Thời tiết thất thường: gần 9250 ha nuôi tôm ở Cà Mau bị bệnh

Từ đầu năm đến nay, nhiều diện tích nuôi tôm ở Cà Mau bị nhiễm bệnh; trong đó, có hơn 250 ha diện tích nuôi tôm công nghiệp và hơn 9.000 ha diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến bị nhiễm bệnh, gây thiệt hại về năng suất từ 30 - 70%.

Thời tiết thất thường: gần 9250 ha nuôi tôm ở Cà Mau bị bệnh
Tôm nuôi nhiễm bệnh do thời tiết diễn biến thất thường. Ảnh minh họa

Trước tình hình tôm nuôi bị nhiễm bệnh do ảnh hưởng thời tiết, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu ngành chức năng tỉnh tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên tuyền, khuyến cáo nhân dân chủ động ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp; lựa chọn những mô hình nuôi cho phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu như: nuôi tôm sinh thái, nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm kết hợp với trồng một vụ lúa….

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của thời tiết để qua đó kịp thời bố trí sản xuất cũng như khuyến cáo người dân thả tôm giống theo đúng lịch thời vụ.

Trước khi thực hiện khâu thả tôm giống, người dân cần làm tốt quy trình cải tạo ao nuôi, xử lý môi trường nước, chọn tôm giống đảm bảo chất lượng, áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm. Bên cạnh đó, ngành chuyên môn tăng cường giám sát, hỗ trợ hóa chất xử lý về môi trường, hướng dẫn cho người dân về biện pháp chăm sóc, phòng bệnh hiệu quả trên tôm nuôi.

Từ đầu năm đến nay, nhiều diện tích nuôi tôm ở Cà Mau bị nhiễm bệnh; trong đó, có hơn 250 ha diện tích nuôi tôm công nghiệp và hơn 9.000 ha diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến bị nhiễm bệnh, gây thiệt hại về năng suất từ 30 - 70%.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, nguyên nhân khiến nhiều diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh gây thiệt hại là do thời tiết thay đổi, môi trường tác động như mưa nhiều, có thời điểm thời tiết thay đổi đột ngột làm nhiệt độ môi trường ao nuôi biến động lớn, độ mặn giảm.

Thời gian gần đây, giá tôm sú và thẻ chân trắng ở Cà Mau liên tục tăng theo hướng có lợi cho người nuôi. Do vậy, các hộ dân trên địa bàn tỉnh đã đầu tư nhiều vốn luyến cải tạo ao nuôi, đẩy nhanh tiến độ thả con giống.

Đến nay, toàn tỉnh hiện có diện tích ao nuôi tôm công nghiệp đạt hơn 9.500 ha, diện tích đang thả nuôi đạt tỷ lệ khoảng 50%; diện tích ao nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt hơn 98.000 ha, diện tích đang thả nuôi đạt tỷ lệ khoảng 97%.

TTXVN
Đăng ngày 19/09/2017
Kim Há
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:32 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:32 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:32 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:32 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:32 13/04/2024