Thanh Hóa chuyển 880 ha lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện chuyển đổi diện tích đất trũng trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản gắn với trồng trọt, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

Thanh Hóa chuyển 880 ha lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản
Người dân xã Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa) chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản.

1. Thanh Hóa chuyển 880 ha lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản

Từ năm 2015 đến tháng 10 – 2018, toàn tỉnh đã chuyển đổi 880 ha diện tích ruộng trũng trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản gắn với trồng trọt, chăn nuôi. Phần lớn các diện tích chuyển đổi chỉ sản xuất được 1 vụ lúa, nhưng năng suất thấp, nên hiệu quả kinh tế không cao.

Sau khi chuyển đổi, thu nhập bình quân của 1 ha đạt từ 80 đến 100 triệu đồng/năm, cao gấp 3 đến 4 lần so với trước đây. Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát các diện tích vùng trũng thấp, khuyến khích người dân dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản kết hợp với trồng trọt, chăn nuôi. 

2. Xã Hoằng Phụ có 36 hộ phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp trên cát

Hiện nay, trên địa bàn xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) có 36 hộ phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp trên cát, với tổng diện tích khoảng 30 ha.

Theo đánh giá của các hộ nuôi, mô hình nuôi tôm công nghiệp trên cát vốn đầu tư lớn, song lợi nhuận thu về đạt cao và trung bình mỗi ha cho lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng/năm.

Tuy đem lại hiệu quả kinh tế cao, song trở ngại lớn nhất đến việc phát triển nuôi tôm trên cát của xã hiện nay là người nuôi chưa chủ động được con giống, nên rủi ro về dịch bệnh còn cao. Vì vậy, UBND xã, các hộ nuôi đang tích cực đấu mối với các cơ sở sản xuất giống thủy sản uy tín trong và ngoài tỉnh để tìm được nguồn giống tôm bảo đảm chất lượng đưa vào thả nuôi.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 05/11/2018
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 06:09 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 06:09 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 06:09 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 06:09 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 06:09 09/06/2023