Thủy sản - trăn trở nỗi lo tăng trưởng

Đứng thứ tư trên thế giới về xuất khẩu (XK), thủy sản Việt Nam luôn giữ mức tăng trưởng cao trong các sản phẩm nông nghiệp. Ngay từ những ngày đầu năm, các doanh nghiệp ngành thủy sản Việt Nam đã tất bật với những kế hoạch sản xuất, bởi theo dự báo, năm nay cũng là năm có nhiều khó khăn, thử thách.

ngành nuôi tôm
Người dân thu hoạch tôm nuôi.

Khó khăn chất chồng

Kết thúc năm 2012, XK thủy sản Việt Nam đạt hơn 6,1 tỷ USD, chỉ tăng nhẹ so với năm 2011 và không đạt mục tiêu XK 6,5 tỷ USD như kế hoạch. Ngoài cá tra và tôm tiếp tục giữ ổn định, mặt hàng thủy sản XK chủ lực vẫn là cá ngừ và tuy trị giá XK chỉ chiếm hơn 9% nhưng đây là sản phẩm duy nhất có mức tăng trưởng cao.

“Theo dự báo của chúng tôi, năm nay, kim ngạch XK thủy sản nói chung sẽ giảm nhẹ so với năm 2012. Do thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu phục vụ chế biến, năm nay ngành sẽ nhập khẩu nguyên liệu thủy sản nhiều hơn để phục vụ cho sản xuất, dự kiến tăng 30% so với năm 2012, tương đương 65 - 70 triệu USD/tháng”, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết.

Ngoài thiếu nguyên liệu, các doanh nghiệp XK thủy sản Việt Nam còn gặp phải khó khăn trong việc duy trì và mở rộng thị trường. Chẳng hạn như EU, một trong những thị trường nhập khẩu hàng đầu, sẽ tiếp tục giảm khoảng 12 - 15%. Tại thị trường Nhật Bản, vấn đề quy định về dự lượng Ethoxyquin sẽ tiếp tục chi phối việc XK tôm sang thị trường này. Bên cạnh đó, cùng với sự nổi lên của Thái Lan, Inđônêxia, Ấn Độ... , việc cạnh tranh để “giành giật” thị trường sẽ ngày càng gay gắt khi xu hướng hạ giá bán sản phẩm, gián tiếp tạo áp lực lên XK thủy sản. Riêng với cá tra, mặc dù hiện tại Việt Nam vẫn là nước sản xuất và XK lớn nhất thế giới, nhưng nhiều nước khác vẫn đang “lăm le” đầu tư công nghệ, mở rộng diện tích sẵn sàng tranh giành thị phần với các doanh nghiệp của ta.

Quý I năm nay, theo VASEP, sản lượng cá tra sẽ chỉ đạt khoảng 100.000 - 150.000 tấn, giảm 30 - 50% và tôm nuôi cũng sẽ giảm 20 - 30% so với cùng kỳ năm 2012. Song song đó, hiện nhiều nước nhập khẩu đã dựng lên các rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại gây khó khăn cho XK thủy sản. Có thể đơn cử tại EU vẫn còn nhiều thông tin sai lệch về cá tra, cũng như quan điểm tiêu cực đối với cá tra và mô hình nuôi cá tại Việt Nam, khiến sức tiêu thụ tại thị trường này bị giảm. Do vấp phải rào cản về vệ sinh an toàn thực phẩm, XK tôm cũng đang bị ảnh hưởng, đặc biệt ở các thị trường chính như Nhật Bản, EU, Mỹ...

“Ngoài ra, do cạnh tranh không lành mạnh, không ít doanh nghiệp đã chào bán cá tra với nhiều giá khác nhau khiến các nhà nhập khẩu e ngại, không biết đâu là giá trị thực, trong đó không loại trừ trường hợp chào hàng giá thấp, bán hàng kém chất lượng... ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc”, ông Hòe lo lắng.

Hỗ trợ vượt khó

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ - CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường..., trong đó ngành thủy sản là một trong số ít ngành được hưởng chính sách ưu tiên. Tại Nghị quyết này, hai kiến nghị lớn nhất của ngành là không xếp túi nilon bao gói hàng nhập khẩu vào đối tượng phải chịu thuế bảo vệ môi trường, đồng thời được hoàn thuế và giãn thời hạn được vay ngoại tệ ngắn hạn đến hết năm 2013 đã được thông qua. Ngoài ra, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công, sản xuất, chế biến thủy sản sử dụng nhiều lao động được gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập DN.

Ở một động thái khác, Ngân hàng Phát triển Việt Nam vừa cam kết sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ DN có nhu cầu vay vốn để mua thức ăn chăn nuôi thủy sản phục vụ XK theo cơ chế vay vốn tín dụng. Ngoài ra, sẽ xem xét gia hạn thời gian vay vốn tối đa từ 12 - 36 tháng đối với khoản vay vốn tín dụng XK cho nhóm hàng thủy sản... “Năm nay, chúng tôi đã đặt mục tiêu phấn đấu đạt giá trị XK từ 6,4 - 6,5 tỷ USD. Hiện cùng với giải pháp giúp đỡ của ngành chức năng, chúng tôi đang tập trung thực hiện rà soát, quy hoạch lại diện tích nuôi trồng thủy sản, đảm bảo các điều kiện nuôi an toàn; đa dạng hóa đối tượng nuôi đáp ứng nhu cầu thị trường và giảm thiểu rủi ro; khuyến khích doanh nghiệp xây dựng các dự án phát triển vùng nguyên liệu thông qua các loại hình liên kết như nuôi gia công, hợp đồng tiêu thụ cá theo hình thức ứng vốn hoặc thức ăn trước”, ông Hòe cho biết thêm.

Báo Tin Tức
Đăng ngày 25/02/2013
Lê Nghĩa
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 19:57 26/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 19:57 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 19:57 26/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 19:57 26/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 19:57 26/01/2026
Some text some message..