Theo thống kê của ISSF, hơn một nửa trữ lượng cá ngừ ở tình trạng tốt

Báo cáo mới nhất về tình trạng khai thác cá ngừ phát hành bởi Tổ chức Phát triển thủy sản bền vững quốc tế (ISSF) chỉ ra rằng trên toàn cầu, 57% trữ lượng cá ngừ đang ở mức độ phong phú, 17% bị khai thác quá mức và 26% ở mức độ trung bình.

Theo thống kê của ISSF, hơn một nửa trữ lượng cá ngừ ở tình trạng tốt
Ảnh: Internet

Tài liệu này, có tên gọi Tình trạng Đánh bắt cá ngừ trên thế giới, tóm tắt và đánh giá tình trạng và quản lý của 23 trữ lượng cá ngừ thương mại chủ lực trên cơ sở các đánh giá khoa học gần đây nhất, cũng như các biện pháp quản lý được thông qua bởi các Tổ chức và Cơ quan Quản lý khai thác cá ngừ khu vực (RFMOs). Ngoài ra, nó còn xếp hạng vị trí và quản lý của các trữ lượng cá ngừ bằng cách sử dụng phương pháp thống nhất dựa trên ba yếu tố: Độ phong phú, Khai thác / Quản lý (tỉ lệ đánh bắt) và Tác động Môi trường (sản phẩm đánh bắt kèm).

Báo cáo cho thấy sản lượng khai thác tăng lên đều đặn cho đến đầu những năm 2000 và mặc dù chúng dường như đã ổn định kể từ đó, sản lượng hàng năm vẫn tiếp tục gia tăng trong những năm gần đây.

Về khai thác, 65% trữ lượng đang có tỷ lệ đánh bắt thấp, 13% đang bị đánh bắt quá mức, và 22% có tỷ lệ đánh bắt cao đang được quản lý phù hợp.

Theo số liệu của ISSF, sản lượng cá ngừ vằn, cá ngừ mắt to, cá ngừ vây xanh và cá ngừ vây vàng toàn cầu vào năm 2015 là 4,8 triệu tấn, giảm 4% so với năm 2014.

Xếp loại theo loài, phần lớn là cá ngừ vằn (57%), tiếp đến là cá ngừ vây vàng (28%), cá ngừ mắt to (9%), cá ngừ vây dài (5%) và cá ngừ vây xanh (1%).

Về ngư cụ, 64% sản lượng khai thác được thực hiện bằng nghề lưới vây, tiếp đến là nghề câu vàng (12%), câu cần (9%), lưới rê (4%) và các ngư cụ khác (11%).

Báo cáo của ISSF cho biết, theo quan điểm tổng sản lượng khai thác, 78% sản lượng khai thác đến từ các trữ lượng dồi dào, do thực tế là trữ lượng cá ngừ vằn chiếm hơn một nửa lượng cá ngừ toàn cầu, và tất cả chúng đều trong tình trạng tốt.

Ngược lại, hai trữ lượng cá ngừ vây xanh, một trữ lượng cá ngừ vây vàng và một trữ lượng cá ngừ mắt to đang bị khai thác quá mức.

Báo cáo này được cập nhật vài lần mỗi năm, thường là sau khi một RFMO đánh giá các trữ lượng mà họ chịu trách nhiệm hoặc thông qua các khuyến nghị về quản lý. 

Mard.gov
Đăng ngày 06/11/2017
H.T - Theo Fis

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:20 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:20 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:20 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:20 24/06/2024
Some text some message..