Tôm càng xanh vào vụ thu hoạch

Những năm gần đây, người nuôi tôm càng xanh trên đồng đất Thới Bình luôn đạt hiệu quả và năng suất cao, hiện nay bà con bắt đầu vụ thu hoạch tôm càng xanh. Đầu vụ, giá tôm cao hơn so với năm trước nên người nuôi tôm càng xanh rất phấn khởi.

Tôm càng xanh vào vụ thu hoạch
Anh Trần Văn Giàu, ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng phân cỡ tôm đang thu hoạch.

Ngay từ những ngày cuối tháng 9/2018, nông dân xã Biển Bạch, Tân Bằng tất bật thu hoạch tôm càng vụ mùa mới, sớm hơn cùng kỳ hơn 3 tháng. Với diện tích thu hoạch hơn 15 ha, năng suất đạt bình quân hơn 400 kg/ha, tăng gấp đôi so cùng kỳ, người nuôi tôm càng xanh rất phấn khởi. Hơn nữa, 2 xã này là “cái nôi” nuôi tôm càng xanh trong huyện Thới Bình với diện tích trên 7.000 ha. Đây là mô hình sản xuất xen canh tôm càng với lúa đạt hiệu quả trong nhiều năm qua.

Anh Trần Văn Giàu, ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng, phấn khởi cho biết, gia đình cải tạo, xử lý để thả giống vào trung tuần tháng 3/2018, đến cuối tháng 9/2018 đã thu hoạch xong, năng suất đạt hơn 800 kg. Trọng lượng tôm đạt từ 8-10 con/kg, giá tôm nguyên liệu đang được thương lái thu mua từ 170 ngàn đến 180 ngàn đồng/kg, đây là mức giá lý tưởng đối với người nuôi tôm.


Người dân ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng đổi công nhau thu hoạch tôm càng xanh.

Cùng với niềm vui được mùa được giá, anh Lư Hải Đăng, ấp Tấn Công, xã Tân Bằng thu hoạch được gần 1,2 tấn tôm càng xanh trên diện tích gần 3 ha. Trừ hết chi phí đạt lãi gần 200 triệu đồng, gia đình rất phấn khởi mua sắm thêm phương tiện đi lại và tiếp tục chăm sóc đàn tôm càng xanh lóng thả nuôi lại. Hiện nay, người dân nuôi tôm càng xanh tại Tân Bằng và Biển Bạch tập trung đầu tư chăm sóc gần 100 ha đang vào thời kỳ thu hoạch.

Ông Dương Văn Đông, ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng, cho biết, gia đình đã nuôi tôm càng xanh ao dèo có ưu điểm là thả giống sớm, thuận lợi chăm sóc. Xen canh thêm tôm thẻ chân trắng cùng với tôm càng xanh, giai đoạn vừa chăm sóc tôm càng xanh, vừa chăm sóc tôm thẻ chân trắng, hơn 2 tháng gia đình thu hoạch hơn 1,8 tấn tôm thẻ chân trắng, đạt trọng lượng 70 con/kg. Nếu bà con nào lấy ngắn nuôi dài theo hình thức này trong những mùa vụ tới thì rất hiệu quả.

Chị Dương Thị Muội, ấp lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng, là thương lái thu mua tôm càng xanh nguyên liệu tại địa phương, cho biết, hơn 2 tuần nay, ngày nào chị cũng nhận điện thoại của bà con nuôi tôm càng xanh gọi đến coi tôm, bán tôm nguyên liệu. Trung bình mỗi ngày chị thu mua từ 300-700 kg tôm càng xanh nguyên liệu. Giá tôm càng xanh đang hấp dẫn với người nuôi tôm, loại 8-10 con là 140 ngàn đến 180 ngàn đồng/kg, loại 25-30 con/kg từ 115 ngàn đến 120 ngàn đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, người dân thu hoạch rất nhiều và nơi đây cũng nhiều thương lái thu mua, riêng chị đã mua gần 10 hộ, với diện tích hơn 15 ha và xuất bán hơn 4 tấn tôm thương phẩm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, về lâu dài huyện tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa và hướng dẫn người nuôi tôm thực hiện theo mô hình ao dèo. Đồng thời, huyện tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp như: Chính sách hỗ trợ vốn, kỹ thuật và nhân rộng cho người nuôi tôm khi áp dụng mô hình này. Ngoài ra, để mô hình nuôi này tiếp tục cho hiệu quả kinh tế cao, huyện chú trọng phối hợp với ngành chức năng tỉnh kiểm tra, kiểm soát tình hình vận chuyển, mua bán con giống, quản lý giá bán trên địa bàn huyện nhằm hạn chế rủi ro và thiệt hại cho bà con.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 08/10/2018
Huỳnh Măng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Ứng dụng công nghệ Nano Bubble trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản thâm canh đối mặt với rủi ro dịch bệnh và chi phí năng lượng tăng cao, công nghệ Nano Bubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá. Không chỉ tối ưu hóa nồng độ oxy hòa tan, công nghệ này còn hỗ trợ xử lý ô nhiễm đáy ao, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thủy sản.

Tôm
• 13:14 09/01/2026

Thủy sản Việt Nam lọt top 5 nhà cung cấp lớn nhất cho Thụy Sỹ

Việt Nam vừa chính thức trở thành nhà cung cấp thủy sản lớn thứ tư về lượng và thứ năm về giá trị cho Thụy Sỹ, một trong những thị trường cao cấp và khắt khe nhất thế giới.

Chế biến tôm
• 17:31 15/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 17:31 15/01/2026

Những điểm nhấn nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2025

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ: kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới bất chấp biến động toàn cầu, cùng hàng loạt thay đổi chính sách quan trọng. Dưới đây là 10 sự kiện tâm điểm đã định hình bức tranh toàn ngành thủy sản Việt Nam trong năm qua.

Thủy sản Việt Nam
• 17:31 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 17:31 15/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 17:31 15/01/2026
Some text some message..