Thanh Hóa: Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao

Những năm qua, nhân dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư hình thành được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu từ nông nghiệp.

Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Trúc Lâm (Tĩnh Gia).

Ở các xã ven biển huyện Tĩnh Gia ngoài việc khai thác hải sản, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để đào ao, đắp đầm nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Ngân, xã Trúc Lâm (Tĩnh Gia) đã thầu 7,6 ha diện tích đầm ven sông để nuôi trồng thủy sản. Nhận thấy mặt nước và thổ nhưỡng ở đây có thể phù hợp với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp, gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư 6 tỷ đồng xây dựng hạ tầng vùng nuôi. Với sự đầu tư cơ bản, hàng năm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình bà cho sản lượng 250 tấn, doanh thu 6 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 3 tỷ đồng. Ngoài ra, vào mùa nuôi tôm, mô hình của gia đình bà giải quyết việc làm cho 30 người với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Ngân cho biết: Nuôi tôm đòi hỏi kỹ thuật cao, vì vậy để có được hiệu quả kinh tế phải thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật nuôi thả, thường xuyên kiểm tra theo dõi dịch bệnh, quy trình xử lý nước. Bên cạnh đó, bà còn thường xuyên trao đổi học hỏi kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật mới về nuôi tôm với các hộ dân khác trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện tích tụ ruộng đất tập trung để tổ chức sản xuất quy mô lớn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã tích tụ, tập trung ruộng đất phát triển sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích 8.548 ha (trong đó trồng trọt 2.348 ha, chăn nuôi 4.552 ha và thủy sản 1.484 ha), với sự tham gia của 29 doanh nghiệp, 11 HTX và 5.861 hộ gia đình. Từng bước  hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, điển hình, như: Công ty CP Mía đường Lam Sơn thuê 280 ha đất tại các huyện Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Triệu Sơn để sản xuất mía và lúa hữu cơ; Công ty TNHH Tâm Thuận Thành thuê 40 ha tại 2 huyện Cẩm Thủy và Thường Xuân để sản xuất chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP; Công ty CP Giống cây trồng Trung ương và Công ty CP Giống cây trồng Thanh Hóa thuê đất tại các huyện Yên Định, Nông Cống, Đông Sơn mỗi vụ 600 ha để liên kết giống lúa, ngô; Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa thuê 20 ha đất tại huyện Đông Sơn để nuôi cá rô phi xuất khẩu.

Những mô hình trên đều mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất thông thường từ 1,5 đến 2 lần trở lên. Các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao đang được các tổ chức, cá nhân và địa phương hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 15/01/2018
Lê Hợi
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:40 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 15:40 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 15:40 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 15:40 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 15:40 01/06/2023