Thu lãi cao nhờ nuôi cá mú chuyên canh

Tận dụng nguồn nước mặn từ sông Cửa Lấp, ông Trần Quang Phú (SN 1971, ở ấp An Thạnh, xã An Ngãi, huyện Long Điền) đã phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi cá mú chuyên canh. Mô hình này giúp ông thu lãi hơn 500 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi cá mú chuyên canh.
Mô hình nuôi cá mú chuyên canh giúp người nuôi đạt được hiệu quả cao.

Men theo con đường đất nhỏ hẹp, băng qua cánh đồng muối trắng, chúng tôi mới đến được khu nuôi cá mú của ông Phú. Ông Phú kể, từ nuôi xen canh, nuôi lồng ghép các đối tượng thủy sản nước lợ như tôm kẹt, tôm sú, cá chim vây vàng, cá đối mục…, ông chuyển sang nuôi chuyên canh cá mú 2 giai đoạn. “Đầu năm 2016, khi phong trào nuôi cá mú trong ao phát triển mạnh ở một số đầm nuôi tại tỉnh Khánh Hòa, tôi đã đến tham quan và tìm hiểu quy trình nuôi, cũng như các loại thức ăn, cách chăm sóc và mạnh dạn đặt mua con giống về thả nuôi”, ông Phú nói.

Thời gian đầu, do ông thiếu kinh nghiệm trong khâu chọn giống, khẩu phần ăn nên cá chậm lớn, tỷ lệ sống của cá không cao, chỉ đạt khoảng 30%. Ông Phú đã dành thời gian nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, dinh dưỡng và phát triển của cá mú qua sách báo, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyên đề về nuôi cá mú trong ao đất do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức. Nhờ đó, ông dần nắm được quy trình và kỹ thuật nuôi.

Sau 2 năm thử nghiệm, ông nhận thấy cá mú đen và cá mú lai phù hợp với các ao đầm nước lợ. Cá ít bị bệnh, thời gian sinh trưởng tương đối phù hợp với môi trường ao đất. Mặt khác, kỹ thuật nuôi cũng không phức tạp, chăm sóc dễ dàng và sản phẩm dễ tiêu thụ. Thấy việc nuôi cá mú đem lại hiệu quả kinh tế, ông Phú tiếp tục đầu tư vốn, thuê thêm ao, nâng tổng diện tích nuôi lên 3ha. Ông Phú chia thành 10 ao nuôi và nhiều đợt nuôi, trong đó, 5 ao chuyên nuôi cá mú, 5 ao còn lại nuôi lồng ghép cá mú cùng tôm sú, cá chim vây vàng, cá đối nục.


Ông Trần Quang Phú (ấp An Thạnh, xã An Ngãi, huyện Long Điền) thu hoạch cá mú.

Ông Phú chia sẻ kinh nghiệm: con giống sau khi mua về được thả nuôi trong ao có diện tích nhỏ để dễ quản lý, chăm sóc. Để cá có tỷ lệ sống cao và phát triển tốt, trước khi thả, ao nuôi phải cải tạo, đắp bờ, sên vét bùn đáy, bón vôi, phơi đáy rồi mới lấy nước vào ao. Con giống chọn mua ở những cơ sở sản xuất có uy tín trên thị trường. Mật độ nuôi thương phẩm tối đa 1 con/m2. Sau 10 tháng, cá có trọng lượng khoảng 1-1,2kg/con. Hệ số chuyển đổi khoảng 6:1 (6kg cá tạp thu được 1kg cá thương phẩm). Với cách làm này, mỗi năm ông Phú thu hoạch khoảng 2,5 tấn cá thương phẩm trên 3 ao.

Thức ăn của cá mú là cá tươi như cá nục, cá bạc má. Trong 1-2 tháng đầu, cá tươi mua về được xay nhỏ phù hợp với kích thước miệng cá. Sau 2 tháng, cá đạt trọng lượng từ 150-200g/con. Lúc này phân cỡ thả nuôi ra các ao lớn. Thức ăn cho cá nuôi trong các ao lớn là cá tạp tươi cắt khúc cho ăn theo tỷ lệ khoảng 3% trọng lượng cá, như vậy mỗi tấn cá thu hoạch sẽ sử dụng 30kg thức ăn. Định kỳ 15 ngày bổ sung các loại khoáng, Vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho cá. Ông cũng dùng ống nhựa có đường kính 20cm làm giá thể cho cá trú ẩn. “Cá mú ít xảy ra dịch bệnh. Các bệnh cá thường mắc là bệnh đường ruột và bệnh do ký sinh trùng làm lở loét. Tuy nhiên nếu thường xuyên kiểm tra và phòng bệnh kịp thời thì không có vấn đề gì lo ngại. Mặt khác, ưu điểm của cá mú so với các đối tượng thủy sản khác là nếu xảy ra dịch bệnh cũng sẽ không thiệt hại hoàn toàn. Ví dụ, thả 10 ngàn con, bị thiệt hại đến 80% sản lượng thì số còn lại nuôi vẫn có thể thu hồi được vốn đầu tư”, ông Phú cho biết thêm.

Cá mú là thực phẩm có dinh dưỡng cao, thịt thơm, dai, ngon nên được tiêu thụ mạnh tại các nhà hàng, quán ăn. Do đó, người nuôi không phải lo về đầu ra. “Mỗi năm, tôi thả 10-15 ngàn con giống, tỷ lệ sống sót trung bình là 50%, với giá bán trung bình 200 ngàn đồng/kg, tôi thu về được 1 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, tôi thu lợi nhuận 500 triệu đồng/năm”, ông Phú thông tin.

Ông Võ Xuân Hậu, Trạm Khuyến nông Long Điền cho biết, phong trào nuôi cá mú theo mô hình như ông Phú tại địa phương chưa nhiều. Ngoài mô hình nuôi cá mú bằng thức ăn công nghiệp do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai còn có 3 hộ nuôi nhỏ lẻ, manh mún. Thơi gian tới, địa phương sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật, triển khai chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện để bà con tiếp cận, áp dụng nhân rộng nhằm tăng thu nhập trên cùng một diện tích.

Bà Rịa & Vũng Tàu
Đăng ngày 20/04/2021
Nhung Hoa - Trọng Hoàng
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:52 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:52 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:52 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:52 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:52 25/05/2024