Tiền Giang khẩn trương xử lý môi trường, chuẩn bị vụ tôm mới

Tiền Giang đang nỗ lực giúp nhân dân vùng nuôi tôm Tân Phú Đông, với diện tích gần 3.300 ha, lớn nhất tỉnh, khẩn trương khắc phục hậu quả dịch bệnh trên tôm nuôi, chuẩn bị cho vụ nuôi mới thắng lợi, bù đắp những thiệt hại vừa qua

Ảnh minh họa

Tỉnh phối hợp cùng huyện và các xã nằm trong vùng nuôi tập trung, nhanh chóng xử lý môi trường nuôi, tiêu độc sát trùng ao nuôi đã bị nhiễm bệnh, thực hiện nghiêm việc cắt vụ tôm sú... nhằm cắt đứt nguồn lây lan mầm bệnh, không để tiếp tục gây thiệt hại cho những vụ sau. Trước mắt, tỉnh đã đưa về các địa phương trên 5,5 tấn hóa chất TCCA và trên 20,3 tấn Chlorine (nồng độ xử lý 10 kg TCCA và 20 kg Chlorine/1.000 m2 mặt nước) để tiêu độc, khử trùng ao nuôi tôm bị bệnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng nhanh chóng triển khai hướng dẫn, hỗ trợ người nuôi tôm Tân Phú Đông bị thiệt hại do dịch bệnh, khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất trong vụ tới.

Mức hỗ trợ bình quân theo qui định của UBND tỉnh là 5 triệu đồng/ha đối với diện tích nuôi tôm thâm canh và 2 triệu đồng/ha với dạng nuôi quảng canh. Để được nhận tiền hỗ trợ, người dân phải hội đủ các điều kiện: Có giấy chứng nhận kiểm dịch tôm giống thả nuôi của cơ quan thú y cấp và biên bản xác minh bệnh thủy sản, biên bản xử lý tiêu độc khử trùng ao nuôi tôm bị bệnh có xác nhận của UBND xã cùng trạm thú y huyện, cũng như chủ hộ nuôi.

Trong vụ nuôi 2012, huyện Tân Phú Đông đã thả nuôi trên 1.242 ha tôm thâm canh và bán thâm canh; trên 2.056 ha dạng quảng canh. Tuy nhiên, trong vụ nuôi 2012, dịch bệnh diễn biến phức tạp gây thiệt hại nặng cho vùng nuôi tôm tập trung Tân Phú Đông, chủ yếu bởi “Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính” (AHPNS) chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, toàn vùng có trên 468 ha nuôi thâm canh, bán thâm canh và 1.032 ha nuôi quảng canh bị dịch bệnh tấn công. Tỉ lệ nhiễm bệnh là trên 37,7% diện tích tôm nuôi thâm canh, bán thâm canh và trên 50% tổng diện tích nuôi quảng canh. Do dịch bệnh nên đến ngày 1/11, nông dân địa phương mới thu hoạch từ nuôi trồng gần 6.800 tấn tôm thương phẩm các loại, chỉ đạt trên 53% chỉ tiêu năm 2012 mà thôi./.

TTXVN
Đăng ngày 03/11/2012
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 16:22 22/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 16:22 22/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 16:22 22/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 16:22 22/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 16:22 22/02/2026
Some text some message..