Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
Rác thải nhựa tràn lan trên phá Tam Giang. Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

Nước đổi màu, tôm cá chết 

Thôn Trung Chánh, xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) hiện có hơn 1.000 hộ dân hoạt động trong lĩnh vực ngư nghiệp. Địa phương này từ lâu nổi tiếng với nghề nuôi cá mú, cá dìa và các loại thủy sản nước lợ ở vùng đầm phá Cầu Hai.

Đặc biệt nơi đây có chợ trung chuyển hải sản đánh bắt từ đầm phá lên bờ. Trung bình mỗi ngày chợ Trung Chánh cung cấp từ 2-3 tấn cá tôm và những đặc sản nước lợ cho TP Huế và Đà Nẵng. Thế nhưng gần 2 tháng nay, bà con ngư dân gần như kiệt quệ do nước trên phá đổi màu khiến cá nuôi chết hàng loạt. Theo phản ánh của ngư dân, những năm trước không hề có hiện tượng nước đổi màu như nước lũ. Nhưng 2 năm trở lại đây, hễ có mưa lớn là đất đá, bụi đỏ tràn về đầm phá, khiến cá tôm bị ngạt, đỏ mắt mà chết. 

Tôm chết hàng loạtTôm cá chết nhiều khiến kinh tế bà con ngư dân Thừa Thiên - Huế gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Bắc Bình

Bức xúc trước tình trạng trên, anh Mai Thanh Hiền (thôn Trung Chánh) đã cất công đi tìm hiểu nguyên nhân và bước đầu xác định: do mở đường khai thác cây rừng ở dãy núi trước thôn khiến đất đỏ theo các khe suối chảy xuống khu vực nuôi trồng thủy sản trên đầm phá. Anh Hiền nói: “Nhà nào nuôi cá dìa, cá đối hay tôm thiệt hại ít nhất cũng cả trăm triệu, nhiều thì mất tiền tỉ. Thuyền ghe thì luồng lạch bị bồi lấp, không thể vào ra nên khó khăn càng thêm chồng chất”.

 Ông Hoàng Sa - Chủ tịch UBND xã Lộc Điền - cho hay: xã đã có công văn gửi UBND huyện Phú Lộc đề nghị chấn chỉnh việc khai thác keo tràm ảnh hưởng đến nguồn nước đổ ra đầm Cầu Hai. “Cũng mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tìm ra nguyên nhân, đánh giá tác động môi trường, cũng như thống kê thiệt hại để có chính sách hỗ trợ, đền bù cho người dân” - ông Sa nói.

Nghề nuôi cá lồng trước nguy cơ phá sản 

Quá trình nghiên cứu của các cơ quan chức năng, mỗi ngày môi trường vùng ven biển và đầm phá Tam Giang - Cầu Hai tiếp nhận trung bình khoảng 394.818 túi ni lông, 112.805 chai nhựa, trong đó tỉ lệ tái sử dụng khá thấp nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

Chợ Thuận An nằm sát bờ phá Tam Giang, dù có dịch vụ thu gom rác thải nhưng đoạn sát bờ phá vẫn còn khá nhiều túi ni lông, rác thải. Cảng cá Thuận An cũng được xem là nơi tập trung rác thải gây ô nhiễm môi trường. Ông Trần Quang Nhất - Giám đốc cảng cá Thừa Thiên - Huế (phường Thuận An, TP Huế) - khẳng định, cảng cá có hợp đồng với công ty thu gom rác thải hằng ngày, nhưng vào mùa này rác thải vẫn theo thủy triều tấp vào bờ.

Do ô nhiễm ngày càng tăng nên những năm qua người nuôi cá lồng ở các thôn An Hải, Hải Tiến (phường Thuận An) như ngồi trên lửa, khi hàng chục tấn cá cứ sắp đến ngày thu hoạch thì chết hàng loạt. Bà Nguyễn Thị Vĩnh (thôn An Hải) cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến cá chết là do người dân thiếu ý thức, thường xuyên đổ rác thải nhựa xuống phá, gây ô nhiễm nguồn nước. “Rất mong chính quyền có biện pháp mạnh để răn đe, nếu không thì nghề nuôi cá lồng trên phá Tam Giang sẽ phá sản” - bà Vĩnh nói.

