Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
Tôm tít là một trong những loại tôm được nuôi phổ biến ở nước ta. Ảnh: Wikipedia

Tôm tít hay còn gọi là bề bề, hay tôm bọ ngựa, có tên tiếng anh là mantis shrimp, loài tôm thuộc bộ Stomatopoda (bộ chân miệng). Theo một số tài liệu công bố thì ở vùng biển Việt Nam có 8 họ thuộc bộ Stomatopoda, trong đó họ Squillidae chiếm ưu thế (11 giống, 18 loài), bao gồm nhiều loài có giá trị kinh tế. Qua đánh giá sơ bộ ở vùng biển Cà Mau, Kiên Giang xác định được 4 loài thuộc họ Squillidae, bao gồm loài Erugosquilla woodmasoni, Harpiosquilla harpax, Miyakea nepa Oratosquillina interrupta. Trong đó có 3 loài có kích thước lớn, sản lượng nhiều và có ở các vùng biển, do đó chúng rất có triển vọng cho nghề nuôi và sản xuất giống trong tương lai, đó là loài Harpiosquilla harpax, Miyakea nepa Oratosquillina interruptaHarpiosquilla harpax, Miyakea nepa và Oratosquillina interrupta. Trên thế giới có hơn 180 loài tôm tít thuộc 47 chi, riêng ở Hàn Quốc có 7 loài thuộc họ Squillidae bao gồm Levisquilla inermis, L. jurichi, Anchisquilla fasciata, Cloridopsis scorpio, Kempella mikado, Oratosquilla oratoria  Squilloides leptosquilla.

Phân biệt 2 loại tôm títSự khác biệt giữa 2 loại tôm tít. Ảnh: Hồng Huyền

Tôm tít sống trong hang nơi chúng dành phần lớn thời gian. Môi trường sống rất quan trọng đối với hệ sinh thái của chúng vì chúng sử dụng hang làm nơi ẩn náu và làm nơi tiêu thụ con mồi. Các hang và hốc san hô cũng được sử dụng làm nơi giao phối và giữ an toàn cho trứng của chúng. Kích thước cơ thể của động vật chân đốt trải qua quá trình tăng trưởng định kỳ đòi hỏi phải tìm một hốc hoặc hang mới phù hợp với đường kính mới của động vật. Một số loài có thể thay đổi môi trường sống đã thiết lập sẵn của chúng nếu hang được làm bằng phù sa hoặc bùn, và mở rộng.

Tôm tít là kẻ săn mồi ghê gớm, có thể cắt đôi một con tôm đang bơi hoặc đập vỡ vỏ của các loài hai mảnh vỏ với hai chân hàm trên thứ hai. Mặc dù tấn công xảy ra dưới nước, nó là một trong những cuộc tấn công nhanh nhất, di chuyển với vận tốc 1.000 cm/s. Về cơ bản, bất kỳ động vật nào có kích thước phù hợp có thể trở thành con mồi của động vật chân đốt này bao gồm cá, tôm, cua, giun đốt, nghêu, trai, ốc, mực và động vật da gai. Ấu trùng thường gặp theo bầy đàn, đặc biệt là ở vùng biển nhiệt đới. Các giai đoạn ấu trùng sinh vật phù du chiếm một phần đáng kể một phần trong chế độ ăn của cá rạn san hô và thương mại các loài cá nổi quan trọng như cá ngừ, cá ngừ vằn, cá thu, cá trích và cá hồng.

Món tôm tít cháy tỏiTôm tít được ưa chuộng vì thịt ngọt, tươi ngon và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Ảnh: giangghe.com

Tôm tít có nhiều dọc bờ biển Việt Nam, tiếng Việt gọi là bề bề hay tôm bọ ngựa. Ở những vùng như Nha Trang, chúng được gọi là bàn chải, được đặt tên vì nó trông giống như một cái bàn chải chà. Tôm có thể hấp, luộc, nướng, hoặc sấy khô, dùng với tiêu, muối chanh, nước mắm và me, hoặc thì là. Trong ẩm thực Nhật Bản, loài tôm tít Oratosquilla oratoria, được gọi là shako, được ăn luộc như một loại topping cho sushi, và đôi khi ăn sống như sashimi. Trong ẩm thực Quảng Đông, tôm tít gọi là "tôm đi tiểu" vì chúng có xu hướng bắn tia nước khi cầm lên. Một cách chế biến phổ biến đầu tiên là chiên ngập dầu, sau đó xào với tỏi và ớt. Chúng cũng có thể được luộc hoặc hấp. Ở các nước Địa Trung Hải, tôm tít Squilla mantis là một loại hải sản phổ biến, đặc biệt là ở bờ biển Adriatic (Canocchia) và Vịnh Cádiz (Galera). Ở Philippines, tôm tít được gọi là tatampal, hipong-dapa, pitik-pitik, hoặc alupihang-dagat, được nấu chín và ăn như bất kỳ loại tôm nào khác. Ở Kiribati, tôm tít được gọi là te waro trong tiếng Gilbertese có rất nhiều và được luộc chín để ăn. 

Năm 2014, chăn nuôi và nuôi tôm tít được thực hiện theo phương pháp quản lý dựa trên hệ sinh thái trên các ao nuôi tôm được thực hiện tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Dự án này có kế hoạch kiểm tra khả năng xây dựng một phương pháp nhân giống và nuôi cấy tiết kiệm chi phí tôm tít Oratosquilla oratoria trong ao nhàn rỗi và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương ở phía bắc Trung Quốc. Nuôi trồng thủy sản tôm tít có thể được chứng minh khả thi bằng cách cho ăn nhân tạo và có lợi từ nguồn cung cấp ổn định cho giao dịch thương mại ở chợ hải sản. Sự phát triển của công nghệ chăn nuôi cũng có thể bổ sung nguồn lợi thủy sản trong khu vực ven biển để tăng nguồn dự trữ tôm tít trong tương lai.
Đăng ngày 05/07/2023
Hồng Huyền @hong-huyen
Nuôi trồng

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nuôi tôm hùm bền vững liệu có giải pháp nào?

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nêu giải pháp phát triển nuôi tôm hùm bền vững tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Tôm hùm bông
• 11:14 07/11/2022

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 13:42 20/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 13:42 20/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 13:42 20/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 13:42 20/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 13:42 20/04/2024