Trai sông nhả ngọc

Sau những thất bại liên tiếp, anh Tuân không ngừng học hỏi kinh nghiệm, áp dụng vào mô hình. Nhờ đó mà đã có được thành quả như ngày hôm nay.

Nuôi trai lấy ngọc
Anh Tuân thực hiện quy trình cấy ghép nhân và tế bào vào con trai. Ảnh: Mai Chiến.

Anh Trần Văn Tuân (SN 1982 ở xã Yên Nhân, huyện Ý Yên) là người đầu tiên của tỉnh Nam Định thành công với mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc. Mở ra hướng đi mới cho ngành thủy sản ở địa phương.

Anh Tuân nhớ lại, trước đây anh nuôi tôm thẻ chân trắng, tuy nhiên 3 năm liền đều thất bại. Sau đó, chuyển sang chăn nuôi lợn, khoảng 500 con/lứa, do giá cả bấp bênh nên thua lỗ.

Cuối năm 2016, anh biết đến mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc ở huyện Yên Khánh (Ninh Bình) nên đã chủ động sang tham quan, tìm hiểu về mô hình này.  Sau 3 tháng học hỏi kinh nghiệm, anh trở về quê, huy động vốn, cải tạo chuồng nuôi lợn thành bể nuôi, nạo vét ao sạch sẽ.

Thời gian đầu, anh thả 1 vạn con trai đã cấy nhân và tế bào xuống ao nuôi. Thế nhưng, qua 2 năm chăm sóc, đến lúc thu hoạch, tỉ lệ trai đậu ngọc chỉ đạt khoảng 40%.

“Do tay nghề còn yếu kém, chưa nắm hết được quy trình sinh lý của con trai, nên lứa đầu tiên 1 vạn trai tôi chỉ thu hoạch được 3.000 viên ngọc, nhiều con trai mổ ra không đậu viên ngọc nào”, anh Tuân giãi bày.


Mỗi ngày, vợ chồng anh cấy ghép được khoảng 200 con trai. Ảnh: Mai Chiến.

Thất bại lứa đầu tiên không làm anh nản lòng, anh Tuân lên mạng tìm hiểu thêm tài liệu về kỹ thuật cấy ghép và quy trình chăm sóc trai sông. Dần dần, mô hình nuôi trai lấy ngọc của anh cũng thành công với tỉ lệ trai đậu ngọc ở mức cao.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vực ao nuôi, anh Tuân cho hay, mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc rất phù hợp với khí hậu, nguồn nước ở Nam Định; nhất là thời tiết khi bắt đầu chuyển sang mùa thu. Bởi, con trai chịu lạnh khá tốt.

Với diện tích 1,5ha mặt nước, anh đang nuôi thả khoảng 2 vạn con trai, theo hình thức gối vụ, nuôi ở dạng treo phao và thả đáy. Cả hai dạng nuôi này đều có ưu, nhược điểm.

“So với nuôi cá, tôm thì nuôi trai lấy ngọc rủi ro thấp hơn, mang lại giá trị kinh tế cao, ngoài sản phẩm chính là ngọc thì vỏ trai còn được các thương lái thu mua bán cho các cơ sở chế tác đồ thủ công mỹ nghệ. Thịt trai dùng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi, nhờ đó có thêm thu nhập”, anh Tuân thổ lộ.

Chia sẻ về quy trình cấy ghép nhân và tế bào, anh Tuân bảo, trước tiên phải chọn con trai đang ở độ tuổi thứ 2 (nặng khoảng 300g/con), không bị dị tật, dáng hình cân đối, phát triển bình thường.

Nhân ngọc được làm từ vỏ con trai cóc, dạng hình tròn, màu trắng; nó được ví như một chiếc khuôn để tế bào phát triển, tạo ra một lớp xà cừ ôm trọn toàn bộ hạt nhân.

Dải tế bào được cắt ở con trai non, khoảng 3 tháng tuổi, không có vấn đề về bệnh, màu sắc đẹp. Khi cắt khỏi cơ thể vật chủ, chúng được đưa ra ngoài để cắt thành những tế bào nhỏ có dạng hình vuông (1,5mm/tế bào).

Sau đó, tế bào nhỏ được người thợ bôi 1 loại dung dịch màu đỏ với 2 mục đích. Một là, sát khuẩn, giúp vết thương nhanh lành lại. Hai là, giúp người thợ nhìn rõ tế bào khi đưa vào túi dựng nhân.


Bôi dung dịch màu đỏ lên tế bào. Ảnh: Mai Chiến.

Anh Tuân nói thêm, quy trình cấy ghép nhân và tế bào rất quan trọng, quyết định 70% thành công của mô hình. Do đó, kĩ thuật này đòi hỏi phải cẩn thận, tỉ mỉ và sạch sẽ.

Theo đó, tạo 1 túi nhỏ ở màng áo ngoài con trai. Dùng móc nhân đưa tế bào, hạt nhân vào túi. Trong quá trình cấy ghép, không được làm bục túi, làm vết rách quá lớn. Vì, hạt nhân dễ trôi ra khỏi con trai. Trung bình, 1 con trai sẽ cấy được 2 - 4 hạt nhân.

“Sau khi cấy ghép xong, đưa trai vào bể nuôi dưỡng. Khoảng 1 tuần vết thương ổn định lại thì đưa xuống ao nuôi. Mọi thao tác phải thực hiện nhẹ nhàng. Thời gian nuôi thả trai cấy ngọc khoảng 2 năm. Tuy nhiên, nuôi càng lâu thì ngọc càng đẹp, giá trị bán ra thị trường càng cao”, anh Tuân cho hay.

Theo tính toán của anh Tuân, mỗi năm anh thu hoạch gần 14.000 viên ngọc. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở Hà Nội và Hồ Chí Minh, với giá bán từ 150 - 200 nghìn đồng/viên. Sau khi trừ tất cả chi phí, 1ha thu lãi 600 triệu đồng/năm.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 26/03/2020
Mai Chiến
Nông thôn

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 11:08 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 11:08 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 11:08 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 11:08 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 11:08 03/10/2023