Tôm hùm ở Sông Cầu bị chết do "sốc nước ngọt"

Tôm hùm nuôi ở phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, Phú Yên bị thiệt hại do bị ‘sốc nước ngọt’ do ảnh hưởng mưa lớn từ cơn bão số 5 vừa qua.

Tôm hùm
Tôm hùm. Ảnh: ytimg.com

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, cho biết, qua kiểm tra vùng tôm hùm nuôi ở phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu bị chết, đơn vị không phát hiện bệnh lý. Nguyên nhân tôm hùm bị chết được xác định do sự cố môi trường từ ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây mưa lớn, làm tôm bị sốc nước ngọt.

Ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, hiện tôm hùm nuôi trên địa bàn Xuân Thành không còn chết nữa. Số lượng tôm hùm bị thiệt hại khoảng 2 tấn/21 hộ, với giá trị khoảng 2 tỷ đồng. Việc tôm hùm bị chết chỉ xảy ra cục bộ do những người nuôi này chủ quan dù trước mùa mưa bão các địa phương đã có khuyến cáo.

Theo tìm hiểu chúng tôi, tôm hùm bị chết với nhiều trọng lượng khác nhau. Đối với tôm hùm mới chết được thương lái thu mua với giá từ 400.000 - 410.000 đồng/kg, giảm hơn nửa so với bán tôm sống. Tuy nhiên, đối với tôm chết ngợp lâu người dân không bán được, phải đổ bỏ. Chính vì thế thiệt hại cho người tôm nuôi hùm khi tôm chết là rất lớn.

Tôm hùmTôm hùm chết ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên lại bị chết do sốc nước ngọt. Ảnh: nongnghiep.vn

Thế những thực tế đây không phải lần đầu tiên, người nuôi trên địa bàn thị xã Sông Cầu bị thiệt hại do tôm hùm bị chết bởi ảnh hưởng sốc nước ngọt khi vào mùa mưa bão mà đã xảy ra thường xuyên. Hàng năm trước mùa mưa bão cơ quan chuyên môn đều có khuyến cáo cho người nuôi tăng cường biện pháp phòng chống, hạn chế thiệt hại do môi trường, dịch bệnh, thiên tai (nắng nóng, mưa lũ, bão…) trong nuôi trồng thủy sản lồng bè.

Và mới đây nhất vào ngày 12/9 vừa qua, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên đã ký văn bản đề nghị UBND thị xã Sông Cầu chỉ đạo phòng Kinh tế, UBND các xã, phường và đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người dân nuôi đúng theo quy hoạch của địa phương, cũng như các quy định của nhà nước về nuôi trồng thủy sản, phòng chống dịch bệnh thủy sản.

Bên cạnh đó có biện pháp quản lý các vùng nuôi, không để tình trạng phát triển nuôi tràn lan, không theo quy hoạch, gây mất kiểm soát, quá sức tải môi trường nuôi. Vận động người nuôi vớt thủy sản chết, thức ăn thừa, rác thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản đem vào bờ xử lý để hạn chế việc ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Nuôi trồng tôm hùmNuôi trồng đối với tôm hùm xanh mới chết thương lái thu mua với giá thấp hơn nửa so với tôm sống. Ảnh: nongnghiep.vn

Tổ chức thông tin bằng nhiều hình thức kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh do đơn vị chức năng cung cấp để người nuôi nắm bắt kịp thời, chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro.  Kịp thời thông tin cho ngành chức năng khi có vấn đề về dịch bệnh, môi trường vùng nuôi để phối hợp triển khai phòng chống, giảm thiệt hại cho người nuôi.

Các địa phương khuyến cáo và tuyên truyền để người nuôi bán tôm, thủy sản nuôi khi đủ kích cỡ thương phẩm, không giữ hàng để chờ giá, giảm số lượng lồng bè và tôm nuôi thấp nhất khi thời tiết giao mùa và trước khi vào mùa mưa bão.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên đề nghị Chi cục Thủy sản hướng dẫn người nuôi thực hiện các quy định hiện hành của nhà nước về nuôi trồng thủy sản; các biện pháp kỹ thuật nuôi, ứng phó biến đổi môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Tích cực thu mẫu quan trắc, cảnh báo môi trường, đặc biệt cần tăng tần suất thu mẫu vào những thời điểm thời tiết chuyển đổi đột ngột, nắng nóng kéo dài, tại những vùng có nguy cơ cao về xảy ra sự cố môi trường để khuyến cáo kịp thời cho người nuôi chủ động áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Đối với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tích cực nắm bắt thông tin, kiểm tra tình hình thủy sản nuôi khi xảy ra hiện tượng chết, dịch bệnh; báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh theo đúng quy định, xác định nguyên nhân, phân tích, đánh giá và hướng dẫn xử lý kịp thời cho người nuôi chủ động áp dụng các giải pháp phòng chống, giảm thiệt hại.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 17/10/2022
Kim Sơ
Môi trường
Bình luận
avatar

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 15:23 23/07/2024

Nhận biết tảo có hại trong ao tôm (tảo giáp)

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 10:23 22/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 07:50 24/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 07:50 24/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 07:50 24/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 07:50 24/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 07:50 24/07/2024
Some text some message..