Tiêu chuẩn khắt khe khi nuôi cá hồi vân tại Sapa

Vốn là giống cá ưa môi trường nước lạnh, cá hồi nuôi tại các bể ở Sapa cần đảm bảo những yếu tố khắt khe về nhiệt độ nước, dòng chảy, bể lọc, thức ăn..., để có thể sinh trưởng bình thường.

cái hồi vân Sapa
Các bể nuôi cá hồi tại Sapa được đầu tư theo quy chuẩn khắt khe. Ảnh: Bizmedia.

Ngoài rượu táo mèo, lợn cắp nách, vùng đất Sapa còn ghi điểm với du khách trong và ngoài nước bằng đặc sản cá hồi. Giống cá này có mặt tại xứ sở sương mù từ năm 2005, sau khi được Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ thủy sản) thí điểm nuôi thành công. Từ đó, cá hồi trở thành loại cá chủ đạo tại một số khu vực có môi trường nước lạnh ở Sapa như xã Tả Van, xã Bản Khoang.

Cá hồi tại Sapa là cá hồi vân, nhập khẩu từ các nước Bắc Âu như Đan Mạch, Phần Lan. Cá hồi vân chỉ sống ở môi trường nước lạnh, có dòng chảy và ngưỡng nhiệt độ 4-24 độ C. Nếu nhiệt độ vượt ngưỡng trên, cá sẽ bỏ ăn và chết. Do vậy, yếu tố môi trường nước luôn được quan tâm đặc biệt.

Cụ thể, Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh (Viện nghiên cứu thủy sản 1 - Bộ thủy sản) đã hướng dẫn người dân tiến hành xây dựng các hệ thống bể cá nước chảy dưới chân núi. Hệ thống này gồm ống dẫn, bể lọc, bể nuôi cá và bể lắng.

Nước nuôi cá lấy từ Thác Bạc qua các ống dẫn về bể lọc. Tại đây, các tạp chất, sinh vật được loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cá. Sau đó, nước từ bể lọc sẽ chảy vào bể cá.

Các bể được thiết kế hình lòng chảo với một đầu cấp và một đầu thoát nước liên tục, tạo ra dòng chảy. Cùng với đó, nước thải của cá sẽ được đi qua một bể lắng để lọc hết các chất cặn bã, tránh gây ô nhiễm môi trường trước khi xả ra ngoài.

Hiện, toàn bộ cá giống và thức ăn đều phải nhập khẩu trực tiếp từ các nước châu Âu như Đan Mạch, Phần Lan... Cụ thể, trứng cá đã thụ tinh được vận chuyển về Sapa, sau đó, ủ từ 1,5 đến 2 tháng trong các bể ở nhiệt độ 8-12 độ C. Cá sau khi nở được ươm giống rồi mới chuyển ra ao nuôi thương phẩm.

Trong giai đoạn nuôi cá thương phẩm, ngoài thức ăn chính là cám công nghiệp có hàm lượng protein trên 50% và hàm lượng lipit thô trên 20%, cá còn được bổ sung muối định kỳ để cung cấp thêm các ion kim loại cần thiết.

Do cá hồi nhạy cảm với thay đổi của thời tiết và môi trường nên việc chăm sóc cần đầu tư kỹ lưỡng. Khi nhiệt độ có dấu hiệu lên cao, toàn bộ ao cá đều được che bằng lưới đen chống nóng.

Về nguồn nước, người nuôi liên tục phải kiểm tra hệ thống đường ống, bể lọc, bể chứa để đảm bảo lượng nước lưu thông ổn định và sạch sẽ. Các bể cá sẽ được vệ sinh định kỳ. Cụ thể, đối với cá nhỏ, người nuôi vệ sinh bể mỗi tuần một lần, với cá lớn, 2-3 ngày tiến hành vệ sinh một lần; dụng cụ cho ăn cũng được phơi khô ráo. Ngoài ra, người lạ cũng bị hạn chế xuất hiện trong khu vực sản xuất để tránh mang theo các yếu tố gây hại, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cá.

Chính sự tỉ mỉ, khắt khe trong việc chăm sóc, nuôi thả đã tạo nên những con cá hồi Sapa chất lượng, được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Đó cũng là lý do khiến cá hồi Sapa luôn ở tình trạng khan hiếm dù sản lượng hàng năm lên đến 300 tấn.

VNExpress
Đăng ngày 18/02/2017
Theo Thu Nga
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 17:17 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 17:17 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 17:17 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 17:17 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 17:17 22/04/2024