Thế giới đưa ra chiến lược để tôm sú cạnh tranh với tôm hùm?

Tôm sú
Tôm sú size to là chìa khóa phát triển của ngành tôm sú trong tương lai.

Những năm gần đây, bên cạnh sự bùng nổ của tôm thẻ chân trắng thì tôm sú dần mất thị phần. Với mong muốn đưa con tôm sú trở lại đúng vị thế thương mại, các nhà lãnh đạo ngành sản xuất tôm trên thế giới đã cùng nhau thảo luận về tương lai của tôm sú tại Hội nghị GOAL 2019 (Ấn Độ).

Các vấn đề trong ngành sản xuất tôm sú hiện nay

Nguyên nhân đầu tiên khiến tôm sú xuống dốc phải nhắc đến là nguồn giống, hiện nay ngành tôm sú đang thiếu nguồn giống sạch mầm bệnh (SPF), hầu hết các vùng nuôi tôm sú đều rơi vào tình trạng khan hiếm con giống đạt chất lượng cũng như thiếu kỹ thuật chăm sóc tôm bố mẹ. Các nhà sản xuất đều cho rằng nên tập trung phát triển về quy mô sản xuất ở trước khi triển khai chiến lược tiếp thị tôm sú đến người tiêu dùng.

Trong khi đó, các công ty thương mại lại mong muốn tìm phân khúc thị trường nhất định song song với việc phát triển sản xuất. Chiến lược thương mại trong tương lai là định vị tôm sú trở thành một mặt hàng thực phẩm cao cấp, muốn đạt được mục tiêu này người nuôi tôm sú phải tập trung phát triển size tôm và nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật nuôi để nâng cao chất lượng thịt tôm. Vị trí được kỳ vọng của tôm sú là cạnh tranh với tôm hùm, chứ không phải với tôm thẻ chân trắng và những mặt hàng tôm tương tự.

Một nhà bán lẻ ở Mỹ cho biết khách hàng không quay lại với tôm sú, hiện tại, tôm thẻ thực sự thống trị tại bán lẻ, thậm chí nhiều khách hàng còn không biết về tôm sú. Tuy nhiên một số cửa hàng khác nói rằng họ vẫn nhận được số ít đơn hàng tôm sú với yêu cầu size lớn và chất lượng thịt đảm bảo.

Tại châu Âu, ở những thị trường ngách như Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thì tôm sú đạt đến size mà tôm thẻ không thể đạt sẽ được người tiêu dùng chú ý, nếu giá có thể rẻ hơn so với hiện tại thì tôm sú size to có thể chiếm được thị phần. Sau cơn sốt tôm thẻ do giá cạnh tranh, người tiêu dùng châu Âu đang quay lại với tôm sú ở phân khúc thực phẩm cao cấp.

Đối với vấn đề xuất nhập khẩu, ngoài hệ thống đánh giá chất lượng tôm thì từng thị trường khác nhau lại có thêm yêu cầu riêng, các nhà sản xuất tôm sú phải chú ý điều đó để có chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp. Ví dụ Pháp và Hà Lan yêu cầu tất cả tôm phải được đóng gói theo kỹ thuật MAP (Modifided Atmosphere Packaging), kỹ thuật đóng gói thực phẩm trong bao bì với thành phần không khí đã được sửa đổi nhằm bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà không sử dụng chất bảo quản hóa học.

Những bước đi đầu tiên cho tương lai

Tôm sú từng là mặt hàng được ưa chuộng nhất của ngành sản xuất tôm.

Ngành tôm sú phải giải quyết các vấn đề trong sản xuất trước khi những bắt đầu chiến dịch tiếp thị đến người tiêu dùng. Tóm lại, bước đi cơ bản để khởi động chiến lược phát triển ngành tôm sú là thay đổi và thiết lập lại cách thức sản xuất của ngành, từ việc đầu tiên là tập trung vào tôm bố mẹ SPF để có tôm giống khỏe mạnh, sau đó chúng ta sẽ tiến đến những vấn đề về nuôi thương phẩm, chế biến, xuất nhập khẩu và định vị hình ảnh với người tiêu dùng.

Việc thiết lập lại toàn bộ ngành nghe có vẻ phức tạp, tuy nhiên trước khi tôm thẻ chiếm lĩnh thị trường như hiện nay, tôm sú cũng đã có một thời là mặt hàng tôm được ưa chuộng nhất, điều này chứng tỏ hy vọng về việc tôm sú trỗi dậy là điều hoàn toàn khả quan – với điều kiện các nhà lãnh đạo của ngành có chiến lược phát triển đúng đắn, bài bản và nghiêm túc.

Theo The Undercurrent

Thảo Nguyễn
Đăng ngày: 15/11/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios