Thời kì phục hưng của tôm sú

Theo Robins McIntosh, những tiến bộ trong di truyền của tôm sú (Penaeus monodon) đang dần dẫn đến sự phục hưng của loài này.

McIntosh - Phó chủ tịch cấp cao của CP Foods
McIntosh - Phó chủ tịch cấp cao của CP Foods. Ảnh: The Fish Site

Phát biểu tại Gobal Shrimp Futum , McIntosh - Phó chủ tịch cấp cao của CP Foods, là một trong những chuyên gia nuôi tôm hàng đầu thế giới - đã có một bài thuyết trình đánh giá về số phận của ngành tôm sú và lý do tại sao ngành này lại phục hồi sau hai thập kỷ suy giảm. 

Thách thức  

McIntosh giải thích rằng nghề nuôi tôm bắt đầu ở châu Á vào khoảng năm 1985, nổi bật là nghề nuôi tôm sú – với nguồn tôm bố mẹ và nguồn ấu trùng từ tự nhiên. Tuy nhiên,  do các tác động về di truyền kém dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm của tôm sú hiện nay, sau đó nó dần bị thay thế bởi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Đến năm 2002 , tình trạng nuôi tôm sú thua lỗ diễn ra ngày càng trầm trọng, vì thế cần có sự thay đổi ngay lúc này. Lựa chọn của hầu hết người nuôi ngay lúc này chính là tôm thẻ chân trắng đã được thuần hóa, với thời gian nuôi ngắn , không phụ thuộc vào các nguồn giống từ tự nhiên. Đây cũng là một trong những bước ngoặc đánh dấu thập kỉ mới trong nghề nuôi tôm thẻ chân trắng và cũng là thời kì tôm sú càng bị nhấn chìm. 

Trong khi đó, một số công ty, bao gồm CP (năm 2003) và Moana (năm 2001), bước đầu có những nghiên cứu việc thuần hóa tôm sú “Việc thuần hóa khó hơn rất nhiều so với dự đoán của bất kỳ ai bởi vì rằng tôm sú phải mất 8 thế hệ mới có thể chọn lọc được”. 

Để có thể tạo ra một nguồn giống tôm sạch bệnh (SPF), Công ty CP phải đảm bảo nguồn giống sạch, mang lại càng nhiều biến thể di truyền có chất lượng cao trong phạm vi của loài . Sau khi thuần hóa, có thể kéo dài 8 hoặc 9 năm , họ bắt đầu quá trình tuyển chọn giống  tại trung tâm nhân giống ở Thái Lan. Tại thế hệ thứ 14 (F14), McIntosh sẽ đánh giá được tỷ lệ sống của tôm tăng từ khoảng 30% lên 85% như thế nào, khi đó hiệu suất được cải thiện, người nuôi sẽ được hưởng lợi. 

Các quốc gia đã sử dụng dòng tôm sú mới thuần hóa bao gồm Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Bangladesh và Madagascar. 

Ưu và nhược điểm của tôm sú 

Theo McIntosh, những ưu điểm chính của tôm sú là có khả năng chống chịu với cả EMS / AHPND và EHP. “Ở Việt Nam, Ấn Độ, hoặc Thái Lan khi tôm thẻ đang chết và không phát triển tốt, nhưng khi đưa tôm sú vào thì chúng vẫn có thể sống. Tôm sú cũng yêu cầu đầu tư vốn thấp hơn - Tôi gọi sú là tôm của người nghèo - bạn không cần đệm lót, sục khí nặng và các kỹ thuật cao như tôm thẻ chân trắng, và giá cả trên thị trường cũng dao động ở mức cao” - ông nói. 

Tôm súTheo McIntosh, những ưu điểm chính của tôm sú là có khả năng chống chịu với cả EMS / AHPND và EHP. Ảnh: The Fish Site

Những bất lợi của nuôi tôm sú bao gồm năng suất tương đối thấp và tốc độ tăng trưởng chậm, mặc dù McIntosh tin rằng những điều này có thể vượt tôm thẻ chân trắng trong 10 năm nữa khi chương trình chọn lọc bắt kịp với tôm thẻ chân trắng. 

Một chiến lược mới để nuôi tôm sú 

McIntosh đã phác thảo một số kỹ thuật sản xuất mới. Chúng bao gồm một hệ thống nuôi ghép trong đó tôm thẻ chân trắng được bổ sung vào ao tôm sú sau 6-7 tuần sau khi thả tôm. Bởi vì tôm thẻ chân trắng có thể sẽ ăn tôm sú. Một phương pháp khác là nuôi luân phiên tôm sú với tôm thẻ chân trắng để hạn chế mầm bệnh phát triển. 

Mặc dù McIntosh không tin rằng tôm sú sẽ vượt qua được sản lượng tôm thẻ chân trắng trên toàn cầu, nhưng ông nhận thấy loài này có tiềm năng ở một số vùng địa lý khi di truyền đã được cải thiện. 

“Vào những năm 2001-2002, tôm sú gần như không còn nhiều chỗ đứng bởi canh tác tôm thẻ chân trắng dần đại trà hơn. Nhưng ngày nay, tôm sú thuần hóa đã phổ biến hơn trong ao hoặc trong trại giống như tôm thẻ chân trắng. Vì vậy, nó sẽ có thị trường ngách và nó sẽ tiếp tục phát triển. Đặc biệt là nếu chúng ta tiếp tục gặp vấn đề với tôm thẻ chân trắng ở châu Á, bởi vì tôm sú dường như có một số thuộc tính đặc giúp nó tăng trưởng tốt, trong khi tôm thẻ chân trắng thì không” - ông kết luận. 

Đăng ngày 28/11/2022
Ngọc Diễm @ngoc-diem

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 14:54 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 14:54 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 14:54 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 14:54 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 14:54 16/06/2024
Some text some message..