Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
Thu hoạch tôm tại Bạc Liêu, nếu vào các HTX, tổ hợp tác người nuôi không sợ bị thương lái ép giá. Ảnh: Nhật Hồ

"Giám định miệng" để ép giá

Ông Phạm Văn Chu ở ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu rất bức xúc khi giá tôm xuống thấp còn bị thương lái ép giá.

Ông Chu cho biết, thương lái đến lấy mẫu tôm trước khi thu mua. Khi lấy đến lần thứ 3 thì phía thương lái thông báo tôm của ông có sử dụng thức ăn chứa chất bảo quản với hàm lượng cao. Muốn bán thì giá phải thấp hơn các nơi khác.

Tuy nhiên, thương lái chỉ thông báo miệng chứ không đưa ra bất kỳ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng để chứng minh trong tôm có chất bảo quản.

Thu hoạch tômNhiều người dân phản ánh, thương lái ép giá bằng cách nói (không có văn bản) tôm có chất bảo quản trong thức ăn nhằm hạ giá. Ảnh: Nhật Hồ

Không chỉ riêng ông Chu, tình trạng này đang xảy ra tại nhiều hộ nuôi trong xã và tại huyện Đông Hải.

Theo đó, các thương lái chỉ mua tôm nếu hộ nuôi đồng ý giảm giá từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Các hộ nuôi tôm trên địa bàn xã cũng đã liên hệ với phía công ty bán thức ăn thì được cam kết hàm lượng chất bảo quản rất thấp theo quy định của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn.

Được biết, giá tôm nguyên liệu thời gian gần đây liên tiếp giảm. Tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg còn 70.000 đến 80.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg so với đầu năm. Với giá này nhiều người nuôi khó có lãi.

Trước tình trạng này, thành phố Bạc Liêu đã chỉ đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng kiểm tra chấn chỉnh việc mua bán tôm nguyên liệu giữa người dân với thương lái. Tuy nhiên, việc làm của các thương lái rất khó xử lý, bởi không có văn bản và việc mua bán theo thỏa thuận, không ràng buộc hợp đồng kinh tế.

Thu hoạch tômThu hoạch tôm tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ

Liên kết để tránh rủi ro

Để giảm thiểu việc mua bán không thông qua hợp đồng tránh rủi ro cho người dân, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho biết, về lâu dài cần liên kết sản xuất, thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX).

Hiện trên tỉnh Bạc Liêu hiện có 210 HTX; trong đó 68 HTX nuôi trồng thủy sản, riêng HTX nuôi tôm công nghệ cao có 6 HTX với diện tích nuôi tôm công nghệ cao trên 500 ha, thu hút trên 150 hộ thành viên tham gia sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của HTX.

Bạc Liêu được xem là thủ phủ tôm của cả nước, tuy vậy, các HTX trong lĩnh vực nuôi tôm tại tỉnh Bạc Liêu chiếm chưa tới 5% diện tích nuôi tôm theo mô hình thâm canh, bán thâm canh.

Tỉnh Bạc Liêu đã đề ra mục tiêu giai đoạn 2022 – 2025 “Xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 30% sản lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản, 50% sản phẩm nuôi trồng thủy sản truy xuất được nguồn gốc.

Giai đoạn 2026 – 2030, duy trì tăng trưởng và nâng cao hiệu quả, khả năng cạnh tranh thông qua tăng năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng; giá trị kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủy sản đạt 1,5 tỉ USD, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 40% sản lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản, 70% sản phẩm nuôi trồng thủy sản truy xuất được nguồn gốc.

Báo Lao Động
Đăng ngày 07/06/2023
Nhật Hồ
Kinh tế

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:46 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:46 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:46 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:46 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 14:46 23/09/2023