Nghề nuôi cá lồng trước nguy cơ phá sản Nguồn nước ô nhiễm tác động rất lớn đến đời sống người dân thôn Trung Chánh. Ảnh: phunuonline.com

Kết quả nghiên cứu tình hình thất thoát rác thải nhựa từ TP Huế và tác động đến môi trường đầm phá Tam Giang - Cầu Hai của Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ môi trường miền Trung (CRET.HUE, thuộc Trường đại học Khoa học - Đại học Huế) vừa thực hiện cho thấy: rác thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp.

2 nguồn đóng góp nhiều nhất vào dòng phát sinh rác thải nhựa là hộ gia đình (chiếm 70,4%) và chợ (chiếm 16,9%). Khối lượng nhựa thất thoát ra môi trường của khu vực đầm phá Tam Giang - Cầu Hai là 479 tấn/năm, chiếm 12% tổng lượng nhựa phát sinh. Nguyên nhân dẫn đến sự thất thoát rác thải nhựa ra môi trường tại khu vực này một phần do tỉ lệ thu gom ở một số khu vực chưa cao, đa số các địa phương không có hệ thống thoát nước mưa nên khi mưa, nước chảy tràn sẽ đưa rác thải nhựa ra hệ thống thủy vực.

Theo ông Nguyễn Trung - Giám đốc Công ty TNHH Hằng Trung, đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt tại 20 xã, phường, thị trấn nằm quanh phá Tam Giang thuộc TP Huế và huyện Phú Vang - với lượng rác trung bình mỗi tháng khoảng 2.000 tấn, trong đó 60% lượng rác hữu cơ, 20% rác thải nhựa thì khu vực phá Tam Giang, đoạn qua chợ Thuận An, cảng cá và đập Hòa Duân nối phường Thuận An với xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) là những nơi tập trung rác thải nhiều nhất. Rác một phần do người dân xả xuống nhưng phần lớn từ khu vực sông Hương theo dòng nước đẩy về.

Để giảm ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa ven phá Tam Giang, ông Trung dự định đề xuất phương án thu gom rác thải trên phá Tam Giang (đoạn qua chợ Thuận An, cảng cá và đập Hòa Duân) bằng phà túc trực ở phường Thuận An, đồng thời sẽ đầu tư dây chuyền xử lý rác thải nhựa để làm các sản phẩm tái chế. 

Báo Phụ Nữ Online
Đăng ngày 14/03/2023
Thuận Hóa
Môi trường

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Bảo vệ nguồn nước để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững

Để nuôi biển thành công thì cần nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố môi trường, do vậy để nuôi biển bền vững môi trường nước cần được bảo vệ.

Tôm hùm
• 10:16 07/01/2023

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 10:28 17/05/2024

Tái chế nhựa trong nuôi trồng thủy sản ở Na Uy

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành quan trọng nhất trong nền kinh tế Na Uy. Khối lượng xuất khẩu trị giá 13 tỷ USD (120 tỷ NOK) vào năm 2021 đã đưa ngành này trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ hai ở Na Uy (Nærings- og Fiskeridepartementet, 2021). Ngành Thủy sản của Na Uy xuất khẩu sản phẩm của mình sang các thị trường ở Ba Lan, Đan Mạch, Pháp, Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc và các nước khác (Norges Sjømatråd, 2021).

Rùa biển bị dính lưới cá
• 11:00 16/05/2024

Cá chết trên hồ sinh thái Bàu Sen (Quy Nhơn) do thiếu oxy

Mới đây, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định thông tin nguyên nhân của tình trạng cá chết nổi trắng ở hồ sinh thái Bàu Sen, thành phố Quy Nhơn do nguồn nước tại hồ có nồng độ oxy hòa tan quá thấp.

Cá
• 10:32 12/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trên biển

Theo dự báo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 sẽ duy trì đến tháng 4/2024, sau El Nino suy yếu và có khả năng chuyển sang La Nina vào cuối năm 2024. Vì vậy, hiện tượng nắng nóng tại khu vực Nam Trung Bộ nhiều khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:09 06/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:56 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 08:56 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 08:56 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 08:56 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:56 19/05/2024