Tháo gỡ nút thắt để con tôm phát triển

Sự phát triển của ngành tôm Sóc Trăng thời gian qua vẫn chưa tương xứng, mà nguyên nhân chủ yếu là do những “nút thắt” trong nội tại ngành tôm chưa được tháo gỡ một cách triệt để.

Tháo gỡ nút thắt để con tôm phát triển
Nhiều vùng nuôi tôm chỉ có phương tiện vận tải nhỏ là vào thu mua được, nên cả người nuôi lẫn doanh nghiệp thu mua đều bị thiệt thòi.

Nút thắt đầu tiên theo người nuôi tôm chính là điều kiện cơ sở hạ tầng phục vụ vùng nuôi chưa được đầu tư hoàn chỉnh và đồng bộ. Tại Hội nghị tổng kết thủy sản năm 2017 của tỉnh vừa qua, những hạn chế, bất cập về hạ tầng điện, thủy lợi, môi trường và giao thông được các đại biểu đến từ các địa phương nuôi tôm, các hợp tác xã và Hiệp hội tôm Mỹ Thanh phản ánh khá nhiều. 

Theo đánh giá của các đại biểu, hiện còn khá nhiều vùng nuôi tôm trong tỉnh chưa được đầu tư đầy đủ và hoàn chỉnh về giao thông, điện, nước, thủy lợi… dẫn đến chi phí sản xuất, vận chuyển đều tăng nên giá thành nuôi trồng và chế biến vì thế cũng tăng theo, làm giảm lợi nhuận của nông dân và doanh nghiệp.

Không chỉ có hạ tầng vùng nuôi, vấn đề cán bộ kỹ thuật và công nhân kỹ thuật nuôi, chế biến tôm hiện nay cũng thiếu và yếu, nhất là đội ngũ công nhân nuôi tôm phần lớn chưa được đào tạo, cũng làm cho tỷ lệ nuôi tôm thành công chưa cao. Một doanh nghiệp than phiền rằng, muốn tìm đủ số công nhân kỹ thuật nuôi tôm đáp ứng yêu cầu cho trại nuôi 50ha cũng là chuyện khó. Còn công nhân chế biến thì khi trồi, khi sụt và số qua đào tạo, có tay nghề lúc nào cũng thiếu hụt. Đó là chưa kể do đặc thù địa lý nên doanh nghiệp phải tổ chức đưa - rước khiến tăng chi phí sản xuất, đội giá tôm thương phẩm.


Hệ thống thủy lợi bồi lắng nhanh chóng, ảnh hưởng đến việc cấp, thoát nước phục vụ nuôi tôm.

Tuy nhiên, một trong những “nút thắt” lớn, quan trọng đã và đang cản bước tiến ngành tôm chính là vốn sản xuất. Hiện nay, trong điều kiện khó khăn về dịch bệnh, biến đổi khí hậu, để đầu tư ao nuôi an toàn cần đầu tư chi phí rất cao cho hạ tầng (giá trị cao gấp 5 – 10 lần giá trị quyền sử dụng đất), nên người dân buộc phải đi vay, nhưng các ngân hàng chỉ cho vay theo giá trị đất chứ không theo dự án, mô hình nuôi nên không đáp ứng đủ nguồn vốn theo yêu cầu người nuôi. Vì vậy, người nuôi tôm buộc phải mua nợ hầu hết vật tư đầu vào với mức giá cao hơn 25% - 40%.

Để phát triển ngành tôm theo hướng nâng cao giá trị và sản xuất bền vững như mục tiêu đã đề ra, trước hết cần có cái nhìn mới hơn theo hướng xem mỗi nông dân, trang trại nuôi tôm là một nhà máy sản xuất ra tôm nguyên liệu; mỗi vùng nuôi tôm là một khu công nghiệp chuyên sản xuất tôm để có chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng hợp lý như cách làm đối với các khu công nghiệp.

Ngành chức năng cũng cần đánh giá lại những giải pháp, mô hình nuôi tôm thành công thời gian qua để đúc kết, xây dựng thành những mô hình chuẩn với nhiều cấp độ khác nhau, như: nuôi công nghệ cao, nuôi công nghiệp có xi phông, nuôi tôm – lúa, nhưng vẫn đảm bảo áp dụng được cho cả nông hộ, chứ không chỉ cho riêng các trang trại hay khu nuôi tôm công nghệ cao. Các mô hình chuẩn này cũng sẽ là cơ sở để các đơn vị thẩm định làm căn cứ đề xuất cho vay hay giải quyết các khó khăn phát sinh.

Việc đào tạo nghề, kỹ thuật cũng cần có sự thay đổi cả về mô hình, lẫn nội dung theo hướng giảm lý thuyết, tăng thời gian thực tiễn nhiều hơn để trang bị đầy đủ kiến thức cho kỹ sư, công nhân ra trường, đáp ứng được ngay yêu cầu nuôi tôm. Chính phủ, các bộ, ngành có thể hỗ trợ để người nuôi tôm giảm giá thành, thông qua các cơ chế, chính sách về quản lý các yếu tố đầu vào, đầu ra của các sản phẩm này. 

Để giải bài toán vốn cho người nuôi tôm, các bộ, ngành cần bàn bạc, trao đổi tìm giải pháp khả thi nhất, nhằm cắt đứt các khâu trung gian, giúp người nuôi giảm chi phí sản xuất. Theo đó, có thể nghiên cứu thành lập một Ban Chỉ đạo với đầy đủ quyền lực, trách nhiệm và con người có tâm huyết với nghề để phối hợp cùng các ngân hàng trong việc thuê các đơn vị thẩm định độc lập đủ trình độ làm cơ sở cho việc vay vốn đã được các bên cam kết trong chuỗi liên kết.

Việc mở rộng thị trường là cần thiết và cần thực hiện thường xuyên, nhưng các chính sách đi kèm phải hết sức linh hoạt. Chúng ta cần đa dạng hóa sản phẩm tôm, các mô hình tiêu thụ tôm để mở rộng được nhiều thị trường tiêu thụ hơn nữa và có chủ trương khuyến khích các mô hình này. 

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 28/03/2018
Tịch Chu

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 02:21 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 02:21 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 02:21 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 02:21 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 02:21 25/06/2024
Some text some message..