Tinh dầu tràm trà bảo vệ cá nuôi trước độc tố nấm mốc

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ một số trường đại học và viện nghiên cứu ở Brazil đã khám phá việc sử dụng tinh dầu cây tràm trà (TTO) để ngăn chặn thức ăn bị nhiễm độc tố nấm mốc aflatoxin trên cá da trơn Nam Mỹ. Kết quả báo cáo được đăng trên tạp chí Comparative Biochemistry and Physiology.

Tinh dầu tràm trà bảo vệ cá nuôi trước độc tố nấm mốc
Tinh dầu tràm trà bảo vệ cá da trơn Nam Mỹ trước độc tố nấm mốc. Ảnh minh họa: Südamerikafans

Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá liệu việc bổ sung tinh dầu từ cây tràm trà(TTO) và chế độ ăn có giảm thiểu các tác động tiêu cực của chế độ ăn bị nhiễm độc tố nấm mốc là aflatoxin trên cá da da trơn Nam Mỹ hay không. 

Tác hại của aflatoxin trong thức ăn cho cá

Khi sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng lên, việc bổ sung protein từ thực vật vào thức ăn cho cá như một cách để giảm chi phí thức ăn. Tuy nhiên, việc thêm các thành phần như ngô và lạc vào thức ăn làm tăng cơ hội cho các độc tố nấm mốc bao gồm aflatoxin B1 và fumonisin B1. Aflatoxin là độc tố do vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài nấm mốc trong giống Aspergillus, nhất là Aspergillus flavusAspergillus parasiticus. Các loại nguyên liệu thực vật thường bị nhiễm aflatoxin là ngũ cốc (ngô, kê, lúa miến, gạo, lúa mì), hạt có dầu (lạc, đậu tương, hạt hướng dương)...

Thực phẩm và thức ăn chăn nuôi được chế biến bằng cây trồng có chứa độc tố nấm mốc làm suy giảm hàm lượng dinh dưỡng và có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của động vật và con người. Độc tố nấm mốc có liên quan đến các kết quả tiêu cực bao gồm suy nội tạng, nhiễm độc thần kinh, gây ung thư, ức chế miễn dịch ...

Khi cá tiếp xúc với aflatoxin B1 (AFB1) trong một khoảng thời gian thì sẽ tích lũy độc tố trong thịt và nội tạng của cá.

Trong sản xuất nuôi trồng thủy sản, độc tố nấm mốc phổ biến trong thức ăn là (AFB1), aflatoxin B2 (AFB2), aflatoxin G1 (AFG1) và aflatoxin G2 (AFG2). Trong đó AFB1 là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất được biết đến, được phân loại là chất gây ung thư nhóm I bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC, 1993) và gây ung thư gan cao.

Khi cá ăn phải thức ăn chứa độc tố nấm mốc, nó sẽ gây ra một số bệnh lý bao gồm nhiễm độc gan, nhiễm độc thận và nhiễm độc miễn dịch. Phòng ngừa có vai trò quan trọng trong việc giảm ô nhiễm độc tố mycotoxin.

Tại sao sử dụng tinh dầu cây tràm trà?

Một số loại tinh dầu được biết là có hoạt tính chống aflatoxin, kháng nấm và chống oxy hóa. Do đó đã có nhiều nghiên cứu trong việc sử dụng thực vật hoặc tinh dầu có nguồn gốc thực vật để kiểm soát độc tố nấm mốc. Tinh dầu cũng được chấp nhận là chất phụ gia trong thức ăn vì chúng được coi là an toàn, có khả năng phân hủy sinh học và có độc tính thấp. Nghiên cứu trước đây cho thấy, việc bổ sung tinh dầu tiểu hồi hương (Foeniculum Vulgare) vào thức ăn có chứa 200μg AFB1 cho thấy hiệu quả tích cực và giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cá rô phi (Oreochromis niloticus), giảm thiểu tác động độc hại của các độc tố nấm mốc đến cá.

 

Tinh dầu cây tràm trà đã được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản trước đây vì nó có đặc tính bảo vệ gan, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, gây mê và chống oxy hóa. Ảnh: Internet

Tinh dầu từ cây tràm trà (M. Alternifolia) có nguồn gốc ở Úc, đã được biết đến như là một chất chống nhiễm trùng tại chỗ với các đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm trong cả thử nghiệm in vitro và lâm sàng (Cox & Markham, 2007 ; Papadopoulos, Carson, Hammer, & Riley, 2006 ). Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tinh dầu tràm trà (TTO) có tác dụng kháng nấm mạnh đối với độc tố ochratoxin A (OTA), được tạo ra bởi Aspergillus nigerAspergillus carbonarius. Điều này cho thấy khả năng hạn chế ảnh hưởng của độc tố nấm mốc có trong thức ăn.

Nghiên cứu cho ăn

Trong thử nghiệm cho ăn, 96 con cá da trơn nam mỹ (Rhamdia quelen) đã nhận được một trong bốn chế độ ăn trong thời gian 10 ngày. TTO được sử dụng để xây dựng hai trong số các chế độ ăn thử nghiệm đã có sẵn trên thị trường.

Các chế độ bao gồm không bổ sung, chế độ ăn bị nhiễm độc tố nấm mốc AFB1 và AFB2 (AFB), chế độ ăn bổ sung 1mL/kg tinh dầu tràm trà (TTO) và chế độ ăn có chứa độc tố nấm mốc AFB1,AFB2 kết hợp 1m/kg của tinh dầu tràmTTO (TTO + AFB). Các mẫu máu của cá từ các chế độ ăn được thu thập vào ngày thứ 5 và sau khi kết thúc thời gian cho ăn. Gan cá cũng được thu thập để phân tích.

Kết quả:

Cá trong chế độ ăn với sự hiện điện độc tố nấm mốc AFB có tỷ lệ tử vong là 16,6% khi kết thúc nghiên cứu. AFB gây ra tác dụng bất lợi đối với cá da trơn Nam Mỹ và xáo trộn hệ thống chống oxy hóa trong huyết tương và gan gây viêm gan và nhiễm độc gan. 

Việc bổ sung tinh dầu tràm trà TTO vào chế độ ăn uống đã chứng minh hiệu quả bảo vệ cá nuôi trước các độc tố nấm mốc và bằng cách cải thiện tổn thương gan. Bổ sung tinh dầu tràm trà ở nồng độ 1mL/kg trong thức ăn có thể được sử dụng trong cá để tăng tình trạng chống oxy hóa và giảm các tác động tiêu cực do độc tính aflatoxin gây ra. Do đó, sự bổ sung này có thể được sử dụng như một chiến lược để giảm độc tính liên quan đến aflatoxin trong cá. 

Comparative Biochemistry and Physiology Part C: Toxicology & Pharmacology. Melaleuca alternifolia essential oil abrogates hepatic oxidative damage in silver catfish (Rhamdia quelen) fed with an aflatoxin-contaminated diet.

C. Souza, M. Baldissera, S. Descovi, C. Zeppenfeld, P. Eslava-Mocha, E. Gloria, R. Zanette, B. Baldisserotto, A. da Silvaaf. DOI.org/10.1016/j.cbpc.2019.03.007

Đăng ngày 11/06/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 22:43 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 22:43 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 22:43 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 22:43 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 22:43 21/09/2023