Thiết kế hệ thống tự động đếm và cân cá ngừ vây xanh

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Valencia và Viện Hải dương học Tây Ban Nha (IEO) đã xây dựng một hệ thống tự động đánh giá sinh khối và đếm số cá ngừ vây xanh được khai thác để góp phần bảo vệ loài này.

Thiết kế hệ thống tự động đếm và cân cá ngừ vây xanh
Hình: Hoạt động của hệ thống đếm cá ngừ (Nguồn: IEO)

Hệ thống được thiết kế trong khuôn khổ dự án BIACOP của Châu Âu, kết hợp các hệ thống đo âm thanh để đếm và hình ảnh lập thể để có được các kích thước 3D của cá ngừ. Và theo IEO, hiện tại thì biên độ sai số về sinh khối của các hệ thống tính toán về hạn ngạch đánh bắt được thiết lập bởi Ủy ban Quốc tế về bảo tồn cá ngừ Đại Tây Dương (the International Commission for the Conservation of Atlantic Tunas - ICCAT) đã giảm xuống 20%.

Gabriela Andreu, một nhà nghiên cứu, giải thích: “Ý tưởng là chỉ đánh bắt và chuyển sang các lồng nuôi vỗ béo theo số lượng của các mẫu cá ngừ vây xanh được cho phép”.

Cho đến nay, việc đếm cá ngừ khi chuyển từ lồng nhốt sang lồng nuôi vỗ béo được thực hiện bởi một người điều khiển bằng phần mềm cơ bản và bằng tay. Andreu cho biết thêm: “Điều này làm cho biên độ sai số cao hơn và việc đánh giá quá cao được thực hiện nhiều lần, đặc biệt là do những tình huống mà người vận hành không có được những hình ảnh rõ ràng.

Trong khuôn khổ của dự án BIACOP, một hệ thống đo đạc sinh khối đã được xây dựng để chuyển giữa các lồng cá ngừ vây xanh. Hệ thống này sử dụng kỹ thuật âm thanh và quang học. Nó được dựa trên một hệ thống đồng bộ của máy quay video và máy dò tiếng âm vang chính xác. Dự án được phối hợp bởi giám đốc Trung tâm Hải dương học Murcia của IEO và được tài trợ bởi Chương trình kiểm soát của EU về hoạt động đánh bắt.

Giám đốc Trung tâm Hải dương học Murcia, Fernando de la Gandara, cho biết: “Các kết quả thu được có thể góp phần đáng kể cho việc phục hồi quần thể và tính bền vững của nghề cá liên quan đến loài điển hình này, loài đã cung cấp thực phẩm cho cư dân Địa Trung Hải trong hàng triệu năm”.

Để thực hiện các phép đo, một cơ sở đã được xây dựng bằng vật liệu tương tự như của các trang trại biển, được lắp đặt giữa hai lồng. Trong quá trình chuyển cá ngừ, hệ thống đo lường của các camera lập thể được phát triển bởi Viện Ai2-UPV đã quay phim cá, ghi lại kích thước 3D. Lần lượt, một hệ thống màn âm thanh dựa trên máy dò tiếng âm vang chính xác và một bộ chuyển đổi siêu âm thu thập thông tin từ những tiếng vang của cá tạo thuận lợi cho việc đếm.

Với kết quả thu được, phần mềm đã được phát triển và bằng cách kết hợp dữ liệu âm thanh và thị giác, kết quả được tính với tỷ lệ thành công 95% và ước lượng sinh khối chính xác hơn nhiều so với các phép đo truyền thống.

Andreu cho biết thêm: “Dự án BIACOP đã làm cho quy trình tính toán hoàn toàn tự động. Ý định là hệ thống được công nhận và bắt buộc, và tất cả các quốc gia đều sử dụng các tiêu chuẩn như nhau để đảm bảo sự bền vững của các loài cá ngừ này”.

Theo Fis.com
Đăng ngày 10/05/2017
CTV ĐÀO MINH Lược dịch
Thế giới

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:15 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 14:15 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 14:15 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 14:15 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 14:15 30/09/2023