Thanh Hóa: Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao

Những năm qua, nhân dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư hình thành được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu từ nông nghiệp.

Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Trúc Lâm (Tĩnh Gia).

Ở các xã ven biển huyện Tĩnh Gia ngoài việc khai thác hải sản, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để đào ao, đắp đầm nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Ngân, xã Trúc Lâm (Tĩnh Gia) đã thầu 7,6 ha diện tích đầm ven sông để nuôi trồng thủy sản. Nhận thấy mặt nước và thổ nhưỡng ở đây có thể phù hợp với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp, gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư 6 tỷ đồng xây dựng hạ tầng vùng nuôi. Với sự đầu tư cơ bản, hàng năm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình bà cho sản lượng 250 tấn, doanh thu 6 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 3 tỷ đồng. Ngoài ra, vào mùa nuôi tôm, mô hình của gia đình bà giải quyết việc làm cho 30 người với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Ngân cho biết: Nuôi tôm đòi hỏi kỹ thuật cao, vì vậy để có được hiệu quả kinh tế phải thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật nuôi thả, thường xuyên kiểm tra theo dõi dịch bệnh, quy trình xử lý nước. Bên cạnh đó, bà còn thường xuyên trao đổi học hỏi kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật mới về nuôi tôm với các hộ dân khác trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện tích tụ ruộng đất tập trung để tổ chức sản xuất quy mô lớn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã tích tụ, tập trung ruộng đất phát triển sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích 8.548 ha (trong đó trồng trọt 2.348 ha, chăn nuôi 4.552 ha và thủy sản 1.484 ha), với sự tham gia của 29 doanh nghiệp, 11 HTX và 5.861 hộ gia đình. Từng bước  hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, điển hình, như: Công ty CP Mía đường Lam Sơn thuê 280 ha đất tại các huyện Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Triệu Sơn để sản xuất mía và lúa hữu cơ; Công ty TNHH Tâm Thuận Thành thuê 40 ha tại 2 huyện Cẩm Thủy và Thường Xuân để sản xuất chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP; Công ty CP Giống cây trồng Trung ương và Công ty CP Giống cây trồng Thanh Hóa thuê đất tại các huyện Yên Định, Nông Cống, Đông Sơn mỗi vụ 600 ha để liên kết giống lúa, ngô; Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa thuê 20 ha đất tại huyện Đông Sơn để nuôi cá rô phi xuất khẩu.

Những mô hình trên đều mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất thông thường từ 1,5 đến 2 lần trở lên. Các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao đang được các tổ chức, cá nhân và địa phương hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 15/01/2018
Lê Hợi
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc mở hướng phát triển thủy sản công nghệ cao

Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Hà Tĩnh đang cho thấy hiệu quả tích cực cả về kinh tế lẫn kỹ thuật. Việc ứng dụng khoa học – công nghệ vào chọn giống, cấy nhân và chăm sóc trai không chỉ tạo ra sản phẩm ngọc trai giá trị cao mà còn mở ra hướng phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại địa phương.

quang cảnh ao nuôi
• 09:12 17/03/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 09:32 18/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 09:32 18/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:32 18/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 09:32 18/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 09:32 18/03/2026
Some text some message..