Thời tiết thất thường: gần 9250 ha nuôi tôm ở Cà Mau bị bệnh

Từ đầu năm đến nay, nhiều diện tích nuôi tôm ở Cà Mau bị nhiễm bệnh; trong đó, có hơn 250 ha diện tích nuôi tôm công nghiệp và hơn 9.000 ha diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến bị nhiễm bệnh, gây thiệt hại về năng suất từ 30 - 70%.

Thời tiết thất thường: gần 9250 ha nuôi tôm ở Cà Mau bị bệnh
Tôm nuôi nhiễm bệnh do thời tiết diễn biến thất thường. Ảnh minh họa

Trước tình hình tôm nuôi bị nhiễm bệnh do ảnh hưởng thời tiết, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu ngành chức năng tỉnh tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên tuyền, khuyến cáo nhân dân chủ động ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp; lựa chọn những mô hình nuôi cho phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu như: nuôi tôm sinh thái, nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm kết hợp với trồng một vụ lúa….

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của thời tiết để qua đó kịp thời bố trí sản xuất cũng như khuyến cáo người dân thả tôm giống theo đúng lịch thời vụ.

Trước khi thực hiện khâu thả tôm giống, người dân cần làm tốt quy trình cải tạo ao nuôi, xử lý môi trường nước, chọn tôm giống đảm bảo chất lượng, áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm. Bên cạnh đó, ngành chuyên môn tăng cường giám sát, hỗ trợ hóa chất xử lý về môi trường, hướng dẫn cho người dân về biện pháp chăm sóc, phòng bệnh hiệu quả trên tôm nuôi.

Từ đầu năm đến nay, nhiều diện tích nuôi tôm ở Cà Mau bị nhiễm bệnh; trong đó, có hơn 250 ha diện tích nuôi tôm công nghiệp và hơn 9.000 ha diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến bị nhiễm bệnh, gây thiệt hại về năng suất từ 30 - 70%.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, nguyên nhân khiến nhiều diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh gây thiệt hại là do thời tiết thay đổi, môi trường tác động như mưa nhiều, có thời điểm thời tiết thay đổi đột ngột làm nhiệt độ môi trường ao nuôi biến động lớn, độ mặn giảm.

Thời gian gần đây, giá tôm sú và thẻ chân trắng ở Cà Mau liên tục tăng theo hướng có lợi cho người nuôi. Do vậy, các hộ dân trên địa bàn tỉnh đã đầu tư nhiều vốn luyến cải tạo ao nuôi, đẩy nhanh tiến độ thả con giống.

Đến nay, toàn tỉnh hiện có diện tích ao nuôi tôm công nghiệp đạt hơn 9.500 ha, diện tích đang thả nuôi đạt tỷ lệ khoảng 50%; diện tích ao nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt hơn 98.000 ha, diện tích đang thả nuôi đạt tỷ lệ khoảng 97%.

TTXVN
Đăng ngày 19/09/2017
Kim Há
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 10:25 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 10:25 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 10:25 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 10:25 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 10:25 20/07/2024
Some text some message..