Tôm hùm ở Sông Cầu bị chết do "sốc nước ngọt"

Tôm hùm nuôi ở phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, Phú Yên bị thiệt hại do bị ‘sốc nước ngọt’ do ảnh hưởng mưa lớn từ cơn bão số 5 vừa qua.

Tôm hùm
Tôm hùm. Ảnh: ytimg.com

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, cho biết, qua kiểm tra vùng tôm hùm nuôi ở phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu bị chết, đơn vị không phát hiện bệnh lý. Nguyên nhân tôm hùm bị chết được xác định do sự cố môi trường từ ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây mưa lớn, làm tôm bị sốc nước ngọt.

Ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, hiện tôm hùm nuôi trên địa bàn Xuân Thành không còn chết nữa. Số lượng tôm hùm bị thiệt hại khoảng 2 tấn/21 hộ, với giá trị khoảng 2 tỷ đồng. Việc tôm hùm bị chết chỉ xảy ra cục bộ do những người nuôi này chủ quan dù trước mùa mưa bão các địa phương đã có khuyến cáo.

Theo tìm hiểu chúng tôi, tôm hùm bị chết với nhiều trọng lượng khác nhau. Đối với tôm hùm mới chết được thương lái thu mua với giá từ 400.000 - 410.000 đồng/kg, giảm hơn nửa so với bán tôm sống. Tuy nhiên, đối với tôm chết ngợp lâu người dân không bán được, phải đổ bỏ. Chính vì thế thiệt hại cho người tôm nuôi hùm khi tôm chết là rất lớn.

Tôm hùmTôm hùm chết ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên lại bị chết do sốc nước ngọt. Ảnh: nongnghiep.vn

Thế những thực tế đây không phải lần đầu tiên, người nuôi trên địa bàn thị xã Sông Cầu bị thiệt hại do tôm hùm bị chết bởi ảnh hưởng sốc nước ngọt khi vào mùa mưa bão mà đã xảy ra thường xuyên. Hàng năm trước mùa mưa bão cơ quan chuyên môn đều có khuyến cáo cho người nuôi tăng cường biện pháp phòng chống, hạn chế thiệt hại do môi trường, dịch bệnh, thiên tai (nắng nóng, mưa lũ, bão…) trong nuôi trồng thủy sản lồng bè.

Và mới đây nhất vào ngày 12/9 vừa qua, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên đã ký văn bản đề nghị UBND thị xã Sông Cầu chỉ đạo phòng Kinh tế, UBND các xã, phường và đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người dân nuôi đúng theo quy hoạch của địa phương, cũng như các quy định của nhà nước về nuôi trồng thủy sản, phòng chống dịch bệnh thủy sản.

Bên cạnh đó có biện pháp quản lý các vùng nuôi, không để tình trạng phát triển nuôi tràn lan, không theo quy hoạch, gây mất kiểm soát, quá sức tải môi trường nuôi. Vận động người nuôi vớt thủy sản chết, thức ăn thừa, rác thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản đem vào bờ xử lý để hạn chế việc ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Nuôi trồng tôm hùmNuôi trồng đối với tôm hùm xanh mới chết thương lái thu mua với giá thấp hơn nửa so với tôm sống. Ảnh: nongnghiep.vn

Tổ chức thông tin bằng nhiều hình thức kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh do đơn vị chức năng cung cấp để người nuôi nắm bắt kịp thời, chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro.  Kịp thời thông tin cho ngành chức năng khi có vấn đề về dịch bệnh, môi trường vùng nuôi để phối hợp triển khai phòng chống, giảm thiệt hại cho người nuôi.

Các địa phương khuyến cáo và tuyên truyền để người nuôi bán tôm, thủy sản nuôi khi đủ kích cỡ thương phẩm, không giữ hàng để chờ giá, giảm số lượng lồng bè và tôm nuôi thấp nhất khi thời tiết giao mùa và trước khi vào mùa mưa bão.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên đề nghị Chi cục Thủy sản hướng dẫn người nuôi thực hiện các quy định hiện hành của nhà nước về nuôi trồng thủy sản; các biện pháp kỹ thuật nuôi, ứng phó biến đổi môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Tích cực thu mẫu quan trắc, cảnh báo môi trường, đặc biệt cần tăng tần suất thu mẫu vào những thời điểm thời tiết chuyển đổi đột ngột, nắng nóng kéo dài, tại những vùng có nguy cơ cao về xảy ra sự cố môi trường để khuyến cáo kịp thời cho người nuôi chủ động áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Đối với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tích cực nắm bắt thông tin, kiểm tra tình hình thủy sản nuôi khi xảy ra hiện tượng chết, dịch bệnh; báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh theo đúng quy định, xác định nguyên nhân, phân tích, đánh giá và hướng dẫn xử lý kịp thời cho người nuôi chủ động áp dụng các giải pháp phòng chống, giảm thiệt hại.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 17/10/2022
Kim Sơ
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:30 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:30 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:30 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:30 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:30 02/10/2023