Thanh Miện mở rộng các vùng nuôi thủy sản tập trung

Những năm qua, các vùng nuôi thủy sản tập trung (TSTT) của huyện Thanh Miện đã mang lại giá trị kinh tế cao. Do đó, người dân đang tích cực đầu tư trên những vùng nuôi TSTT mới.

Thanh Miện mở rộng các vùng nuôi thủy sản tập trung
Người nuôi chăm sóc đàn cá

Năng suất cá tăng

Nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Bảy ở thôn Đỗ Thượng, xã Phạm Kha đã có của ăn, của để nhờ nghề nuôi thủy sản. Từ kinh nghiệm nuôi cá lâu năm, kết hợp với các biện pháp khoa học - kỹ thuật, năng suất cá của gia đình ông Bảy đã tăng lên, đạt khoảng 8 tạ/sào/vụ. Ông Bảy cho biết: "Nhờ nguồn nước của sông Đò Đáy nên khu vực này nuôi thủy sản thuận lợi. Trước đây, khi chưa áp dụng kỹ thuật, năng suất cá đạt thấp. Cá thường xuyên bị dịch bệnh nên giá trị kinh tế không cao. Hiện chúng tôi đã biết sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý nước ao nuôi, dùng máy quạt nước để tăng ô xy nên năng suất, sản lượng cá cao hơn trước. Mỗi năm tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng".

"Nhờ nuôi cá mà người dân ở đây giàu hơn trước", ông Nguyễn Văn Hân ở khu nuôi TSTT thôn Tòng Hóa, xã Đoàn Kết nói. Trước đây, cả khu nuôi thuỷ sản rộng lớn này là cánh đồng chiêm trũng, cấy lúa bấp bênh. Năm 2005, ông Hân là một trong những hộ đi đầu mua đất đào ao thả cá ở khu vực này. Với 9 sào ao, ông nuôi ghép các loại cá rô phi, trắm, chép... Thời gian đầu, hiệu quả kinh tế chưa cao do năng suất thấp, đầu ra không ổn định. Sau một thời gian nuôi, các hộ đã biết liên kết, học hỏi kinh nghiệm nên năng suất, chất lượng cá tăng lên. Năm 2018, khi UBND tỉnh đồng ý mở rộng diện tích nuôi thủy sản, ông Hân và con trai tiếp tục mở rộng thêm hơn 1mẫu ở khu vực nuôi mới. Mỗi năm, ông nuôi 2 vụ cá, mỗi vụ thu lãi hơn 50 triệu đồng. 

Ông Đặng Xuân Quyện, Giám đốc HTX Thủy sản Đoàn Kết chia sẻ: "Trước đây, khi chưa có khu nuôi TSTT này, đời sống người dân còn nhiều khó khăn do chỉ trông chờ vào cây lúa. Giờ đây, con cá mang lại giá trị kinh tế cao gấp 5 lần so với cấy lúa. Nhiều hộ còn dành tiền cho HTX vay lãi để làm vốn kinh doanh".

nuôi cá, nuôi cá Hải dương, mô hình nuôi cá, vùng nuôi thủy sản

Các vùng nuôi thủy sản tập trung của huyện Thanh Miện mang lại thu nhập cao cho người dân

Thiếu điện, nước

Huyện Thanh Miện đã xây dựng được nhiều vùng nuôi TSTT ở các xã Đoàn Kết, Chi Lăng Bắc, Cao Thắng, Chi Lăng Nam, Ngô Quyền... Riêng năm 2018, UBND tỉnh đã cho phép huyện mở rộng thêm 2 vùng nuôi TSTT ở các xã Đoàn Kết (31,5 ha) và Ngũ Hùng (hơn 40 ha). Các vùng này được tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng/ha để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Khu nuôi thủy sản mới của xã Đoàn Kết rộng 31,5 ha được chính quyền các cấp từ tỉnh đến xã đầu tư hơn 5 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 1 tỷ đồng để xây dựng 3 km đường bê tông và đường điện. Mặc dù vậy, vùng nuôi thủy sản này vẫn gặp không ít khó khăn. Theo lãnh đạo HTX Thủy sản Đoàn Kết, khu nuôi thủy sản mới vẫn chưa có hệ thống lấy nước phục vụ các ao nuôi. Hằng tháng, HTX phải điều tiết nước để người dân có nước nuôi cá. Vào các tháng cuối năm, nước sông Cửu An ô nhiễm nặng, người dân không thể lấy nước vào các ao nên năng suất cá giảm. Cả khu nuôi thủy sản rộng hơn 81 ha chỉ có 1 trạm biến áp nên công suất điện không đủ phục vụ nhu cầu người dân nuôi thủy sản. Trong khi đó, người dân vẫn đang loay hoay tìm đầu ra cho con cá.

Theo bà Phạm Thị Nhung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Miện, tổng diện tích nuôi thủy sản của huyện hiện nay là 885 ha. Ở các vùng nuôi TSTT, người nuôi đều biết áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật nên năng suất và chất lượng cá tăng. Năm 2018, huyện đạt năng suất cá bình quân khoảng 60 tạ/ha, tăng hơn 4% so với năm 2017.

Các vùng nuôi TSTT ở Thanh Miện tương đối hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống người dân. Để các vùng này tiếp tục phát triển, các cấp, các ngành cần sớm quan tâm tháo gỡ khó khăn cho người nuôi cá đang gặp phải. 

Báo Hải Dương
Đăng ngày 09/04/2019
Trần Hiền

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 10:00 29/05/2024

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 10:08 14/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 10:08 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:08 14/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:08 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 10:08 14/06/2024
Some text some message..