"Trái ngọt" từ dòng nước mát Sông Ray

Từ khi có nguồn nước của hồ Sông Ray, bà con sống trên vùng gò đồi xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã phát triển nghề nuôi cá nước ngọt. Nhờ đó, nhiều gia đình có cuộc sống ổn định, đủ đầy, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

"Trái ngọt" từ dòng nước mát Sông Ray
Thu hoạch cá tại ao nuôi của anh Nguyễn Thanh Chức (thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức).

Trước năm 2012, thu nhập chính của gia đình anh Nguyễn Thanh Chức (thôn 1, xã Suối Rao) là từ nghề trồng lúa nhưng bấp bênh do thiếu nước, thổ nhưỡng không phù hợp. Năm 2012, anh quyết định đào ao nuôi cá nước ngọt trên diện tích canh tác không hiệu quả. Chỉ tay về phía thượng nguồn, anh Chức cho biết: “Khu vực này là vùng cao, địa hình gò đồi. Trước đây, việc tìm nguồn nước tưới cho các loại cây trồng rất khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2016, khi hồ Sông Ray đi vào hoạt động, các kênh thủy lợi dẫn nước xuống hạ nguồn qua địa phương nên nguồn nước dồi dào. Tận dụng nguồn nước này, tôi và một số hộ đã đào ao, nuôi cá nước ngọt. Mô hình kinh tế này cho hiệu quả cao hơn so với trồng cấy”. 

nuôi cá, nuôi cá nước ngọt, giá cá, thủy sản, nông dân làm giàu

Phân loại kích cỡ cá chình giống tại HTX Thủy sản Suối Giàu (xã Suối Rao, huyện Châu Đức). Ảnh:ĐINH HÙNG

Sau khi có nguồn nước sạch, các hộ dân ở xã Suối Rao tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi, chăm sóc các loại cá nước ngọt. Chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Văn Thắng (thôn 1, xã Suối Rao) vừa lúc anh đang cho cá ăn. Trên diện tích ao hơn 1ha, anh thả nuôi 6.000 cá giống các loại: Trắm, chép, mè trắng, rô phi… Hiện nay, đàn cá đã được 3 tháng tuổi và phát triển tốt. Nếu thuận lợi, lứa này có thể đem lại cho anh trên 200 triệu đồng tiền lãi. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá, anh Thắng cho biết: “Mỗi ngày, đàn cá được cho ăn 2 lần, thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp và cỏ voi. Sau khi tìm hiểu, tôi đã thêm vào khẩu phần ăn của cá lúa ủ mầm trong 3 ngày 3 đêm. Loại thức ăn này giúp thịt cá săn chắc, thơm và ngon hơn thông thường nên rất được khách hàng ưa chuộng”.

nuôi cá, nuôi cá nước ngọt, giá cá, thủy sản, nông dân làm giàu

Chị Đoàn Thị Thúy, vợ anh Thắng (thôn 1, xã Suối Rao huyện Châu Đức) cho cá ăn.

Ngoài các hộ nuôi nhỏ lẻ, tại xã Suối Rao đã xuất hiện mô hình liên kết sản xuất, đem lại lợi nhuận nhiều tỷ đồng/năm. Ông Trần Đức Nghĩa, Chủ nhiệm HTX Thủy sản Suối Giàu cho biết, sau nhiều năm tìm kiếm mô hình phát triển kinh tế, năm 2010, gia đình ông đã chọn xã Suối Rao để phát triển nghề nuôi cá nước ngọt. Với 3ha ao nuôi, ông chọn cá lóc để khởi nghiệp. Nhờ nguồn nước, thổ nhưỡng phù hợp nên việc chăn nuôi thuận lợi. Nhận thấy tiềm năng, ông Nghĩa quyết định mở rộng sản xuất. “Từ năm 2017, tôi đã kêu gọi, liên kết một số nhà đầu tư và thành lập HTX Thủy sản Suối Giàu. Các cổ đông góp vốn và cùng tham gia công tác quản lý. Tôi cùng các kỹ sư, nhân viên trực tiếp điều hành sản xuất. Hiện nay, HTX có 11 thành viên, với vốn điều lệ 13 tỷ đồng. Bên cạnh nuôi cá lóc, chúng tôi cũng đã thành công với mô hình sản xuất cá chình giống. Mỗi năm, HTX xuất ra thị trường khoảng 300 tấn cá lóc thương phẩm và 10.000 cá chình giống. Lợi nhuận khá, mỗi cổ đông được chia khoảng 800 triệu đồng/năm”, ông Nghĩa phấn khởi nói.

Theo ông Nghĩa, khu nuôi cá chỉ cách kênh thủy lợi của đập Suối Rao và hồ Sông Ray 300m, rất thuận lợi trong về nguồn nước. Ngoài phát triển nuôi cá, HTX đang xây dựng trang trại chăn nuôi rộng 17ha thành khu du lịch sinh thái, gồm các hạng mục như khu nghỉ dưỡng, khu thực phẩm với thức ăn là các sản phẩm được nuôi tại trại, khu vườn cổ tích dành cho trẻ em… Dự kiến, đến cuối năm 2019, khu du lịch sẽ được đưa vào hoạt động. 

Ông Phạm Văn Hinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Rao cho biết, trên địa bàn xã có 35ha nuôi cá nước ngọt. Những năm qua, nghề nuôi cá đã đem lại thu nhập ổn định, đời sống đủ đầy cho nhiều bà con nơi đây. “Nhằm hỗ trợ nông dân, UBND và Hội Nông dân xã đã mở các khóa tập huấn kỹ thuật nuôi cá cho bà con. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã cũng làm cầu nối để hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư mở rộng diện tích chăn nuôi”, ông Hinh nói.   

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
Đăng ngày 11/03/2019
Quang Vinh
Nuôi trồng

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 02:25 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 02:25 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 02:25 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 02:25 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 02:25 18/04/2024