khẩu tận dụng cơ hội này để ép giá xuống. Để đối phó với tình trạng tôm giảm giá, người nuôi tôm không nên thả nuôi ồ ạt mà chỉ thả một phần diện tích để tránh cung tiếp tục vượt cầu, giúp cân bằng lại thị trường, nâng giá bán lên, và không nên bỏ ao trống. Nếu duy trì được diện tích, sản lượng hợp lý, nhà nhập khẩu sẽ không thể tiếp tục ép giá.

NNVN
Đăng ngày 31/05/2018
Hữu Đức - X.T
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kỹ thuật nuôi thương phẩm hải sâm cát trong ao

Trong những năm gần đây, hải sâm cát được xem là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và cải thiện môi trường ao nuôi ven biển.

Hải sâm cát
• 13:52 30/12/2025

Tự ủ thức ăn lên men: Tiết kiệm chi phí hay đang rước họa vào ao?

Trong bối cảnh giá thức ăn leo thang, phong trào tự ủ thức ăn bằng men vi sinh đang nở rộ như một giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, ít ai lường trước được cái bẫy vô hình mang tên nấm mốc và độc tố, có thể đánh sập cả vụ nuôi chỉ sau một đêm nếu quy trình ủ không được kiểm soát chặt chẽ.

Thức ăn tôm
• 11:56 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 11:51 29/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Nucleotides phụ gia xây dựng hệ miễn dịch cấp tốc cho tôm

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao là một cuộc đua về tốc độ tăng trưởng. Khi cơ chế tự tổng hợp năng lượng không đủ đáp ứng nhu cầu lột xác liên tục, Nucleotides ngoại sinh trở thành giải pháp sống còn giúp tôm về đích an toàn và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh.

Ao nuôi tôm
• 09:03 31/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 09:03 31/12/2025

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 09:03 31/12/2025

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 09:03 31/12/2025

Doanh nghiệp chế biến thủy sản chính thức được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập

Sau gần 5 năm kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đã đón nhận một tin vui lớn, các hoạt động chế biến sâu chính thức được công nhận và hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chế biến cá
• 09:03 31/12/2025
Some text some message..