Thả rùa biển quý hiếm vào ngày khai mạc lễ hội

Ngày 24/5, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên Huế đã trả về môi trường tự nhiên một cá thể rùa biển sau nhiều năm nuôi nhốt để làm cảnh.

thả rùa quý
Thả rùa quý về đại dương

Được biết cá thể rùa này được anh Ngô Quang Thân - Chủ nhà hàng Bé Thân ở thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) mua lại từ một ngư dân cách đây gần 5 năm và được nuối nhốt đơn giản như là một vật nuôi để làm cảnh. 

Tuy nhiên, sau  khi được một du khách phát hiện và cho biết đây là động vật quý hiếm, anh Thân đã chủ động báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để đưa cá thể rùa biển quý hiếm này về với tự nhiên. 

cá thể rùa biển
Cá thể rùa biển tên khoa học là Chelonia Mydas cân nặng 33kg   

Cá thể rùa biển được anh Thân nuôi giữ thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển, có tên khoa học là Chelonia Mydas, có chiều dài 87 cm, rộng mai 57 cm, cân nặng 33 kg, mai hình oval, sức khỏe rất tốt.

Đây là loài động vật quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng lớn và cấm đánh bắt dưới mọi hình thức.  Sau khi được Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên Huế vận động, anh Thân vui vẻ đồng ý thả rùa về biển.

Đúng 8 giờ hôm nay 24/5, ngày tổ chức sự kiện Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới, rùa được trả về biển với sự chứng kiến của lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Phú Lộc, Ủy ban Nhân dân thị trấn Lăng Cô, Bộ đội Biên phòng Lăng Cô, Lãnh đạo và cán bộ Chi cục Khai thác & BVNL Thủy sản cũng như bà con trong thị trấn.

Hoạt động này vừa có thể tuyên truyền thêm cho mọi người về ý thức bảo vệ các loài động vật nguy cấp, nhân Ngày Đa dạng sinh học 23/5, Ngày Môi trường 5/6 và Ngày Đại dương 8/6.

Đây là cá thể rùa thứ 5 được phát hiện tại các khu vực bờ biển Thừa Thiên Huế kể từ tháng 3/2014 đến nay. 

Đề cập về hiện tượng bất thường này, ông Nguyễn Quang Vinh Bình - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản - cho biết:

Rùa biển liên tục xuất hiện ở bờ biển Thừa Thiên Huế trong những tháng gần đây được xem là hiện tượng lạ. Trong lúc đó, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng chưa giải thích được chính xác nguyên nhân của việc này.

Việc cần làm ngay bây giờ là tuyên truyền rộng rãi để người dân biết tầm quan trọng của việc bảo vệ những cá thể rùa quý hiếm, đồng thời có khen thưởng đối với những cá nhân, hộ gia đình  chấp hành tốt chủ trương, pháp luật về quản lý rùa biển.

Báo Giáo Dục và Thời Đại, 24/05/2014
Đăng ngày 25/05/2014
Minh Ngọc

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 11:09 19/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:31 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:31 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:31 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:31 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:31 19/06/2024
Some text some message..