"Thổi còi" nuôi tôm công nghệ cao vì không tuân thủ các tiêu chí

"Thổi còi" nuôi tôm công nghệ cao vì không tuân thủ các tiêu chí
Mặc dù chưa xây dựng nhà màng, nhưng Công ty TNHH Thành Ly đã đưa tôm giống vào thả nuôi.

Chưa đáp ứng các tiêu chí đầu tư nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ cao ở vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao tại xã Cát Hải và Cát Thành (Phù Cát) nhưng vẫn thả tôm nuôi, Công ty TNHH Thành Ly (tại TP Quy Nhơn) đã bị UBND tỉnh “thổi còi”, yêu cầu phải thực hiện đúng cam kết.

Cần tuân thủ các tiêu chí

Vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) đã được tỉnh quy hoạch tại xã Cát Hải và Cát Thành với tổng diện tích 206 ha. Khu vực này nằm ở vị trí khá đắc địa, gần biển và gần tuyến đường ven biển ĐT 639, thuận lợi cho đầu tư sản xuất kinh doanh lĩnh vực thủy sản. Hơn nữa, đầu tư nuôi tôm trong vùng quy hoạch được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của tỉnh.

Sau khi tỉnh công bố quy hoạch, đã có 5 DN đăng ký đầu tư nuôi tôm thương phẩm ƯDCNC trên diện tích 116 ha, trong đó Công ty TNHH Thành Ly được tỉnh cho thuê 48 ha đất để triển khai dự án nuôi tôm; 4 DN khác mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục cũng đã được bố trí địa điểm. Đến nay, Công ty TNHH Thành Ly đang xây dựng hệ thống điện, cấp nước, quan trắc môi trường, công trình phụ trợ, 7 ao nuôi lót bạt trên diện tích 5 ha và đã thả tôm nuôi được 80 ngày tuổi.

Tuy vậy, ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, cho rằng: DN này chưa đảm bảo các tiêu chí vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao nhưng đã thả tôm nuôi là trái với quy định. Hiện tiến độ thực hiện của DN chậm hơn nhiều so với kế hoạch; quy mô đầu tư chỉ mang tính tạm thời; xây dựng ao xử lý nước đầu vào phục vụ nuôi tôm không đúng vị trí theo đồ án quy hoạch chi tiết đã được tỉnh phê duyệt. Hệ thống nhà màng bao che ao nuôi tôm là tiêu chí quan trọng phục vụ nuôi tôm ƯDCNC cũng chưa được DN thực hiện; điều kiện nuôi tôm an toàn sinh học cũng không đảm bảo.

Theo ngành chức năng của tỉnh, với mức độ đầu tư và quy trình nuôi tôm hiện nay của Công ty TNHH Thành Ly, chưa có thể gọi là đầu tư nuôi tôm ƯDCNC. Nếu DN chỉ thấy cái lợi trước mắt, không đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và không đảm bảo các tiêu chí nuôi tôm ƯDCNC trước khi thả nuôi, không bao lâu vùng nuôi trồng thủy sản ƯDCNC Cát Hải, Cát Thành sẽ bị bỏ hoang vì môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh phát sinh.

Thu hồi đất nếu không thực hiện đúng cam kết

Trước tình hình vùng nuôi trồng thủy sản ƯDCNC tại xã Cát Hải, Cát Thành bị “vỡ” bởi cách làm mang tính “ăn xổi” của DN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cùng đại diện các sở, ngành chức năng của tỉnh đã kiểm tra thực tế và yêu cầu Công ty TNHH Thành Ly phải thực hiện dự án theo đúng cam kết.

Các ngành chức năng của tỉnh đề nghị Công ty TNHH Thành Ly đầu tư theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được tỉnh phê duyệt, đảm bảo 14/14 hạng mục đầu tư theo tinh thần Quyết định 2355/2015 của UBND tỉnh. Xây dựng nhà màng bao che ao nuôi tôm trước khi thả tôm nuôi và áp dụng công nghệ Biofloc vào thực tế như đã đăng ký.

Báo cáo với lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH Thành Ly, ông Phan Châu Thành cho rằng: Quá trình thực hiện dự án gặp thời tiết bất lợi, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư. Công ty sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng và xây dựng các phân khu nuôi tôm, hoàn thiện quy trình nuôi, đảm bảo các tiêu chí theo quy định của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu phê bình ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã không kiểm tra, giám sát chặt chẽ vùng nuôi trồng thủy sản ƯDCNC. Với Công ty TNHH Thành Ly, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đến cuối tháng 5.2018, nếu DN không xây dựng nhà màng để nuôi tôm và không đảm bảo các tiêu chí của vùng nuôi trồng thủy sản ƯDCNC, tỉnh sẽ thu hồi đất. Với các DN khác, sau khi được giao đất cũng phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đảm bảo các tiêu chí mới được thả nuôi tôm, nếu không đáp ứng cũng sẽ bị thu hồi đất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT giám sát tiến độ đầu tư thực hiện dự án của DN, nếu để DN chưa đảm bảo các tiêu chí mà vẫn thả tôm như hiện nay thì phải chịu trách nhiệm. Sở TN&MT kiểm tra và chịu trách nhiệm về môi trường vùng nuôi trồng thủy sản ƯDCNC. Sở KH&ĐT phối hợp với Sở NN&PTNT, chính quyền các địa phương rà soát diện tích đất tại các khu, vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao đã được tỉnh quy hoạch, tiếp tục kêu gọi và giao mặt bằng cho các DN có nhu cầu.

Phạm Tiến Sỹ Báo Bình Định
Đăng ngày: 12/03/2018