Tiếp cận khôn ngoan, tiêu thụ dễ dàng

Những năm gần đây, người tiêu dùng cả nước liên tiếp thực hiện các cuộc giải cứu một số mặt hàng nông sản do không có nơi tiêu thụ. Việc ùn ứ nông sản đến độ phải giải cứu xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng trọng tâm vẫn là sự bế tắc ở đích đến cuối cùng trong sản xuất theo chuỗi giá trị, đó là khâu tiêu thụ.

Tiếp cận khôn ngoan, tiêu thụ dễ dàng
Con tôm, một mặt hàng chiến lược có giá trị xuất khẩu cao, nhưng vẫn rất cần có cách tiếp cận thị trường khôn ngoan để tiêu thụ dễ dàng hơn.

Tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, không theo quy hoạch… là những cụm từ mà chúng ta vẫn thường nghe thấy mỗi khi sản xuất nông sản gặp vấn đề về tiêu thụ. Các mô hình và cơ chế, chính sách để xóa bỏ tình trạng tự phát, nhỏ lẻ, manh mún… đều đã có, nhưng vẫn chưa đủ sức thu hút nông dân tham gia, nên đến nay vẫn chưa thể giải quyết một cách căn cơ vấn đề này. Và đó cũng chính là một trong những lý do khiến cho một số mặt hàng nông sản chưa thể thoát khỏi tình trạng giải cứu, mà mới đây nhất là mặt hàng dưa hấu của các tỉnh khu vực miền Trung.

Giải thích nguyên nhân nhiều loại nông sản Việt Nam thường rơi vào tình trạng “giải cứu”, một số ý kiến cho rằng là do công tác thị trường của chúng ta yếu hơn cả người bán giống, bán chế phẩm hay thương lái. Khi thấy có lợi cho mình, từ người bán cây giống cho đến vật tư nông nghiệp hay tiêu thụ nông sản đều khuếch tán thông tin để dân đổ xô vào sản xuất, đến khi thu hoạch, không có thị trường tiêu thụ thì nông dân lãnh đủ, còn họ vẫn ung dung hưởng lợi. Trường hợp trái chuối miền Đông, dưa hấu miền Trung hay con heo vì sao có lúc hút hàng, giá cao, có lúc rẻ bèo vẫn không có ai mua chỉ có doanh nghiệp, thương lái mới biết, còn nông dân gần như mù tịt. 

Đơn cử như thị trường Trung Quốc, hầu như các mặt hàng nông sản nào do Việt Nam sản xuất, thị trường này đều có nhu cầu rất lớn, mặc dù trong nước họ vẫn sản xuất được. Như vậy, muốn bán được hàng nông sản sang Trung Quốc một cách tốt nhất, ngoài chuyện phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm ra, chúng ta cần tìm hiểu xem, lúc nào nhu cầu họ cần cao, nhưng sản lượng trong nước họ ít thì mới đưa hàng của mình sang.

Không nói đâu xa, ngay cả sản phẩm chuối, nếu không có biến động lớn về thời tiết, dịch bệnh trong nước, thị trường Trung Quốc chỉ có nhu cầu nhập khẩu chuối mạnh trong vòng 4 tháng (từ tháng 2 – 5 hàng năm). Một số mặt hàng nông sản khác như: dưa hấu, vải, nhãn, ớt… không phải lúc nào thị trường Trung Quốc cũng cần. Ngay như con tôm, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc là rất lớn, nhưng theo ông Mei Xin Zhong – Phó hội trưởng thường trực Liên đoàn công thương và Hiệp hội ngành hàng thủy sản Trung Quốc, phải từ nửa cuối tháng 6 trở đi, thị trường tôm ở Trung Quốc mới thật sự sôi động.

Như vậy có thể thấy, để nông sản hàng hóa Việt Nam tiêu thụ tốt, bên cạnh các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, mở rộng thị trường thôi là chưa đủ, mà chúng ta cần có cách tiếp cận thị trường một cách khôn ngoan, hay nói một cách khác là chúng ta cần biết rõ lúc nào thị trường cần loại sản phẩm nào, số lượng khoảng bao nhiêu, tiêu chuẩn ra sao… thì mới hạn chế tối đa tình trạng giải cứu nông sản như vừa qua.

Thời gian gần đây, Trung Quốc nổi lên thành thị trường tiêu thụ chính đối với nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam. Từ trái chuối, thanh long, dưa hấu, cho đến con tôm, cá tra… Và tuy đôi lúc cũng có những trục trặc ở thị trường này, nhưng công bằng mà nói, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn cho nông sản Việt Nam, nếu biết cách tiếp cận, khai thác tốt, bởi tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc đang tăng rất nhanh, nên đây cũng là cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiêu thụ ở thị trường này.

Trung Quốc là thị trường truyền thống của nông sản Việt Nam nhưng lâu nay chưa được tổ chức cung ứng một cách bài bản, nhiều doanh nghiệp coi đây là thị trường dễ tính. Từ đó, chưa có sự đầu tư đúng mức để mang lại giá trị gia tăng cao. Vì vậy, vai trò của tham tán thương mại nông nghiệp rất quan trọng, họ cần nắm thông tin mùa vụ, diện tích, năng suất, sản lượng để nông sản Việt Nam tránh đụng hàng khó tiêu thụ. 

Điều này cũng được ông Mei Xin Zhong đề cập đến với trọng tâm là các doanh nghiệp Việt Nam còn tập trung quá nhiều vào con đường xuất khẩu tiểu ngạch. Ông Mei Xin Zhong chia sẻ: “Việc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sẽ đem đến nhiều rủi ro hơn cho doanh nghiệp và nông sản Việt Nam, mà điển hình nhất là nó làm cho giá xuất khẩu chính ngạch bị giảm sút. Tôi biết có rất nhiều mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam được bày bán ở Trung Quốc, nhưng người tiêu dùng Trung Quốc thì không biết đó là của Việt Nam, bởi nó đã được gắn thương hiệu, nhãn mác khác”.

Như vậy, bên cạnh việc tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị, vấn đề mở rộng, tiếp cận thị trường một cách khôn ngoan để định hướng cho sản xuất, giúp tối ưu hóa hiệu quả là rất cần thiết và cũng để giải quyết căn cơ bài toán giải cứu nông sản hàng hóa như vừa qua.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 21/05/2018
Tích Chu
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 07:29 05/01/2026

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 21:41 16/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 21:41 16/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 21:41 16/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 21:41 16/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 21:41 16/01/2026
Some text some message..