Triển vọng protein côn trùng cho thức ăn cá tra Việt Nam

Mối quan hệ hợp tác mới giữa Entobel và Vĩnh Hoàn nhằm mục đích đẩy nhanh việc áp dụng thức ăn làm từ côn trùng trong ngành nuôi cá tra.

Ấu trùng ruồi lính đen
Ấu trùng ruồi lính đen

Nhằm mục đích thúc đẩy chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản bền vững và linh hoạt hơn, nhà sản xuất nguyên liệu côn trùng Entobel và Vĩnh Hoàn - một trong những nhà sản xuất cá tra lớn nhất thế giới - đã tuyên bố ký kết quan hệ đối tác chiến lược mở rộng. Sự hợp tác này bao gồm thỏa thuận bao tiêu của Feed One, một công ty con của Vĩnh Hoàn, để mua một lượng lớn protein côn trùng được sản xuất tại nhà máy Entobel Vũng Tàu vào năm 2024. 

Thông qua quan hệ đối tác, các công ty hy vọng sẽ phát triển một hệ thống thực phẩm bền vững hơn với tác động môi trường thấp hơn, đồng thời đẩy nhanh việc áp dụng protein côn trùng trong nuôi trồng thủy sản. Ngoài khoản bao tiêu cho năm 2024, thông qua thỏa thuận này, Vĩnh Hoàn sẽ mua tối thiểu 15.000 tấn protein côn trùng từ Entobel trong ba năm tới. 

Theo Giám đốc điều hành của Vĩnh Hoàn cho biết: “Hôm nay, hợp tác với Entobel, chúng tôi đang tạo ra một chuỗi giá trị nuôi trồng thủy sản bền vững và linh hoạt hơn với lợi ích bổ sung là kết hợp các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản giàu dinh dưỡng với các lợi ích về sức khỏe và miễn dịch đã được chứng minh”. “Vĩnh Hoàn nhận thấy rằng yếu tố quan trọng trong việc cung cấp lương thực cho dân số ngày càng tăng trên thế giới đồng thời bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học của đại dương là đảm bảo nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản đến từ các nguồn bền vững. Việc đẩy nhanh việc áp dụng protein côn trùng của Entobel trong sản xuất cá tra sẽ giúp Vĩnh Hoàn có thể cung cấp nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản một cách bền vững hơn và sử dụng các nguyên liệu thức ăn không cạnh tranh trực tiếp với dinh dưỡng của con người, tạo điều kiện cho ngành nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm hơn”. 

Thức ăn cá traProtein côn trùng được thay thế protein bột cá trong viên thức ăn cá tra

Vào tháng 11 năm 2023, Entobel mở rộng quy mô nhà máy sản xuất tại Vũng Tàu, Việt Nam, lập kỷ lục ngành là nhà máy sản xuất protein côn trùng lớn nhất ở châu Á. “Mối quan hệ hợp tác mở rộng của Entobel với Vĩnh Hoàn là sự tăng cường niềm tin quyết định vào khả năng của Entobel trong việc sản xuất protein côn trùng trên quy mô lớn và với mức chi phí cạnh tranh với bột cá”. Gaëtan Crielaard - đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành của Entobel cho biết thêm “Mối quan hệ hợp tác này sẽ tăng cường hơn nữa năng lực của chúng tôi trong việc cung cấp protein côn trùng của Entobel cho khách hàng toàn cầu”.  

Entobel đang nhắm mục tiêu ra mắt vòng cấp vốn Series C vào quý 2 năm 2024 để hỗ trợ các kế hoạch tăng trưởng khu vực của mình khi công ty chuẩn bị xây dựng cơ sở mới tại các thị trường trọng điểm, bao gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Công ty khởi nghiệp này cho biết hiện tại họ đã “giảm thiểu rủi ro thành công ở các khía cạnh hoạt động và công nghệ của mô hình kinh doanh đồng thời thể hiện lực kéo thương mại mạnh mẽ cho các sản phẩm của mình”. 

