Tôm hùm đều đặn sang Trung Quốc, người nuôi có lãi

Dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 song việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc vẫn bình thường, giá thu mua ổn định, người nuôi xuất bán có lãi nên rất phấn khởi.

lồng nuôi tôm hùm
Người nuôi tôm hùm phấn khởi vì giá cả ổn định, bán có lãi. Ảnh: KS.

Giá tôm hùm ổn định

Tại xã Cam Bình, TP Cam Ranh - “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở tỉnh Khánh Hòa, các thương lái ngày nào cũng cho ghe đảo qua các bè nuôi để thu mua tôm thịt xuất sang thị trường Trung Quốc.

Anh Nguyễn Văn Hậu, một người nuôi tôm hùm ở thôn Bình Ba Tây, xã Cam Bình, cho hay: "Hiện thương lái thu mua tôm hùm nhiều. Tuy nhiên, sản lượng tôm thịt không dồi dào, bà con xuất lai rai. Cũng may từ đầu năm đến nay, dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, song giá tôm hùm vẫn ổn định. Nhiều người nuôi xuất bán lãi hàng trăm cho đến cả tỷ đồng tùy vào nuôi ít hay nhiều. Nhờ đó bù lại thua lỗ trong năm 2020".

Theo anh Hậu, những tháng đầu năm nay có thời điểm giá tôm hùm lên đến 1,2 triệu đồng/kg (loại 3 con/kg). Tuy nhiên, đến đầu tháng 4, giá tôm hạ xuống còn 800 ngàn đồng/kg (mua xô) và duy trì mức này cho đến nay.

Từ tết đến nay, gia đình anh Hậu xuất bán 2 đợt tôm hùm lãi cả tỷ đồng sau khi trừ chi phí. Trong đó, lứa tôm xanh mới đây bán được gần 1 tấn, với giá trung bình 800 ngàn đồng/kg, lãi 500 triệu đồng.

nuôi tôm hùm
Hiện giá tôm hùm xanh ở mức 800 ngàn đồng/kg. Ảnh: KS.

Anh Cao Văn Tuấn ở thôn Bình Ba Tây cũng phấn khởi vì vừa xuất 7 lồng tôm hùm xanh (mỗi lồng 400 con), sau khi trừ chi phí lãi khoảng 30 triệu/lồng.

Anh Tuấn cho biết, hiện gia đình anh chỉ còn 8 lồng tôm hùm xanh mới nuôi được 5-6 tháng. Trong khi đó, tôm hùm thịt trên các bè hiện không còn nhiều, dự kiến từ tháng 7-8 tới sẽ thiếu hụt. Do năm ngoái ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, người nuôi thua lỗ không dám thả giống nhiều, cộng với nguồn giống thời điểm đó cũng bị đứt vãn.

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình, cho biết, hiện toàn xã vẫn duy trì thả gần 10.000 lồng, chủ yếu nuôi tôm xanh. Ông Ân xác nhận, từ đầu năm đến nay giá tôm hùm ổn định, đảm bảo người nuôi có lãi.

Tương tự, đối với tôm bông (tôm sao) hiện giá thu mua cũng giữ mức ổn định, giúp người nuôi thu hoạch có lãi.

Ông Trần Văn Hiền, một người nuôi ở thôn Khải Lương, xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, giá tôm hùm bông bán xô dao động từ 2-2,4 triệu đồng/kg. Với giá này, nếu người nuôi thuận lợi, xuất bán lãi từ 600-700 ngàn đ/kg. Ông Hiền vừa qua bán 3 tạ tôm bông, với giá bán xô 2 triệu đồng/kg, lãi hàng trăm triệu đồng.

Thế nhưng, theo người nuôi tôm hùm bông ở huyện Vạn Ninh, từ đầu năm đến nay việc xuất bán tôm thịt của bà con không nhiều. Do năm ngoái ảnh hưởng dịch bệnh Coivd-19 nên bà con không dám thả mạnh.

Xuất sang Trung Quốc bình thường

Theo một số doanh nghiệp thu mua tôm hùm ở Khánh Hòa, hiện tôm hùm chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc. Sở dĩ thời gian qua giá tôm vẫn giữ ở mức cao, ổn định, bởi nguồn cung vừa phải và hoạt động xuất khẩu diễn ra bình thường, không bị trở ngại. Dù 2 nước Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, song không can thiệp sâu vào hoạt động buôn bán.

Một công ty thu mua tôm hùm xuất sang thị trường Trung Quốc ở TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết thêm: Từ đầu năm đến nay, giá tôm hùm các loại được các doanh nghiệp thu mua ổ định ở mức trung bình 800 ngàn đồng/kg (tôm xanh) nên đảm bảo người nuôi có lời.

Lượng tôm hùm thịt thời gian qua được doanh nghiệp thu mua đều từ 2-3 xe, trọng lượng từ 5-6 tấn tôm hùm cung cấp cho thị trường Trung Quốc. Dự kiến trong thời gian tới nguồn cung sẽ giảm bởi sản lượng tôm thịt không còn dồi dào và giá tôm hùm tiếp tục giữ ở mức ổn định.

nuôi tôm hùm
Hiện nay thị trường Trung Quốc vẫn ăn tôm hùm bình thường. Ảnh: KS.

Còn ông Võ Khắc Én, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 40.000 lồng nuôi tôm hùm; sản lượng tôm thịt bình quân mỗi năm khoảng 1.300 tấn. Hiện nay, việc xuất khẩu tôm hùm trên địa bàn sang thị trường Trung Quốc vẫn bình thường, giá cả thu mua ổn định và nguồn cung vừa phải.

Để việc nuôi và xuất bán tôm hùm thuận lợi trước tình hình dịch bệnh Covid-19, ngành thủy sản Khánh Hòa khuyến cáo người dân thả nuôi với mật độ vừa phải, không ồ ạt. Cụ thể, nuôi theo kiểu cuốn chiếu để thu hoạch lai rai trong năm, bán được giá và tránh tình trạng bị thừa sản lượng.

Theo ông Võ Khắc Én để phát triển tôm hùm bền vững, Chi cục sẽ tiếp tục hướng dẫn người nuôi theo đúng quy hoạch của tỉnh và có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý. Đồng thời áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, phải truy xuất được nguồn gốc rõ ràng. Cùng với đó hướng dẫn người nuôi thành lập các tổ hợp tác hoặc hợp tác xã để hình thành chuỗi liên kết với doanh nghiệp từ cung cấp đầu vào cho đến đầu ra tiêu thụ ổn định.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 01/06/2021
Kim Sơ
Kinh tế
Bình luận
avatar

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:25 19/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 10:08 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 06:12 24/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 06:12 24/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 06:12 24/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 06:12 24/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 06:12 24/07/2024
Some text some message..