Thái Bình huy động hơn 141 tỷ đồng nuôi cá lồng trên sông

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Ca ngày 15-3 đã ký quyết định số 640 phê duyệt quy hoạch phát triển nuôi cá lồng trên sông giai đoạn 2016-2020, định hướng 2025. Đây là quyết tâm của tỉnh nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng đất ngập nước, của bốn con sông lớn chảy qua địa bàn.

mo hinh nuoi ca long
Mô hình nuôi cá lồng trên sông tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, trong năm 2016 triển khai nuôi 300 lồng với tổng thể tích hơn 32 nghìn m3, sản lượng cá thương phẩm gần 900 tấn, giá trị sản xuất đạt khoảng 28 tỷ đồng.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ có 1.500 lồng cá, sản lượng cá thương phẩm hơn 5 nghìn tấn, giá trị sản xuất hơn 230 tỷ đồng.

Đến năm 2025, triển khai nuôi khoảng ba nghìn đến gần 3.500 lồng cá, sản lượng cá thương phẩm từ 10 nghìn đến hơn 12 nghìn tấn (tương đương diện tích nuôi trong nội đồng khoảng ba nghìn ha), giá trị sản xuất đạt từ 600 đến hơn 700 tỷ đồng.

Thái Bình hiện là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình sản xuất này, trong năm 2015 toàn tỉnh phát triển được 230 lồng nuôi cá trên sông đem lại thu nhập cao.

Theo quy hoạch được duyệt, trong giai đoạn 2016 – 2020 nhu cầu vốn đầu tư nuôi cá lồng trên sông cần khoảng 141 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn tự huy động của hộ nuôi là chủ yếu (chiếm khoảng 89,79%) để đầu tư làm lồng, mua con giống, thức ăn, điện, thuốc phòng trừ bệnh… Ngân sách nhà nước hỗ trợ chiếm khoảng 10,21% phục vụ công tác lắp phao tiêu, biển báo; tập huấn kỹ thuật, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường…

Ngoài ra, tỉnh Thái Bình cũng khuyến khích các hộ dân phát triển nuôi cá lồng theo hướng tập trung, thâm canh công nghiệp. Giống cá nuôi gồm cá thường, cá đặc sản, tuyệt đối không được nuôi những giống cá hủy diệt thủy sản, thủy sinh, chưa được khảo nghiệm và không sử dụng chất cấm làm thức ăn cho cá.

Được biết, tỉnh Thái Bình đã phân bổ số lượng lồng nuôi cá trên sông Hồng thành 12 khu vực với 1.881 lồng; sông Luộc có chín khu vực với 945 lồng; sông Trà có sáu khu vực với 625 lồng và sông Hóa có một khu vực với 45 lồng.

Theo đánh giá, nuôi cá lồng trên sông sẽ tạo thêm quỹ đất cho nuôi trồng thủy sản, giải quyết việc làm cho khoảng ba nghìn lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động dịch vụ. Ứớc tính, sản lượng nuôi cá lồng đến năm 2025 đạt hơn 11 nghìn tấn, tương đương với diện tích nuôi trong nội đồng khoảng ba nghìn ha.

Báo Nhân Dân, 16/03/2016
Đăng ngày 17/03/2016
Mai Tú
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:27 10/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 16:55 15/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 16:55 15/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 16:55 15/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 16:55 15/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 16:55 15/02/2026
Some text some message..