Hai doanh nhân người Bỉ, Gaëtan Crielaard và Alex de Caters, bắt đầu hành trình đến Việt Nam vào năm 2013 sau khi nhận thấy tiềm năng to lớn của protein côn trùng đối với thức ăn dinh dưỡng cho động vật trong những năm học Thạc sỹ. Họ nhanh chóng xác định Việt Nam sẽ là một trong những thị trường trọng điểm để thành lập mô hình kinh doanh này. Trong số hàng triệu loài côn trùng, họ đã chọn ruồi lính đen và do đó, đặt chân đến Việt Nam để thực hiện những thí nghiệm đầu tiên tập trung nghiên cứu về sinh học loài côn trùng này.

Protein côn trùngNguyên liệu protein từ ruồi lính đen

Vào năm 2013, Entobel được thành lập với sứ mệnh là cung cấp mảnh ghép còn thiếu trong chuỗi lương thực toàn cầu bằng cách chuyển đổi phụ phẩm giá trị thấp thành sản phẩm có ích nhờ côn trùng. Cái tên ‘Entobel’ bắt nguồn từ tên ghép của côn trùng (tiếng Hy Lạp là ‘ento’ nghĩa là côn trùng) và quê hương của công ty-nước Bỉ (tiếng Anh là ‘bel’ – Belgium). 

Tận dụng vốn series B trị giá 33 triệu USD được gọi vốn vào năm 2022 và được hỗ trợ bởi Mekong Capital, Dragon Capital và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), cơ sở Vũng Tàu là cơ sở sản xuất quy mô công nghiệp thứ hai của Entobel tại Việt Nam và có công suất sản xuất hàng năm là 10.000 tấn protein từ côn trùng. Cơ sở sẽ phục vụ như một trụ cột kinh tế và cộng đồng, tạo ra 150 việc làm trong lĩnh vực sản xuất và vận hành. Như vậy, với sự hợp tác này sẽ góp phần đánh dấu cho protein côn trùng - mảnh ghép còn thiếu trong chuỗi lương thực toàn cầu. 

Đăng ngày 11/03/2024
Hồng Huyền @hong-huyen

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Hạn chế tình trạng rơi thức ăn ở chân máy cho tôm ăn

Máy cho tôm ăn là thiết bị phổ biến ở ao nuôi tôm với vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, tình trạng thức ăn rơi tại chân máy vẫn còn xuất hiện ở một số máy cho ăn một động cơ khiến cho bà con gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thức ăn.

Máy cho tôm ăn
• 18:04 29/05/2024

Biện pháp phòng bệnh tổng hợp trên cá mú, cá chẽm

Cá chẽm, cá mú là loài các cá có sức đề kháng tốt, tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro và tăng năng suất trong nuôi thương phẩm, điều quan trọng là công tác quản lý phòng bệnh cá phải được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên, trong đó quản lý môi trường nước nuôi và chất lượng thức ăn rất quan trọng, quyết định hơn 50% thành công trong nghề nuôi cá chẽm.

Cá mú
• 18:04 29/05/2024

Công dụng của râu tôm

Cơ thể tôm với nhiều bộ phận quan trọng cấu tạo nên một con tôm hoàn chính. Ở từng bộ phận mang một nhiệm vụ riêng biệt, nhưng chắc hẳn bạn chưa từng để ý đến hai sợi râu dài của chúng có tác dụng gì đúng không? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

Tôm thẻ
• 18:04 29/05/2024

Loài cá sống nhờ vào sự hợp tác của các khác

Giới thiệu về loài cá ép Cá ép, còn được gọi là cá bám tàu hay cá giác mút, là một họ cá có thân hình dài với đặc điểm nổi bật là cơ quan giác mút trên đỉnh đầu, được biến đổi từ vây lưng. Cơ quan này cho phép cá ép bám chặt vào các loài sinh vật biển lớn hơn như cá mập, cá voi, rùa biển, thậm chí cả tàu thuyền.

Cá ép
• 18:04 29/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 18:04 29/05/2024
Some text some message..