Tôm, cua chết hàng loạt ở TT-Huế: Hậu họa từ nuôi tự phát, giấu dịch

Thả nuôi theo kiểu tự phát, khi bị dịch bệnh thì giấu nhẹm là những nguyên nhân khiến tôm, cua nuôi ở Thừa Thiên - Huế chết hàng loạt vì dịch bệnh lây lan.

tạt thuốc
Xử lý hồ nuôi bằng cloramin sau khi tôm nuôi xen ghép chết hàng loạt tại huyện Quảng Điền. Ảnh: A.S

Thiệt hại nặng nề

Gia đình ông Phan Trai (thôn An Gia, thị trấn Sịa) có 7 hồ nuôi tôm với tổng diện tích 5.000m2. Từ cuối tháng 2.2016, ông Trai thả nuôi 10 vạn con tôm sú và 2.500 con cua giống tại những hồ nuôi này. Sau khi thả nuôi khoảng 1,5 tháng, tôm và cua tại các hồ nuôi bắt đầu chết vì dịch bệnh. Đến nay, các loại thủy sản này tại 6/7 hồ nuôi của ông Trai đã bị chết sạch.

“Chỉ tính riêng chi phí giống, thức ăn, tiền công, gia đình tôi đã thiệt hại khoảng 120 triệu đồng do tôm, cua chết” - ông Trai buồn bã nói.

Cùng cảnh ngộ với gia đình ông Trai là hàng loạt hộ dân khác ở thôn An Gia và thị trấn Sịa.

Ông Trần Thế Sơn - cán bộ phụ trách thủy sản của UBND thị trấn Sịa cho biết, từ trước đến nay chưa có năm nào dịch bệnh trên các diện tích nuôi tôm xen ghép ở địa phương lại xảy ra trên diện rộng như năm nay. Đến thời điểm hiện tại, đã có 70/100 hồ nuôi của người dân nơi đây bị thiệt hại do dịch bệnh lây lan. Trong khi đó, vào thời điểm này mọi năm, dịch bệnh trên tôm, cua tại đây có xảy ra nhưng chỉ rải rác ở vài hồ nuôi.

Tương tự thị trấn Sịa, người nuôi tôm xen ghép tại nhiều địa phương khác ở huyện Quảng Điền cũng điêu đứng vì tôm, cua chết hàng loạt do dịch bệnh.

Theo thống kê, đến nay, trong tổng số 500ha hồ nuôi tôm xen ghép ở Quảng Điền đã có 80% diện tích bị thiệt hại do dịch bệnh. Địa phương bị thiệt hại nặng nhất ngoài thị trấn Sịa còn có các xã Quảng Công và Quảng An. Đây cũng là thực trạng chung tại nhiều diện tích nuôi tôm sú xen ghép và nuôi tôm chân trắng ở các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền.

Nuôi tự phát, giấu dịch

Theo ông Nguyễn Đình Châu - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sịa, ngoài yếu tố thời tiết, việc dịch bệnh bùng phát trên các diện tích nuôi tôm xen ghép ở địa phương là do hậu quả của việc nuôi trồng tự phát. Như tại vùng nuôi thôn An Gia của thị trấn, các hồ nuôi chưa có hệ thống xử lý nước thải cũng như nước đầu vào. Tại đây, nước thải từ các hồ nuôi và nước cấp cho các hồ đều đi qua đường thủy đạo tự nhiên. Với tình trạng này, khi một hồ nuôi bị dịch bệnh không được xử lý đảm bảo thì mầm bệnh sẽ lây lan rất nhanh ra cả vùng nuôi.


Tôm nuôi chết hàng loạt tại huyện Quảng Điền. Ảnh: A.S

Ông Hoàng Vọng - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Quảng Điền cho biết thêm, dịch bệnh lây lan mạnh trên các diện tích nuôi tôm xen ghép ở huyện ngoài do hạ tầng các vùng nuôi không đảm bảo còn do người nuôi giấu dịch.

Cụ thể, theo ông Vọng, vì nuôi xen ghép nên khi xảy ra dịch bệnh trên tôm, người dân không thông báo cho lực lượng chức năng vì sợ ảnh hưởng đến các đối tượng nuôi khác trong hồ. Chủ các hồ nuôi bị dịch bệnh thường lén lút xả nước thải ra môi trường khiến mầm bệnh phát tán.

Tại huyện Phong Điền, hiện vẫn còn nhiều diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng không có hệ thống xử lý nước thải và nước cấp cho hồ nuôi. Nhiều người nuôi tôm nơi đây thường bơm trực tiếp nước biển vào hồ, nước thải thì xả trực tiếp ra biển khi chưa qua xử lý, khiến dịch bệnh lây lan nhanh.

Ông Nguyễn Đăng Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hòa cho biết, mặc dù chính quyền đã yêu cầu người nuôi tôm tuân thủ quy trình sản xuất an toàn nhưng nhiều hộ không chấp hành. 

Để xử lý môi trường hồ nuôi tại các vùng nuôi tôm bị dịch bệnh, vừa qua đơn vị đã cấp 15 tấn cloramin cho các địa phương. Theo ông Hưng, các hộ nuôi tôm ở các vùng dịch bệnh khi đưa nguồn  nước cấp vào hồ nuôi cần phải lắng lọc, kiểm tra kỹ để không mang mầm bệnh vào hồ nuôi của mình.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế

Tập trung nguồn lực phòng,  chống dịch bệnh ở thủy sản

Bộ trưởng Bộ NNPTNT vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường năng lực công tác thú y thủy sản. Trong đó chú trọng tổ chức rà soát, chỉ đạo thực hiện quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản nhằm bảo đảm cơ sở hạ tầng (hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước) phục vụ nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu nhiễm chéo các loại mầm bệnh giữa các ao nuôi, vùng nuôi thâm canh, bán thâm canh, quảng canh và quảng canh cải tiến.

Lãnh đạo các tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, bố trí nhân viên cấp huyện, cấp xã được hỗ trợ kinh phí để triển khai có hiệu quả công tác thú y thủy sản; xây dựng, trình ban hành và tổ chức thực hiện đề án, dự án tăng cường năng lực thú y thủy sản các cấp tại địa phương.

Bên cạnh đó khẩn trương phê duyệt kế hoạch và bố trí kinh phí để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản; chủ động giám sát cảnh báo dịch bệnh; quản lý thuốc thú y theo đúng các quy định hiện hành; đặc biệt tập trung nguồn lực để phòng, chống các loại dịch bệnh quan trọng ở thủy sản, dịch bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản.

Các địa phương cần tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong kinh doanh, sử dụng thức ăn thủy sản, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật...

                                                                                                                                                           Nhật Anh

Dân Việt, 04/06/2016
Đăng ngày 05/06/2016
An Sơn
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Độc tố của vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Các nước châu Á là những nhà sản xuất tôm nuôi lớn, trong đó Litopenaeus vannamei và Penaeus monodon là hai trong số những loài quan trọng nhất về mặt thương mại.

Tôm thẻ
• 10:57 08/06/2023

Tiến trình chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Đối với chẩn đoán bệnh trên động vật thủy sản nói chung và tôm nói riêng sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và các kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Tôm thẻ
• 10:37 07/06/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:30 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:30 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:30 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:30 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:30 09/06/2023