Thanh Hóa phát triển thủy sản tập trung theo hướng công nghiệp

Những năm gần đây, tại các địa phương ven biển của tỉnh đã từng bước hình thành vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ao nuôi tôm
Vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung tại xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa).

Nhờ quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, đến nay huyện Hoằng Hóa đã hình thành được các vùng nuôi thâm canh tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 116,4 ha, tại các xã Hoằng Phụ, Hoằng Yến, Hoằng Trường, Hoằng Đông, Hoằng Ngọc, Hoằng Hà, Hoằng Lưu...

Các vùng nuôi tôm công nghiệp thâm canh đã được người dân đầu tư các mô hình nuôi một cách hệ thống với nguồn vốn lớn. Trung bình đầu tư cho 1 ha nuôi tôm công nghiệp được người dân đầu tư khoảng từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng/ha, bao gồm: cát lót nền, bạt, hệ thống ống cấp thoát nước, hệ thống điện, máy quạt nước... Ngoài ra, người dân còn quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống ao lắng cung cấp nước cho ao nuôi và ao lắng để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

Với sự đầu tư bài bản cùng với ứng dụng công nghệ cao, nên năng suất nuôi công nghiệp thâm canh tương đối cao, trung bình đạt từ 17-22 tấn/ha/vụ, có những ao nuôi đạt 30 tấn/ha/vụ. Doanh thu bình quân trong nuôi tôm công nghiệp thâm canh đạt từ 2 đến 2,5 tỷ đồng/ha/vụ, lợi nhuận từ 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng/ha/vụ.

Ngoài ra, nhiều hộ nuôi ở các xã Hoằng Yến, Hoằng Phụ, Hoằng Hà, Hoằng Lưu còn đầu tư nuôi tôm công nghiệp trong nhà có mái che theo hướng công nghệ cao với diện tích 3,1 ha. Việc đầu tư các ao nuôi trong nhà có mái che sẽ hạn chế tối đa việc thay đổi môi trường nước, góp phần tăng vụ nuôi, có thể nuôi 3 vụ trong năm. Đồng thời, áp dụng một số công nghệ hiện đại trong xử lý nguồn nước, men vi sinh, phần mềm quản lý môi trường nước và cung cấp dinh dưỡng cho tôm sẽ tăng khả năng kiểm soát môi trường nước, dịch bệnh, mang lại năng suất vượt trội và có độ an toàn cao hơn so với nuôi thâm canh không có mái che chưa áp dụng công nghệ cao. Năng suất của hình thức nuôi tôm công nghiệp trong nhà có mái che theo hướng công nghệ cao đạt đến 45 tấn/ha/vụ, thu nhập từ 4,5 đến 5 tỷ đồng/ha/vụ.

Ông Lê Huy Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, cho biết: Phát huy tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên và các nguồn lực, huyện Hoằng Hóa phát triển nuôi trồng thủy sản thành một ngành sản xuất hàng hóa mũi nhọn với sản phẩm chủ lực là tôm, cua, cá... Các xã đã quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới và thực hiện quản lý vùng nuôi theo quy hoạch được duyệt, công tác khuyến ngư, thống kê thủy sản được cập nhật thường xuyên.

Tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung ở các xã Hoằng Phụ, Hoằng Lưu, Hoằng Châu, Hoằng Phong, Hoằng Đạt đã được quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ vùng nuôi, như: hệ thống kênh mương, cống dẫn thoát nước, hệ thống điện, đường giao thông... Ngoài ra, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân chuyển đổi diện tích đất sâu trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản ở vùng nội đê thuộc các xã giáp phía Đông và phía Tây sông Cung, vùng ngoại đê sông Lạch Trường trở thành động lực thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Thực hiện chủ trương phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung ứng dụng công nghệ cao, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, áp dụng khoa học - kỹ thuật, quy trình sản xuất tiên tiến để mở rộng sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn đã chuyển từ nuôi tôm quảng canh sang nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, giảm dịch bệnh, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm.

Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 500 ha diện tích nuôi tôm công nghiệp, sản lượng ước đạt 7.500 tấn/năm. Hiện các ngành có liên quan của tỉnh, các địa phương đang nỗ lực thu hút đầu tư nâng cấp vùng nuôi trồng thủy sản tập trung bảo đảm nuôi thâm canh, từng bước hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản hàng hóa tập trung quy mô lớn. Đồng thời, quản lý vùng nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển các mô hình hợp tác, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục chuyển đổi các diện tích sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân nuôi tôm công nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và thực hiện quy trình VietGAP, GlobalGAP để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nuôi.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 09/10/2020
Lê Hợi
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 14:53 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 14:53 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 14:53 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 14:53 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 14:53 26/02/2024