Tín hiệu tích cực đối với ngành tôm toàn cầu vào năm 2024

Cục Thủy sản đã đưa ra một số dự báo về mức sản xuất tôm toàn cầu sẽ tăng trở lại trong năm tới; trong đó, tôm sú là đối tượng sẽ được nuôi và phát triển mạnh trở lại (tại Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ).

Tôm thẻ
Sản lượng tôm trên toàn cầu được dự đoán tăng khoảng 4,8% năm 2024

Dự đoán tăng khoảng 4,8% vào 2024

Trong các tháng cuối năm 2023, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ duy trì xu hướng tăng nhập khẩu tôm cho mùa tiêu dùng cao điểm kéo dài từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024. Nhu cầu tại Mỹ cũng sẽ có xu hướng tăng, nhưng các nhà nhập khẩu sẽ tăng nhập khẩu vào Giáng sinh, Tết Nguyên đán diễn ra từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024. Giá tôm được dự báo sẽ tăng trong giai đoạn này khi tổng sản lượng theo mùa thấp.

Theo đó, ngành nuôi tôm ở châu Á bước vào mùa sản lượng thấp điểm từ tháng 11/2023 đến tháng 2/2024; toàn bộ mùa nuôi ở Mỹ Latinh sẽ kéo dài đến tháng 2 – tháng 3/2024.

Tại Ecuador, Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (Camara Nacional de Acuacultura – CNA), ngành tôm của Ecuador đang chịu thiệt hại lên tới 5 triệu USD mỗi ngày do việc phân bổ năng lượng trên toàn quốc. Theo đó, các nhà chế biến và đóng gói tôm của nước này đang gánh chịu thiệt hại lên tới 3 triệu USD/ngày; trong khi các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi phải chịu tổn thất hơn 1 triệu USD/ ngày do phân bổ năng lượng. Trong tháng này, Ecuador đã cắt điện vài giờ mỗi ngày cho đến giữa tháng 12/2023 do hạn hán đã làm giảm sản lượng điện. 

Trong 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đạt 912,2 nghìn tấn, trị giá 4,82 tỷ USD, tăng 15% về lượng, nhưng giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador tăng chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tồn kho tôm đông lạnh cao trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm khiến xuất khẩu tôm của Ecuador sang Mỹ giảm mạnh trong nửa đầu năm 2023, nhưng nhu cầu đã có dấu hiệu phục hồi trong thời gian tới. Ecuador xuất khẩu sang Mỹ chủ yếu là tôm nguyên con. Trong khi thị trường châu Âu phần lớn tiêu thụ tôm còn nguyên vỏ, còn đầu.

Chuyên gia dự báo sản lượng sản xuất tôm của Ecuador năm nay sẽ tăng khoảng 15% so với năm 2022, đạt 1,3 – 1,4 triệu tấn. Năm 2024, sản lượng tôm dự kiến đạt tương đương năm 2023. Trong bối cảnh Trung Quốc, thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Ecuador, đang gặp phải các vấn đề về thị trường bất động sản, chứng khoán, người dân thắt chặt chi tiêu, Ecuador sẽ tập trung nhiều hơn để phát triển hàng giá trị gia tăng và tôm bóc vỏ. Các doanh nghiệp chế biến tôm hàng đầu của Ecuador là Omarsa và Songa đã có nhà máy chế biến tôm giá trị gia tăng mới, dây chuyền hấp tôm và đang đặt mục tiêu tập trung nhiều hơn vào mảng này.

Tại Việt Nam

Việt Nam đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn với những thách thức lớn: cạnh tranh gay gắt giữa các nước sản xuất tôm trên thế giới; cạnh tranh về giá cả thị trường (tiêu biểu nhất là tôm Ecuador luôn đưa ra giá chào bán rất thấp, với mức giá đó thì các hộ nuôi tôm của Việt Nam không có lãi, thậm chí lỗ nhẹ nếu vẫn bán giá thấp để duy trì việc làm cho người lao động); cùng với đó là các áp lực về chi phí thức ăn, chất lượng tôm giống và nan giải nhất là vấn đề dịch bệnh, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển ngành hàng.

Chế biến tômĐứng trước thách thức, Việt Nam tích cực tìm kiếm biện pháp hiệu quả để nâng cao vị thể tôm trên trường quốc tế

Các chương trình, chiến lược, đề án đều đã được xây dựng (khá nhiều) tại Việt Nam. Vấn đề là cách thức vận dụng như thế nào để giúp Việt Nam giành được lợi thế cạnh tranh tốt nhất trên trường quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, chắc chắn việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị tôm nhất định phải tuân theo những quy ước/quy chuẩn quốc tế. Mặt khác, công nghệ tiên tiến trên thế giới khi ứng dụng vào Việt Nam phải được cải tiến và điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tiễn sản xuất.

Bên cạnh đó, tích cực phòng ngừa dịch bệnh; có những cảnh báo từ xa cũng như có những phán đoán chuẩn xác về thị trường đầu ra. Với lĩnh vực khoa học công nghệ, nhất thiết chú trọng khâu lựa chọn giống thủy sản; đồng thời cân nhắc giữa các hình thức nuôi giữa quảng canh/quảng canh cải tiến với thâm canh/bán thâm canh/siêu thâm canh để sử dụng tối ưu diện tích nuôi trồng thủy sản; hệ số thức ăn giảm nhưng vẫn phải đảm bảo tỷ lệ sống cao, tôm sinh trưởng, phát triển tốt; nâng tỷ trọng sản phẩm tôm giá trị gia tăng, đem về giá trị kim ngạch xuất khẩu cao; khẳng định thương hiệu Tôm Việt.

Đứng trước các thách thức về nhu cầu tiêu thụ tôm giảm, nguồn cung nguyên liệu tôm giá rẻ dồi dào (trong khi dịch bệnh tôm vẫn đe dọa Việt Nam), ngành Thủy sản xác định: Tuyệt đối không tìm cách đổ lỗi. Thay vào đó, cùng bàn bạc giải pháp, linh hoạt lựa chọn phương án tối ưu cho từng trường hợp cụ thể. Với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước, Cục Thủy sản mong muốn nhận được nhiều ý kiến cởi mở hơn, mạnh dạn hơn. Tất cả cùng tìm kiếm các điểm mấu chốt nhất để giải quyết mọi vấn đề thật hiệu quả, từ đó có cơ sở vững chắc khi xây dựng và đệ trình những tham mưu chuẩn xác hơn, sát với thực tiễn Việt Nam hơn.

Đăng ngày 31/12/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Kinh tế

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản
• 10:11 09/04/2024

Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của ủy ban châu Âu, hướng đến gở thẻ vàng thủy sản

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) có đợt kiểm tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản.

Họp
• 11:05 08/04/2024

Ngành thủy sản và chiến lược F2F của thỏa thuận xanh Châu Âu

Chiến lược Từ trang trại đến bàn ăn (Farm to Fork - F2F) - trọng tâm của Thỏa thuận Xanh châu Âu (The European Green Deal - EGD) là một trong những bước chính để làm cho khí hậu châu Âu trung hòa vào năm 2050. Hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh và thân thiện với môi trường là cốt lõi của Chiến lược F2F.

Chế biến tôm
• 10:40 03/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:57 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:57 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:57 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:57 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:57 13/04/2024