Thức ăn mới giúp cá ngựa lớn nhanh hơn gấp 10 lần

Một nghiên cứu mới đây vừa công bố về loại thức ăn mới giúp cá ngựa con tăng trưởng nhanh gấp 10 lần so với thức ăn truyền thống. Đây cũng là nguồn nguyên liệu thức ăn mới đầy tiềm năng trong thay thế bột cá.

Loài thức ăn mới giúp cá ngựa lớn nhanh hơn gấp 10 lần
Amphipod được sử dụng làm thức ăn cho cá ngựa. Ảnh: calphotos.berkeley

Amphipod là gì?


Một loài amphipod. Ảnh Global News

Amphipod là các loài thuộc bộ Amphipoda - các loài động vật giáp xác có giáp mềm chúng chủ yếu là động vật biển được tìm thấy nhiều ở các ao hoặc đầm lầy nước mặn.

Ứng dụng Amphipod trong nuôi trồng thủy sản


Phát triển nuôi trồng thủy sản đòi hỏi nguồn protein biển, n-3 LC-PUFA và vi chất dinh dưỡng bền vững hơn so với nguồn nguyên liệu hiện đang sử dụng là bột cá. Do đó, rất nhiều nghiên cứu mới được tiến hành nhằm tìm ra các nguồn thức ăn biển mới để sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Những báo cáo trước đây đã cho thấy việc sử dụng các amphipod có thể thay thế thức ăn truyền thống như copepod, artemia, rotifers và thức ăn từ bột cá.

Một số loài amphipod tiềm năng có thể sử dụng làm thức ăn cho động vật thủy sản như: Themisto libellula, Jassa marmorata Microdeutopus gryllotalpa , Filly cymadusa, Monocorophium acherusicum , Gammarus insensibilis , Melita palmata và Cymadusa filosa...

Cho đến nay, amphipods đã được nghiên cứu thay thế bột cá trên nhiều loài khác nhau. Báo cáo của Moren et al. (2006) cho thấy sự tăng trưởng cá hồi được cải thiện khi thay thế hoàn toàn bột cá bằng Themisto libellula. Một loài amphipod khác là Jassa marmorata , được sử dụng làm con mồi sống cho loài thủy sản và giúp loài này đạt mức tăng trưởng cao hơn 20% so với khi ăn thức ăn Artemia ( González, Pérez-Schultheiss & López, 2011 ).

Amphipod - nguồn thức ăn mới cho cá ngựa

Ở nước ta cá ngựa được nuôi nhiều ở Quảng Nam, tuy nhiên một trong những trở ngại của quá trình nuôi cá ngựa là khó chủ động được nguồn thức ăn. Thức ăn chủ yếu của cá ngựa là nhóm chân chèo (Copepoda) lấy từ các ao nuôi tôm, cá quảng canh, hoặc bán thâm canh. Nguồn này thường không ổn định. Khi thời tiết thay đổi hay đến mùa mưa thì rất khó tìm. Trước đây không có thông tin về việc sử dụng amphipod – loại giáp xác 2 chân làm thức ăn nuôi trồng thủy sản. Do đó một báo cáo mới đây khám phá khả năng sử dụng amphipod (đông lạnh), con mồi tự nhiên chính của cá ngựa Hippocampus erectus nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình nuôi cá ngựa.

Kết quả cho thấy cá ngựa con có kích thước > 50 mm dễ dàng ăn amphipod. Phân tích tỷ lệ thức ăn cho thấy rằng cá ngựa ăn amphipods  lớn nhanh hơn gần 10 lần so với thức ăn là Artemia -loài thức ăn đang  được sử dụng phổ biến. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi kích thước amphipod đóng một vai trò quan trọng trong hành vi ăn uống của cá ngựa. Hơn nữa, Artemia không phải là một con mồi tự nhiên của cá ngựa H. erectus và không đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của cá ngựa, đặc biệt là các axit béo không bão hòa cao (HUFA) và các chất dinh dưỡng khác như phospholipid, vitamin A và C. Nghiên cứu cũng cho thấy vai trò quan trọng của việc lựa chọn con mồi với hành vi ăn uống sẽ quyết định sự tăng trưởng và phát triển của cá ngựa.

Guerra-García et al. (2016) đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng mảnh vụn (bao gồm bột thức ăn thừa và phân cá nuôi trong các trang trại) có thể là thức ăn dinh dưỡng đầy đủ và rẻ tiền đối với loài amphipod. Việc nuôi loài này là hoàn toàn khả thi do đó nghiên cứu này cho thấy sử dụng amphipod có thể giúp khắc phục một số vấn đề của chế độ ăn truyền thống đem lại hiệu quả cho quá trình nuôi từ đó gián tiếp thúc đẩy bảo tồn loài cá ngựa nói chung và các loài cá biển nói riêng.

Đăng ngày 08/05/2018
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nguyên liệu

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 09:57 15/04/2024

Nên dùng thảo dược nào cho tôm thẻ?

Tập trung tìm kiếm các giải pháp thay thế từ tự nhiên, đó chính là thảo dược!

Thảo dược
• 08:00 10/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 23:03 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 23:03 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 23:03 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 23:03 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 23:03 24/04/2024