Thu lời trăm triệu đồng từ nuôi cá rô phi trên lồng

Tham gia dự án do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai tại Than Uyên, Lai Châu, người dân thu lời tới 120 triệu đồng với mỗi lồng cá rô phi từ 100m3.

Nuôi cá rô phi
Nuôi cá rô phi thu lợi nhuận cao. Ảnh: dayaternak.com

Huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có 6.920ha diện tích mặt nước, trong đó riêng hồ thủy điện Bản Chát có diện tích 6.050ha. Đây được xem là tiềm năng lớn cho việc phát triển thủy sản trên lồng bè.

Anh Đỗ Ngọc Tú, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Than Uyên cho biết, tổng số lồng nuôi cá trên địa bàn huyện hiện có 657. Con số này tiếp tục tăng nhanh và dự kiến đạt khoảng 1.500 lồng vào năm 2025.

Dù mới phát triển trên địa bàn huyện, người dân Than Uyên rất kỳ vọng vào nghề nuôi cá lồng. Thông qua Dự án "Xây dựng mô hình nuôi cá rô phi đảm bảo an toàn thực phẩm bằng lồng trên sông và hồ chứa năm 2022" do Trung tâm Khuyến nông Khuyến nông Quốc gia triển khai tại xã Mường Kim, Mường Cang, người dân thu lời tối thiểu 500.000 đ/1m3 lồng sau khi trừ tất cả các chi phí.

"Các hộ tham gia dự án được chọn lựa kỹ lưỡng, từ vùng lòng hồ nuôi thả cho đến con giống. Đặc biệt, mỗi lồng nuôi cần đảm bảo tối thiểu 50m3 để đủ không gian cho cá sinh trưởng. Sau mỗi vụ, người dân có thể thu lời ít nhất 30 triệu đồng mỗi lồng", anh Tú chia sẻ.

Kiểm tra mô hình nuôiÔng Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia kiểm tra mô hình nuôi cá rô phi tại Lai Châu. Ảnh: nongnghiep.vn

Với những lồng lớn, từ 100m3 trở lên, lợi nhuận có thể cao hơn nhiều lần. Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Than Uyên, trọng lượng cá trung bình tại các lồng dạng này đạt 1kg/con, tổng sản lượng mỗi lồng khoảng 8,5 tấn. Với giá bán khoảng 40.000 đ/kg cá rô phi, người dân thu nhập khoảng 340 triệu đồng một lồng. Trừ chi phí, lợi nhuận cầm về khoảng 120 triệu đồng.

Từ chỗ nuôi quảng canh, hiệu quả thấp, thiếu bền vững, dịch bệnh xâm nhiễm, người dân Than Uyên giờ đã biết lựa cá giống phải do các đơn vị được phép sản xuất, kinh doanh, không bị dịch bệnh, không còi cọc, không xây xát, bong vẩy, không dị hình và đồng đều. Ngoài ra, thức ăn nổi công nghiệp có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng các yêu cầu như hàm lượng protein 24%, độ ẩm 11%, chất xơ thô 7%...

Anh Hoàng Văn Xuân, người dân tộc Khơ Mú, trú tại xã Mường Cang, một trong các hộ tham gia dự án cho biết, anh được hỗ trợ con giống, thức ăn và men vi sinh. Ngoài ra, gia đình anh còn được cán bộ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tập huấn kỹ thuật, tư vấn phòng trị bệnh cho cá cặn kẽ.

"Trước đây, tôi chỉ biết đánh cá, bắt con tôm, con tép làm kế sinh nhai qua ngày. Giờ thì khác rồi. Cả đàn cá rô phi 40.000 con đang phát triển rất tốt. Trọng lượng con nào vớt lên cũng đạt hơn nửa cân/con", anh Xuân chia sẻ.

Cho cá ănChị Lò Thị Dung, một trong các hộ tham gia dự án nuôi cá rô phi tại huyện Than Uyên, Lai Châu. Ảnh: nongnghiep.vn

Cách lồng nhà anh Xuân không xa là lồng bè của gia đình của chị Lò Thị Dung tại xã Mường Thanh. Dù mới tham gia triển khai dự án, thành viên trong nhà hiện nay đều làm không hết việc. 

Ý thức được tiềm năng to lớn của thủy điện Bản Chát, chị Dung còn thuê một số người dân trong bản để cải tạo cơ sở lồng bè, nhằm tận dụng phát triển du lịch. Chính tại bè cá, gia đình chị xây dựng một sân khấu nhỏ để làm nơi biểu diễn văn nghệ, đồng thời phục vụ tại chỗ du khách có nhu cầu ẩm thực, kết hợp du lịch lòng hồ thủy điện.

Đến thăm mô hình nuôi cá rô phi tại Than Uyên hồi tháng 10/2022, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh đánh giá: "Kết quả từ các dự án sẽ được tuyên truyền, nhân rộng nhằm phát triển hơn nữa nghề nuôi cá lồng trên sông hồ tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, xóa đói giảm nghèo".

Ông Lê Quốc Thanh cũng cho rằng, với thu nhập ổn định, bền vững, người dân sẽ được nâng cao nhận thức, hạn chế phá rừng, giảm các tệ nạn xã hội, cải thiện đời sống. Đồng thời, sản phẩm làm ra có giá trị gia tăng cao, cả cho thị trường tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 14/11/2022
Bảo Thắng
Kinh tế

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:01 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:01 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:01 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 12:01 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 12:01 25/04/2024